Tin tức
Kinh tế - Chính Trị

Văn hóa - Xã hội

Hoạt động Khoa học - Công nghệ

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Hỗ trợ trực tuyếnThống kê

Số người đang online:
41
Số lượt truy cập:
2191532
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân
Cập nhật ngày 30/07/2018

 Những năm qua, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động (CNLĐ) từ nhiều địa phương trong tỉnh và các vùng lân cận đến sinh sống và làm việc. Nhân khẩu nhập cư lớn, các khu nhà trọ tăng mạnh kéo theo nhiều vấn đề về an ninh trật tự cũng như chất lượng cuộc sống của công nhân cần giải quyết. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, góp phần chăm lo cho người lao động, tạo điều kiện để họ yên tâm an cư, lạc nghiệp, trong đó có việc thành lập và nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

 

 

image002_46.jpg
Các thành viên tổ tự quản khu nhà trọ công nhân khu 1 Vĩnh Phú thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên nhau
Khu 1 Vĩnh Phú, xã Thụy Vân là địa bàn giáp ranh với Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì nên tập trung nhiều CNLĐ đến thuê trọ. Điều này làm nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội cũng như đời sống văn hóa của dân cư trên địa bàn. Xuất phát từ thực tế đó, tháng 9/2011, Liên đoàn Lao động tỉnh trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân ở khu 1 Vĩnh Phú. Đây là tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh, do ông Tạ Hữu Hùng - Chủ khu nhà trọ làm Tổ trưởng.
Ông Hùng cho biết: “Hiện tổ tự quản của chúng tôi có hơn 10 phòng trọ với gần 20 CNLĐ thuê trọ. Khi mới đến ở, phần lớn CNLĐ ít có điều kiện để vui chơi, giải trí và chưa được biết đến những quyền lợi, chế độ chính sách Nhà nước dành cho mình, không được xem ti vi, đọc sách báo thường xuyên. Để giúp anh, chị, em CNLĐ cập nhật thông tin thường xuyên về các chế độ chính sách liên quan đến người lao động, các chủ trương chính sách mới, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng tổ tự quản của chúng tôi một tủ sách pháp luật với gần 20 đầu sách, báo. Tôi cũng bố trí một khu vực nhỏ trong khuôn viên khu nhà trọ để công nhân ngồi đọc sách, trò chuyện cùng nhau sau những giờ làm việc vất vả”.
Chị Nguyễn Thị Hường - công nhân Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (Khu Công nghiệp Thụy Vân), một thành viên hoạt động tích cực, năng nổ trong tổ tự quản khu nhà trọ công nhân khu 1 Vĩnh Phú chia sẻ: “Từ khi gia nhập tổ tự quản, tôi và nhiều CNLĐ đã nắm được những quyền lợi của mình, đồng thời có thêm điều kiện để hiểu nhau hơn, biết quan tâm và chăm sóc nhau mỗi khi ốm đau, bệnh tật, chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống”.
Theo đánh giá của chính quyền địa phương, do đặc thù công việc phải làm ca cả ngày lẫn đêm; số công nhân thuê trọ lại không cố định lâu dài nên an ninh trật tự tại xóm trọ khu 1 Vĩnh Phú nói riêng và nhiều xóm trọ khác nói chung rất dễ phát sinh mẫu thuẫn trong sinh hoạt, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, từ khi mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đi vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự, nền nếp đời sống dân cư trên địa bàn được ổn định.
Từ hiệu quả của mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân ở khu 1 Vĩnh Phú, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh. Đến nay đã có 5 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, trong đó tập trung phần lớn tại thành phố Việt Trì với 3/5 tổ tự quản. Thông qua các tổ tự quản, các cấp Công đoàn phối hợp với lực lượng Công an và ngành chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ, nhất là CNLĐ trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời giúp quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm trú, tạm vắng, hạn chế tình trạng trộm cắp, mất tài sản, người lạ trà trộn trong khu nhà trọ để gây rối; tăng cường tình đoàn kết, sự gắn bó giữa công nhân trong cùng xóm trọ, giữa xóm trọ này với xóm trọ khác.
Bên cạnh đó, hoạt động của các tổ tự quản còn góp phần thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động. Nhiều tổ tự quản đã trang bị ti vi, mua sách, báo, tạp chí phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của CNLĐ. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết, các tổ tự quản tổ chức bữa cơm tất niên và thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ không về quê vui tết.
image004_20.jpg
CNLĐ tại các khu nhà trọ tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ ở địa phương
Đánh giá hiệu quả của mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, ông Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, mô hình này đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của xã hội đối với người lao động nhập cư. Ngoài việc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ, đây còn là một trong những kênh thông tin quan trọng để tổ chức Công đoàn kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm, những vấn đề bức xúc của CNLĐ nhằm kịp thời có biện pháp giải quyết, góp phần giữ vững an ninh tại địa phương, hạn chế đình công, ngừng việc trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Có thể khẳng định, tổ tự quản khu nhà trọ công nhân là cầu nối giữa tổ chức Công đoàn, địa phương với người lao động, giúp người lao động vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. Để phát huy hiệu quả của các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và chính quyền địa phương chủ động bám sát cơ sở, khảo sát, nắm bắt tư tưởng và số lượng CNLĐ tại các khu dân cư, xóm trọ. Từ đó phát triển, nhân rộng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ đối với những nơi có đông CNLĐ sống tập trung, góp phần nâng cao đời sống cho người lao động, tạo điều kiện để họ yên tâm làm việc và sinh sống lâu dài tại địa phương.
Người đăng:Ngoclan
Nguồn tin: phutho.gov.vn
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website

Quảng cáo


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ
Địa chỉ: Đường Kim Đồng - Phường Gia Cẩm - TP.Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 3846343 - Fax: 0210 3847333
Email: banbientap.sokhcn@phutho.gov.vn