ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Ba, 6/11/2018

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu


Chỉ còn ít ngày nữa là đến tết Trung thu, hiện nay ngoài những loại bánh của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica thì còn có các loại bánh truyền thống của Phú Thọ như Tạ Quyết, Kim Liên, Hoàng Vần… đã được bày bán khá nhiều. Thị trường bánh Trung thu phong phú về chủng loại, giá chỉ tăng nhẹ khoảng 5% so với trung bình các năm trước do giá cả nguyên liệu tăng. Giá bán dao động từ 40.000 - 165.000 đồng/chiếc bánh Trung thu tùy theo trọng lượng bánh. Các sản phẩm bánh Trung thu cao cấp có thể dao động từ 500.000 đồng - 3,5 triệu đồng/hộp. 

IMG-0158_1.jpg

Đội QLTT chống sản xuất, buôn bán hàng giả - Chi cục QLTT tỉnh kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Vinmart phường Gia Cẩm (thành phố Việt Trì)

Năm nay, sau nhiều nỗ lực từ công tác truyền thông đến các nhà sản xuất, thị trường đồ chơi Trung thu trong nước sản xuất đã có bước phát triển, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Các sản phẩm truyền thống như: Đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn cá chép, đầu sư tử, búp bê… được làm từ mây tre, giấy nện, giấy bóng kính vừa đẹp, vừa nhẹ lại an toàn với trẻ em.

Theo chị Lê Hồng Khánh - chủ một đại lý tạp hóa ở chợ Nông Trang (thành phố Việt Trì): Trong năm nay, xu hướng của người tiêu dùng quan tâm hơn đến các sản phẩm hàng hóa có thương hiệu chứ không mua hàng trôi nổi không có nhãn mác.

Để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong dịp tết Trung thu này, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh yêu cầu các Đội QLTT các huyện, thành, thị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong giai đoạn trước, trong và sau dịp tết Trung thu. Tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến bánh Trung thu; công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động. Đồng thời, sau dịp tết Trung thu các Đội cần tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, lực lượng QLTT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em. Đặc biệt kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia.

IMG-7592_1.jpg

Người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo nguồn gốc rõ ràng (ảnh chụp tại Cửa hàng Thương mại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn)

Ông Nguyễn Quốc Trụ - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo lực lượng QLTT các huyện, thành, thị, Chi cục cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành của tỉnh, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong lĩnh vực công thương và các lĩnh vực khác có liên quan. Trong quá trình kiểm tra, các cán bộ QLTT sẽ kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở đã ký cam kết nhưng vẫn còn vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Tết Trung thu đang đến gần, ngoài việc vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng thì người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có ghi rõ địa chỉ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và những thông tin cần thiết trên bao bì sản phẩm. Đặc biệt, người tiêu dùng cần lưu ý khi đặt mua sản phẩm trực tuyến; các loại đồ chơi nguy hiểm có tính kích động bạo lực, phản giáo dục, kém chất lượng, độc hại, nguy hiểm, không an toàn cho trẻ em.


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()