Thứ Hai, 05/02/2024

Góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp

Khoa học và công nghệ (KH&CN) là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các chính sách KH&CN góp phần thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghiệp.

Công ty TNHH Thanh Lam, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng được hỗ trợ đổi mới công nghệ sản xuất gỗ ghép thanh, giảm thiểu khí thải trong quá trình sản xuất.

Tỉnh ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách KH&CN cho phát triển công nghiệp, tiếp sức cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động KH&CN. Giai đoạn 2018-2023, trên địa bàn tỉnh có 12 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện trên 14 tỉ đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh hỗ trợ 7,7 tỉ đồng. Qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã thiết kế, chế tạo được một số máy móc, dây chuyền hiện đại vào sản xuất; tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng 45 quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới, hướng dẫn kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất và đời sống; xây dựng 17 mô hình ứng dụng, chuyển giao; đào tạo cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên.

Từ năm 2018 đến nay, với các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, trên 60 dự án đổi mới công nghệ được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 20 tỉ đồng. Thông qua hoạt động đổi mới công nghệ, hàng chục công nghệ, quy trình công nghệ được doanh nghiệp chuyển giao, hấp thu, làm chủ, năng suất lao động trung bình tăng. Sản phẩm được tạo ra bởi công nghệ mới đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Công ty CP Cơ khí đúc Việt Nam, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì chuyên sản xuất sản phẩm đúc mỹ nghệ, đúc các thiết bị cơ khí chính xác, công suất 4.500 tấn sản phẩm/năm. Công ty đã được hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư công nghệ theo Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh quy định hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty tích cực cải tiến thiết bị máy móc, góp phần vào quá trình nội địa hóa các sản phẩm công nghiệp. Hiện tại, chúng tôi ứng dụng công nghệ đúc áp lực, đúc bằng khuôn tự hủy, đảm bảo sản phẩm đồng đều, có độ chính xác cao, bề mặt đúc có chất lượng tốt. Chính sách hỗ trợ đã tạo động lực cho doanh nghiệp tiếp tục đổi mới công nghệ, nghiên cứu sáng tạo các giải pháp cải tiến, ứng dụng, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Thực hiện chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng KH&CN, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025 theo Kế hoạch số 4835/KH-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh đã có trên 10 doanh nghiệp được hỗ trợ. Các doanh nghiệp được hỗ trợ xây dựng và áp dụng bộ hồ sơ hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá; xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh, giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất cũng như khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ đã có những tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh, góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư cho KH&CN; xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra các sản phẩm công nghệ có sức cạnh tranh cao. Từng bước tăng tỉ lệ vốn xã hội hóa, nhất là vốn của doanh nghiệp trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN.

Theo baophutho.vn