Tin tức
Kinh tế - Chính Trị

Văn hóa - Xã hội

Hoạt động Khoa học - Công nghệ

CNTT và Truyền thông

Hoạt động KHCN cơ sở

Giáo dục và đào tạo

Doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư

Khoa học thường thức

Xây dựng điển hình tiên tiến

Hỗ trợ trực tuyến



Thống kê

Số người đang online:
78
Số lượt truy cập:
2191565
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Dâng hương kính cáo về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Cập nhật ngày 11/12/2017

 

 

img0421-1512884771

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh và các thành viên trong đoàn dâng hương tại Đền Thượng.

 Ngày 10-12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã dâng hương kính cáo tổ tiên về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Miếu Lãi Lèn. 

Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Việt Trì và đông đảo cán bộ, nhân dân, các phường Xoan gốc.

 

Trước Điện Kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh tham gia phiên họp Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 tại Jeju, Hàn Quốc do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã báo cáo kết quả đạt được trong chuyến công tác tại Hàn Quốc từ ngày 3-9/12. Trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc đoàn phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư với gần 40 doanh nghiệp tham gia; tìm hiểu mô hình quản lý, phát triển du lịch; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với địa phương quốc tế và tham dự Hội nghị UNESCO về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tại Hàn Quốc. Ngày 8/12, với sự đồng thuận của các nước trong Ủy ban liên chính phủ thực hiện Công ước 2003 của UNESCO hát Xoan Phú Thọ đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện cùng với đồng bào cả nước cố gắng hết sức mình để giữ gìn, tôn tạo, tu bổ Đền Hùng ngày càng khang trang, to đẹp hơn, gắn với việc bảo vệ hai di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan Phú Thọ.

img0559-1512884869

 

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh thưởng thức hát Xoan tại Miếu Lãi Lèn.

Tiếp đó, tại Miếu Lãi Lèn - nơi phát tích di sản Hát Xoan, thuộc xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước cùng các bậc thủy tổ đã có công xây dựng, gìn giữ di sản Hát Xoan Phú Thọ.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác tại Hàn Quốc, đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng đoàn công tác đã kính cáo với Vua Hùng và các bậc tiền nhân về kết quả phiên họp thứ 12 Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO. Theo đó, vào hồi 10 giờ 52 phút giờ địa phương (tức 8 giờ 52 phút giờ Việt Nam), Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ và cộng đồng quyết tâm thực hiện cam kết bảo vệ di sản Hát Xoan trong tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp suốt 6 năm qua. Bằng đề án và kế hoạch hành động cụ thể, sự đồng thuận của các cấp, các ngành, của nhân dân và đặc biệt của các cộng đồng Xoan, tỉnh Phú Thọ đã phục hồi và tạo sức sống mãnh liệt cho di sản Hát Xoan. Theo Ủy ban liên chính phủ, Hát Xoan Phú Thọ đảm bảo đủ 5 tiêu chí vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại theo tinh thần Công ước năm 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Phó Chủ tịch UBDN tỉnh nhấn mạnh: Di sản Hát Xoan ngày nay càng gắn bó chặt chẽ với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và thờ cúng tổ tiên của người Việt. Đây thực sự là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Vinh dự, tự hào cùng với nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện tiếp tục cố gắng hết sức mình để bảo vệ di sản Hát Xoan theo tinh thần Công ước 2003 của UNESCO đảm bảo cho di sản Hát Xoan Phú Thọ được bảo vệ và phát huy giá trị một cách bền vững.

Ngay sau nghi lễ dâng hương, các đại biểu đã thưởng thức chương trình Hát Xoan do nghệ nhân các phường Xoan gốc biểu diễn tại Miếu Lãi Lèn. 

img0599-1512884838

 



img0602-1512884881

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ cho đại diện Bảo tàng.

img0479-1512884855

Đồng chí Hà Kế San- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ cho đại diện các phường Xoan.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đã ký và trao tặng những lá cờ Tổ quốc đã tung bay tại kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO cho Bảo tàng Hùng Vương và Trùm các phường Xoan gốc: An Thái, Kím Đới, Phù Đức, Thét.

img0413-1512884953

Đồng chí Hoàng Dân Mạc- Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ niềm vui với các nghệ nhân, diễn viên các phường Xoan.

 

Người đăng:Ngoclan
Nguồn tin: baophutho.vn
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website

Quảng cáo


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
Giấy phép số 03/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07 tháng 5 năm 2014
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ
Địa chỉ: Đường Kim Đồng - Phường Gia Cẩm - TP.Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210 3846343 - Fax: 0210 3847333
Email: banbientap.sokhcn@phutho.gov.vn