ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Tư, 16/09/2020

Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng: Khơi nguồn sáng tạo trẻ


Là sân chơi thường niên cho các em học sinh lứa tuổi 6 - 19 của tỉnh, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã thực sự trở thành hoạt động thân thiết, khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Em Nguyễn Thị Hương Giang  thuyết trình sản phẩm “Máy hỗ trợ nhà nông” tại vòng Chung khảo cuộc thi

Đến từ lớp 11A2 - Trường THPT Thanh Thủy, niềm đam mê nghiên cứu khoa học được 2 em Nguyễn Thị Hương Giang và Nguyễn Mai Nhung ấp ủ từ rất lâu. Được sự động viên của thầy cô, gia đình, bạn bè, năm học này Giang và Nhung đã thực hiện sản phẩm “Máy hỗ trợ nhà nông” để tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh năm 2020. Đây là một chiếc máy nhỏ gọn nhưng tích hợp 3 công dụng: Xới vườn, phun thuốc trừ sâu - dưỡng hoa trái, bơm nước tưới tiêu để đáp ứng nhu cầu cho gia đình nói riêng và nhà nông nói chung.

Hương Giang chia sẻ: Lần đầu tham dự sân chơi sáng tạo của tỉnh, em cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, được các thầy cô giáo hướng dẫn tận tình, em đã tập trung thực hiện sản phẩm ở mức độ tốt nhất. Qua cuộc thi, em đã thu được nhiều điều bổ ích, đặc biệt là khả năng thuyết trình sản phẩm, trình bày ý tưởng của mình.

Là một huyện miền núi nhưng các em học sinh trên địa bàn huyện Tân Sơn rất đam mê nghiên cứu và hào hứng tham gia cuộc thi. Mới chỉ học lớp 5 nhưng  Phùng Hải Yến và Hà Huy Hoàng (Trường Tiểu học Tam Thanh) đã mạnh dạn tham gia lĩnh vực bảo vệ môi trường với mô hình “Máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19”.

Từ những ước mơ nhỏ bé của mình là “mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chung tay với các ban ngành nhà nước và toàn thể xã hội phòng ngừa chữa trị và đẩy lùi dịch bệnh Covid 19”, ý tưởng của các em đã được các thầy cô giáo động viên, khích lệ chế tạo thành sản phẩm tham dự cuộc thi.

Anh Phùng Sỹ Sáng - chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết:  Cuộc thi năm nay trên địa bàn huyện có 30 trường tiểu học và trung học cơ sở với 65 ý tưởng, đề tài tham gia. Chúng tôi đã trao giải cho 16 sản phẩm, mô hình và lựa chọn được 4 sản phẩm dự thi cấp tỉnh. Các sản phẩm dự thi đã có sự phong phú và cập nhật với những vấn đề đang được quan tâm như phòng chống Covid-19, môi trường.

Mô hình “Máy trợ thở cho bệnh nhân Covid-19” của em Phùng Hải Yến

Qua nhiều năm tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng đã chứng tỏ được sức lan tỏa mạnh mẽ với sự tham gia của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, thu hút các thí sinh ở cả 3 độ tuổi thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Nhiều mô hình, sản phẩm được đầu tư rất công phu, chất lượng, qua đó cho thấy sự tìm tòi, quan sát, nghiên cứu của các em học sinh trong học tập, sinh hoạt hằng ngày. Trong đó, nhiều mô hình, sản phẩm được tạo ra từ các nguyên vật liệu tái chế giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời thể hiện được ý thức bảo vệ môi trường của các em.

Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm được xét chọn đều xuất phát từ thực tế cuộc sống, học tập và vui chơi hằng ngày của các em, đặc biệt là có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống, như: Đèn học đa năng sử dụng năng lượng mặt trời của em Nguyễn Ngọc Cương (Trường Tiểu học Quân Khê, huyện Hạ Hòa); Góc học tập 4.0 của em Nguyễn Xuân Mai (Trường THCS Minh Hạc, Hạ Hòa); Dụng cụ âm nhạc em yêu của em Phạm Khánh Linh (Trường Tiểu học Chính Nghĩa, Việt Trì)…

Năm 2020, Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng nhận được 195 sản phẩm, mô hình tham dự tại 5 lĩnh vực: Đồ dùng cho học tập 39 sản phẩm; phần mềm tin học 15 sản phẩm; sản phẩm thân thiện với môi trường 60 sản phẩm; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em 44 sản phẩm; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế 37 sản phẩm.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, nét mới là các huyện, thành, thị đã thành lập Ban tổ chức cấp huyện, tổ chức chấm và trao giải cấp huyện trước khi lựa chọn các mô hình, sản phẩm tham gia cấp tỉnh.

Ban tổ chức cuộc thi tham quan các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo

Ông Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, cơ quan Thường trực tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh cho biết: Cuộc thi tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện có hiệu quả của UBND tỉnh; sự phối hợp trong công tác tổ chức, triển khai của các ngành thành viên Ban tổ chức, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của các địa phương trên địa bàn tỉnh. Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức kỳ vọng tiếp nhận được nhiều mô hình, sản phẩm có chất lượng, tính ứng dụng, thực tiễn cao trong đời sống.

Theo phutho.gov.vn


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()