Thứ Tư, 10/01/2024

Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Khoa học và Công nghệ

Ngày 9/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và tổng kết công tác năm 2023,  triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành khoa học và công nghệ. Đồng chí Nguyễn Duy Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN dự và chủ trì Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Duy Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí: Khổng Danh Đạt, Đỗ Xuân Hoàn, Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN; cùng toàn thể Đảng viên và khối Văn phòng Sở KH&CN tỉnh Phú Thọ.

Năm 2023, hoạt động KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động KH&CN đươc triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, quản lý công nghệ, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và hạt nhân, thông tin KHCN; việc ban hành các văn bản QPPL, văn bản chỉ đạo hoạt động KH&CN, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước được thực hiện kịp thời. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về KH&CN dần được nâng lên. Triển khai có hiệu quả các Chương trình KH&CN cấp tỉnh: Chương trình tạo lập, phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ Chương trình ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất công nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ... Đề xuất, đặt hàng các đề tài, dự án cấp nhà nước thiết thực và phù hợp với thực tiễn sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học được cải tiến, nâng cao chất lượng; công tác xác định, đặt hàng, lựa chọn các đề tài, dự án được đổi mới, tập trung giải quyết các vấn đề bức thiết trong sản xuất và đời sống, bố trí tăng số lượng các nhiệm vụ có tỉnh ứng dụng tại địa phương, giảm dần các nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản. Đặc biệt lấy doanh nghiệp làm trung tâm, thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đặt hàng và thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng các tiến bộ khoa học, các công nghệ mới vào sản xuất và đời sống.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, năm 2023, ngành KH&CN đã tích cực triển khai các nội dung công tác, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh trình HDND tỉnh ban hành các Nghị quyết, quyết định và  kế hoạch cụ thể hoá các quy định của Trung ương về KH&CN. Công tác tham mưu xây dựng VBQPPL được quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đúng trình tự theo quy định; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, nghiệm thu các đề tài, dự án KH&CN trên địa bàn tỉnh; công tác tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục các đề tài, dự án thực hiện mới năm 2023 được thực hiện nghiêm túc, có ý kiến góp ý, tư vấn của các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh; Công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thanh tra và quản lý an toàn bức xạ được thực hiện thường xuyên, góp phần đảm bảo lợi ích người tiêu dùng; hoạt động sở hữu trí tuệ, xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về KH&CN; tích cực tham mưu việc duy trì, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh. Công tác Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số… cũng được Sở KH&CN hết sức quan tâm và bước đầu đạt được hiệu quả quan trọng.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đồng chí Nguyễn Duy Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN đề nghị các phòng, đơn vị nêu cao vị trí, vai trò của KH&CN, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2024, tiếp tục dành tập trung nguồn lực cho các nội dung KH&CN có ý nghĩa tác động trực tiếp tới các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 76-NQ/TU ngày 2/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Phú Thọ và Chương trình số 3079/CTr-UBND ngày 9/8/2022 của UBND tỉnh Phú Thọ về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2030, trong đó tập trung hoàn thành các mục tiêu đề ra đến năm 2025; tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển khoa học và công nghệ, gồm: Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá; Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Kế hoạch phát triển nhãn hiệu chứng nhận chè. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, quản lý công nghệ, sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ và hạt nhân... Tăng cường đầu tư tiềm lực khoa học và công nghệ; đề xuất bổ sung các dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khới nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh...

Hội nghị đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và phong trào thi đua năm 2023; Báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024; phát động phong trào thi đua năm 2024; ký kết giao ước thi đua năm 2024 giữa chính quyền với Ban chấp hành Công đoàn và các phòng, đơn vị.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở KH&CN đã trao tặng danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ năm 2023./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ngọc Lan