Chủ Nhật, 30/11/2014

VƯỜN QUỐC GIA XUÂN SƠN THỰC HIỆN THÀNH CÔNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NHẰM BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Sáng ngày 28/11, tại Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, Hội đồng khoa học tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học “Điều tra, thu thập một số loài cây có giá trị kinh tế và các loài có nguy cơ bị đe dọa duyệt chủng làm cơ sở tuyên truyền giáo dục về tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn” do Vườn Quốc gia Xuân Sơn chủ trì thực hiện.

Ông Nguyễn Thủy Trọng, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, nghiệm thu - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị

Vườn Quốc gia Xuân Sơn nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, là nơi có tầm quan trọng đặc biệt về bảo tồn đa dạng sinh học, với 1.630 loài động - thực vật, trong đó có 1.259 loài thực vật bậc cao, 371 loài động vật.

Trong những năm gần đây, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định trong công tác quản lý bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học của vườn. Tình trạng khai thác, săn bắt bừa bãi và cháy rừng… vẫn thường xuyên xảy ra đã ảnh hưởng rất nhiều. Theo điều tra của Viện Điều tra quy hoạch rừng, Vườn Quốc gia Xuân Sơn hiện có tới trên 60 loài thực vật quý hiếm bị đe dọa theo tiêu chí của Sách đỏ Việt Nam. Ban quản lý Vườn đang nỗ lực áp dụng những giải pháp tốt nhất nhằm bảo tồn các nguồn gen đa dạng sinh học nói chung và nguồn gen thực vật quý hiếm nói riêng. Tuy nhiên, một số thông tin liên quan đến thực trạng phân bố và các giải pháp quản lý, bảo tồn hiệu quả các loài cây gỗ quý hiếm hiện còn thiếu. Đó cũng là lý do và mục đích Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học này.

Qua quá trình nghiên cứu nghiêm túc, nhóm thực hiện đã lập các loài dự kiến lấy mẫu với gần 400 loài thuộc 102 họ, trong đó có tới 63 loài nguy cấp có trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới; Mô tả hình thái, vật hậu, phân bố sinh thái học, giá trị kinh tế của 300 loài thực vật. Kết quả nghiên cứu đó được mô tả cụ thể bằng cuốn sách Át-lát 300 loài thực vật tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nhằm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ nguồn thực vật có tại vườn.

Đề tài cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể để quản lý, bảo tồn và phát triển hiệu quả các loài thực vật ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn và đặc biệt là 63 loài cây gỗ quý hiếm. Chú trọng giải pháp tuyên truyền, giáo dục người dân trong việc bảo vệ rừng.

Với những thành công của nhóm nghiên cứu, Hội đồng khoa học tỉnh đã đánh giá cao và đưa ra những nhận xét đánh giá giúp cơ quan chủ trì hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu. Kết quả đó đã góp phần rất lớn vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Bích Hạnh