Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 31/03/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Vĩnh Phúc đưa vào hoạt động Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến


 


Tại Việt Nam, có 47,3 triệu người dùng Internet, chiếm 50% dân số cả nước và có 35 triệu người dùng mạng xã hội. Năm 2014, trong số các loại hàng hóa, dịch vụ được mua sắm trên mạng thì mặt hàng về công nghệ, điện tử xếp thứ 2 (sau hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm) và chiếm 56% trong tổng số hàng hóa công nghệ, điện tử được bán ra.

 


Từ tính hiệu quả của thương mại điện tử mang lại và xu hướng thương mại điện tử ngày càng tăng, vì vậy, mô hình Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị trực tuyến đã và đang trở thành một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển thị trường khoa học và công nghệ; đáp ứng kịp thời và phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Hiện nay, trên phạm vi cả nước có khoảng 10 sàn giao dịch công nghệ tại các địa phương, tiêu biểu như: Sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng (hatex.vn), Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam (techmartvietnam.vn), Chợ công nghệ và thiết bị thành phố Hồ Chí Minh (techmart.cesti.gov.vn)...

Theo thống kê, từ năm 2011 đến năm 2013 của bốn Sàn giao dịch và các Techmart ảo của Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, lượng giao dịch công nghệ là: 4.568 với tổng giá trị là: 5.683 tỷ đồng. Một số Sàn giao dịch công nghệ bước đầu hoạt động khá hiệu quả trên cơ sở kết hợp cả sàn thực và sàn ảo như: hatex.vn. Đây là mô hình sàn giao dịch công nghệ - thiết bị hoạt động có hiệu quả, năm 2016, có 415 nhà cung cấp tham gia; chào bán, tìm mua 4.628 công nghệ - thiết bị với hơn 2.364 lượt giao dịch đã diễn ra trên sàn.

Vĩnh Phúc là một tỉnh công nghiệp phát triển, số lượng doanh nghiệp nhiều, nhu cầu mua bán về công nghệ, thiết bị rất lớn, song hoạt động trực tuyến về Sàn công nghệ - thiết bị chưa có. Vì vậy việc nghiên cứu phát triển Sàn giao dịch công nghệ - thiết bị trực tuyến ở thời điểm này là rất cần thiết.

Để hiện thực hóa Luật KH&CN năm 2013 và Quyết định 2075/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 về phê duyệt chương trình phát triển thị trường KHCN đến năm 2020, năm 2016, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ được đầu tư mới Sàn giao dịch Công nghệ và thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là sàn thương mại điện tử chuyên về máy móc, công nghệ và thiết bị.

Sàn giao dịch công nghệ trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc (vptex.vn) là sàn thương mại điện tử (TMĐT) được xây dựng nhằm tạo môi trường để người mua - bán công nghệ được gặp nhau, trao đổi. Sàn được xây dựng với nhiều tiện ích và ứng dụng đa dạng cho người dùng, đáp ứng việc cung cấp thông tin về công nghệ - thiết bị, danh bạ doanh nghiệp, giá cả thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm KH&CN trên Internet; Là sàn giao thương đăng tải các nhu cầu mua bán, hợp tác của các đơn vị, doanh nghiệp, giúp giảm chi phí giao dịch, mở rộng thị trường, cung cấp thông tin, giới thiệu về tiềm năng thị trường công nghệ…

Mỗi doanh nghiệp khi muốn tham gia là thành viên của vptex.vn có 2 cách: Thứ nhất có thể đăng ký trực tuyến trên trang vptex.vn, bằng tài khoản email. Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, quản trị Vptex sẽ kích hoạt tài khoản trong vòng 24 giờ và doanh nghiệp có thể chủ động cập nhật các sản phẩm cần thương mại hóa. Thứ hai, doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia thành viên của vptex thông qua Phiếu đăng ký thành viên.

Cán bộ quản trị của Sàn vptex sẽ đăng ký tài khoản cho doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động đăng hình ảnh hoặc gửi hình ảnh về ban quản trị vptex cùng các thông tin của sản phẩm để ban quản trị kiểm duyệt và đăng tải. Tuy nhiên, ban quản trị khuyến khích doanh nghiệp chủ động cập nhật hình ảnh và các thông số của sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm mới nhất, những thay đổi để đảm bảo tính mới của gian hàng.

Mục đích Vptex là hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp chào bán và tìm mua công nghệ - thiết bị, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả ở mọi lúc, mọi nơi bằng việc tạo dựng môi trường thương mại trực tuyến (các gian hàng), cung cấp cho thành viên các công cụ giao thương và dịch vụ thương mại điện tử giúp người mua, người bán xây dựng mối quan hệ đối tác tin cậy và trực tiếp với nhau.

Để xây dựng và từng bước đưa Sàn giao dịch Công nghệ - Thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc đi vào hoạt động có hiệu quả thiết thực như mục đích của nó, mong muốn, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng Trung tâm Thông tin KH&CN và Tin học Vĩnh Phúc (đơn vị vận hành Sàn giao dịch Công nghệ - Thiết bị trực tuyến tỉnh Vĩnh Phúc) để đạt được những kết quả tốt nhất trong sản xuất và kinh doanh.
Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0