Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 21/08/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG NGHIÊN CỨU THÀNH CÔNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG VÀ THỬ NGHIỆM NUÔI THƯƠNG PHẨM CÁ CHẠCH SÔNG


Vừa qua, Hội đồng Khoa học tỉnh Phú Thọ đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống và thử nghiệm nuôi thương phẩm cá Chạch sông (Mastacembelus Armatus) tại tỉnh Phú Thọ”, do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện, PGS.TS Cao Văn làm chủ nhiệm đề tài. Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đã nghe cơ quan chủ trì báo cáo tóm tắt quá trình nghiên cứu và đưa ra những đánh giá, nhận xét về những kết quả mà đề tài đã thực hiện được.  

          Cá Chạch sông là một trong những loài cá được tổ chức Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên đưa vào Sách đỏ. Đây là loài có giá trị kinh tế cao. Giá bán ở khu vực thành thị từ 500.000đ - 600.000đ/kg. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng khai thác bằng những phương tiện hủy diệt, không đúng quy cách làm cho nguồn cá này giảm đi nhiều. Để bảo tồn và giảm sức ép lên nguồn lợi tự nhiên, đồng thời đưa các Chạch sông thành đối tượng nuôi phổ biến, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội làm giàu thì cần nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất giống nhân tạo, nuôi thương phẩm loài cá này. Đây cũng là lý do thầy và trò Trường Đại học Hùng vương tâm huyết và đề xuất với UBND tỉnh cho triển khai nghiên cứu.

          Sau hơn 2 năm nghiên cứu, đề tài đã sản xuất thành công 10.000 con cá Chạch sông giống, gấp 10 lần kế hoạch đặt ra, với trọng lượng 220kg. Kèm theo đó là xây dựng thành công quy trình sản xuất giống cá Chạch sông; đề xuất các biện pháp kỹ thuật nuôi thương phẩm giống cá này trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Ý nghĩa hơn nữa là cơ quan quan chủ trì đã tổ chức hai đợt thả phóng sinh giống cá Chạch sông tại sông Bứa - huyện Thanh Sơn và sông Đà - huyện Thanh Thủy…

          Những kết quả nghiên cứu của đề tài đã được Hội đồng đánh giá cao và xếp loại xuât sắc. Đó là kết quả xứng đáng dành cho tâm huyết và công sức của thầy và trò Trường Đại học Hùng Vương.

                                                                                                    Bích Hạnh

Lượt xem: 26



BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0