Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/02/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với những nghiên cứu về hội chứng chuyển hóa đối với cán bộ công chức, viên chức tại Thị xã Phú Thọ


       Sau hai năm Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học ‘Nghiên cứu tỷ lệ, đặc điểm, kết quả can thiệp hội chứng chuyển hóa ở công chức, viên chức tại thị xã Phú Thọ’, ngày 29/01/2015, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học tỉnh đã đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu của đề tài.

     Hội đồng Khoa học tỉnh đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, bởi những giá trị về mặt khoa học và những hiệu quả có tính ứng dụng vào thực tiễn mà đề tài đã mang lại cho cộng đồng dân cư tỉnh Phú Thọ nói chung và Thị xã Phú Thọ nói riêng.

       Hội chứng chuyển hóa là một chứng bệnh nghiêm trọng, những người bị chứng bệnh này có nguy cơ cao hơn bị mắc những bệnh liên quan đến sự tích tụ các chất béo trong thành động mạch. Hội chứng này do một nhóm các yếu tố nguy cơ về chuyển hóa bao gồm thừa cân hay béo phì, kháng unsulin, tăng huyết áp… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

      Ngày nay, hội chứng này càng ngày càng gia tăng. Đã có nhiều cuộc điều tra nghiên cứu về hội chứng này, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đối với đối tượng là cán bộ công chức, viên chức, đó là lý do Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ thực hiện nghiên cứu này.

         Nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra, khảo sát, khám sức khỏe để đưa ra những con số cụ thể về những cán bộ công chức, viên chức tại Thị xã Phú Thọ mắc phải hội chứng này. Nguyên nhân dẫn đến mắc phải hội chứng chuyển hóa đó là do thói quen hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều ngọt, ăn mặn và lười luyện tập thể dục thể thao… Từ đó, nhóm nghiên cứu đã áp dụng thử nghiệm các biện pháp can thiệp như tuyên truyền, tư vấn, tác động để kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường vận động. Kết quả cho thấy tỉ lệ người mắc hội chứng chuyển hóa giảm mạnh, chỉ số huyết áp và chỉ số sinh hóa được cải thiện rất tốt; nhiều người đã bỏ các thói quen xấu như ăn nhiều đồ ăn nhiều mỡ, nhiều đường, ăn mặn…

      Cũng trong đề tài này, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp can thiệp trong việc giảm số lượng người mắc hội chứng chuyển hóa. Trong đó đặc biệt chú ý đến giải pháp truyền thông giáo dục.

                                                                                                  Bích Hạnh

         

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0