Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 12/04/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy đổi mới công nghệ: Coi doanh nghiệp là trung tâm


 Khảo sát của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại 2.000 doanh nghiệp (DN) cho thấy, 35% đơn vị ứng dụng công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin đã giúp năng suất lao động tăng từ 1,7 - 2 lần.

 

Đầu tư thiết bị hiện đại trong sản xuất sẽ giúp nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm

 

Cơ hội bứt phá

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, nhận thấy rõ KH&CN là một trong những con đường ngắn nhất để bứt phá, cùng với cơ hội trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng nhiều DN mạnh dạn đầu tư nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Ví dụ, thông qua dự án “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo xe khách giường nằm cao cấp mang thương hiệu Việt Nam”, Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco) đã làm chủ được tính toán, thiết kế và mô phỏng hoàn chỉnh kết cấu ôtô khách. Từ đó, rút ngắn khoảng cách trình độ thiết kế và công nghệ chế tạo ôtô của Việt Nam so với các nước trong khu vực ASEAN; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của xe khách lên đến 61%. Chất lượng nội thất tương đương sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc trong khi giá thành chỉ bằng 50 - 60%. Hiện sản phẩm xe khách giường nằm cao cấp do Thaco sản xuất chiếm lĩnh hơn 85% thị phần trong nước và có khả năng xuất khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Đào Thúy Hà – Trưởng phòng Marketing, Công ty CP Traphaco - cho biết, DN đã khánh thành nhà máy sản xuất thuốc tân dược hiện đại, thông minh nhất Việt Nam tại tỉnh Hưng Yên. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 477 tỷ đồng, gồm 3 phân xưởng và 5 dây chuyền sản xuất.Dây chuyền sản xuất thuốc ứng dụng công nghệ thông tin, được đầu tư đồng bộ và tự động hóa hoàn toàn.

Giúp sức cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, công nghệ được xem là công cụ chiến lược để phát triển một cách nhanh chóng và bền vững. Tuy nhiên, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy tỷ trọng đầu tư cho KH&CN của DN mới chỉ khoảng 1% GDP và chỉ tập trung vào các DN lớn. Còn khu vực DN tư nhân, đặc biệt DN nhỏ và vừa chưa tham gia nhiều vào hoạt động nghiên cứu và triển khai (R&D).

Về vấn đề này, Chính phủ cũng như Bộ KH&CN đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong DN. Việc xác định lấy DN là trung tâm của đổi mới KH&CN; xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ của nhà nước thông qua việc hình thành Quỹ phát triển KH&CN quốc gia, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Chương trình KH&CN quốc gia… Đây là những kênh tài chính cung cấp khoản tài trợ, hỗ trợ vốn vay, bảo lãnh tín dụng, giúp DN tiến hành hoạt động nghiên cứu, đổi mới công nghệ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, nỗ lực thu hút, khuyến khích DN tham gia vào hoạt động KH&CN cũng được các bộ, ngành quan tâm và xây dựng thành những chương trình hỗ trợ như: Chương trình nghiên cứu KH&CN trọng điểm quốc gia về phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 của Bộ Công Thương; Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông của Bộ Thông tin và Truyền thông…

Dù vậy, trong hoạt động đổi mới công nghệ, DN phải đóng vai trò chủ động, đưa ra những kế hoạch, quyết sách chuẩn xác để đầu tư đổi mới công nghệ sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tập trung tuyên truyền và hỗ trợ DN ứng dụng, đổi mới công nghệ; khuyến khích thực hiện nhiệm vụ KH&CN gắn với DN; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa... 

Lượt xem: 56BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0