Thứ Sáu, 24/08/2018

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

img2427-1534984377
Công ty cổ phần gạch men Tasa đầu tư xây dựng nhà xưởng, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động.

- Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra, Đảng ủy Khối đã chỉ đạo 84 chi, Đảng bộ trực thuộc phối hợp với chủ doanh nghiệp chủ động khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả các chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện khâu đột phá, các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư phát triển, nghiên cứu sản phẩm mới, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao trình độ quản trị, chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Ông Hoàng Tiến Xuân, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cho biết: Các doanh nghiệp đã đầu tư gần 2.000 tỷ đồng đầu tư phát triển, trong đó Công ty điện lực Phú Thọ đầu tư sửa chữa mạng lưới điện; Công ty cổ phần gạch men Tasa đầu tư xây dựng nhà xưởng nhà máy Fenpart…, việc đầu tư mở rộng sản xuất đã góp phần tạo thêm gần 4.000 việc làm mới cho người lao động, bình quân đạt 1.550 việc làm mới/năm.

Nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Công ty cổ phần giấy Việt Trì đã chỉ đạo các chi bộ tập trung nghiên cứu sáng kiến cải tiến hệ thống xử lý môi trường, nâng công suất, đáp ứng cho sản xuất và xử lý nước đạt tiêu chuẩn về chất lượng loại A, sử dụng lớp Polymer cách ẩm bảo vệ lớp vỏ ngoài cùng cuộn giấy ngay sau khi ra khỏi máy cắt cuộn lại, khắc phục triệt để bệnh nhăn giấy do bị hút ẩm, tạo vệt nổi gồ gây hằn, nhăn giấy và làm tăng tuổi thọ của máy lưới xeo… giá trị làm lợi 2 tỷ đồng. Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì đầu tư dây chuyền sản xuất xút nâng tỷ lệ thu hồi xút thành phẩm từ 70% lên 90%; Công ty cổ phần Việt Trì Viglacera đầu tư cải tiến nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm sứ vệ sinh nâng giá trị tăng gấp 3 lần…

Bằng các giải pháp khả thi, hiệu quả, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: Công nghệ, giao thông, vận tải, xây dựng, thương mại, du lịch, dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong khối đã chủ động xây dựng, điều chỉnh và hoàn thành kế hoạch, cung ứng khối lượng lớn sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho nhu cầu của thị trường, tạo nguồn thu cho ngân sách, đóng góp hiệu quả vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động.

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ Khối, về sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu ước đạt 89.655 tỷ đồng, bình quân tăng 48%/năm, vượt 38% so với mục tiêu nghị quyết Đại hội đề ra; nộp ngân sách Nhà nước trên 12 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 3.500 tỷ đồng. Toàn khối có 85,5% doanh nghiệp làm ăn có lãi, vượt mục tiêu đề ra, việc chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được quan tâm thường xuyên, đa số các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách xã hội cho người lao động với thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,28 triệu đồng/tháng, tăng 23,6% so với đầu nhiệm kỳ.

Để tiếp tục thực hiện khâu đột phá “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập”, theo bà Nguyễn Thị Thủy, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo Đảng ủy Khối tiếp tục chỉ đạo cấp ủy cơ sở phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp chủ động nắm bắt, dự báo tình hình,  xu hướng phát triển kinh tế thế giới và trong nước, vận dụng sáng tạo, linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp với yêu cầu của thời kỳ hội nhập. Đảng ủy Khối sẽ kịp thời tham mưu, kiến nghị đề xuất với tỉnh, các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong Khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của nhau; quan tâm đầu tư thiết bị, ứng dụng KHKT, công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.