Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 17/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Những tấm gương lao động sáng tạo ở Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao


 

 Một trong những giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh ở Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là phong trào thi đua lao động sáng tạo được duy trì hằng năm. Trong phong trào đã xuất hiện những nhân tố như những cánh chim đầu đàn trong đề xuất, nghiên cứu và áp dụng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật đạt hiệu quả cao. Dưới đây là ba trong số rất nhiều những tấm gương lao động sáng tạo như thế.

 

Hằng năm Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đều phát động và tổng kết phong trào lao động sáng tạo, kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Quản Viết Bính, Phó trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn và Môi trường:

 

Là Phó trưởng phòng phụ trách sản xuất, Quản Viết Bính đã có nhiều đề xuất, sáng kiến trong sản xuất, đặc biệt là đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm. Một trong những sáng kiến của anh về lĩnh vực này là “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm NPK-S*M1 10.5.5-9 dạng vê viên, tạo hạt, sấy khô thay thế cho sản phẩm NPK-S 10.5.5-3 dạng bột nhằm nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm”.

 

Trước đây, sản phẩm NPK-S 10.5.5-3 được sản xuất tại xí nghiệp NPK số 3 bằng phương pháp trộn các nguyên liệu như supe lân, đạm urê, sunfat amôn, clorua amôn, lân nung chảy, kali clorua, secpentin,... ở dạng bột, không tạo hạt, không sấy. Nhược điểm của quá trình sản xuất NPK-S 10.5.5-3 dạng bột, hiện tại là sản phẩm sản xuất dạng bột nên việc đóng bao rất khó khăn, năng suất thấp, chỉ đạt £120 tấn/ca sản xuất. Sản phẩm này chỉ sản xuất khoảng 4 - 6 ngày trong 1 tháng, sau đó các thiết bị sàng, cân, đóng bao… không sử dụng nên các nguyên liệu bám dính ở các thiết bị bị hút ẩm, chảy nước gây ra ăn mòn dẫn đến hỏng hóc các thiết bị (đặc biệt là thiết bị cân, đóng bao).  Ngoài ra, trong sản xuất và sử dụng sản phẩm này còn bộc lộ một số hạn chế nhất định.

 

Để khắc phục tình trạng trên, Quản Viết Bính cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu, tính toán các định mức phối liệu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm NPK-S*M1 10.5.5-9 vê viên hạt rồi sấy khô thay thế cho sản phẩm  NPK-S 10.5.5-3 dạng bột trộn. Quy trình sản xuất được thực hiện trên dây chuyền NPK 3 của xí nghiệp NPK Lâm Thao (nay là xí nhgiệp NPK 3). Sau khi sản xuất thử nghiệm, sản phẩm được xếp lưu theo quy trình, đánh giá chất lượng sản phẩm như màu sắc, độ đóng cứng, khả năng tạo hạt… Giải pháp được áp dụng đã tạo ra sản phẩm NPK-S *M1 10.5.5-9 đảm bảo đúng hàm lượng dinh dưỡng theo quy định, dễ tạo hạt. Hạt sản phẩm có độ cứng cao và sấy khô nên không bị vỡ nát trong quá trình vần đập, vận chuyển lưu kho và lưu thông ra ngoài thị trường. Sản phẩm có màu sắc riêng, có sự phân biệt với các loại sản phẩm NPK khác mà không cần sử dụng bột tạo màu. Chất lượng sản phẩm NPK-S*M1 10.5.5-9 được nâng cao và ngày càng ổn định.

 

Khi áp dụng giải pháp này, có thể sản xuất sản phẩm NPK-S *M1 10.5.5-9 dạng vê viên hạt, sấy khô trên tất cả các dây chuyền sản xuất NPK hiện có của công ty, tạo nên sự linh hoạt điều hành sản xuất, tận dụng được năng suất, hiệu quả sử dụng của dây chuyền. Năng suất sản xuất NPK-S*M 10.5.5-9 được tăng lên khoảng 1,5 lần so với sản xuất NPK-S10.5.5-3 cũ ở dạng bột trộn, năng suất hiện nay trung bình khoảng 170¸180 tấn/ca và còn có thể được nâng cao hơn. Không phải sử dụng các thiết bị trong công đoạn trộn bột như: sàng, nghiền, cân, đóng bao,... nên không phải chi phí sửa chữa các thiết bị này và có thể tháo bỏ công đoạn này tận dụng được mặt bằng để làm kho chứa.

 

Giải pháp trên là một trong nhiều ý tưởng sáng tạo của Quản Viết Bính. Với những tâm huyết và đóng góp không mệt mỏi của mình, anh đã vinh dự được Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tôn vinh là “Công nhân lao động giỏi” giai đoạn 2012 - 2014.

 

Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng phòng phòng Cơ điện

 

Với vai trò là Phó trưởng phòng phụ trách mảng cơ khí và sửa chữa toàn công ty, Nguyễn Tiến Dũng luôn sâu sát thực tế, đề xuất nhiều biện pháp mới  góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và ổn định thời gian chạy máy. Ở anh thể hiện một tố chất rõ ràng, với bề dày của cả quá trình lao động sáng tạo đầy nỗ lực và tâm huyết. Tính riêng 3 năm gần nhất, anh là tác giả và đồng tác giả của nhiều sáng kiến.

 

Trong những năm qua, anh đã có nhiều sáng kiến như: Lập giải pháp thay đổi thiết kế, thay đổi vật liệu và tổ chức thi công sửa chữa, cải tạo mương nước thải sinh hoạt khu vực nhà nghiên cứu sản phẩm mới và Công ty cổ phần Cơ khí; thay đổi vị trí và cải tạo băng tải 12 khu nghiền sấy - Xí nghiệp Phân lân nung chảy; tính toán cải tạo, sửa chữa ổ đỡ bi vỏ giảm tốc KЦ 2-1300, phục hồi lại nguyên trạng ban đầu; nghiên cứu cải tạo kết cấu, tăng số khoang cánh đảo, cánh nâng trong thùng làm nguội sản phẩm ở dây chuyền NPK3; nghiên cứu cải tạo thay đổi kết cấu đỡ ống trao đổi nhiệt cuối lò nung gió Xí nghiệp Phân lân nung chảy; nghiên cứu thiết kế cải tạo thay thế vật liệu chế tạo thiết bị, đường ống phôi thao từ thép CT3 bằng thép chịu mài mòn hai thành phần do chuyển đổi công nghệ nghiền quặng apatit sang nghiền phân lân nung chảy;…   

 

Không chỉ bản thân tích cực trong hoạt động sáng kiến, sáng tạo, Nguyễn Tiến Dũng luôn khuyến khích, động viên đồng nghiệp tham gia phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Anh sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, áp dụng được trong phát huy sáng kiến, sáng tạo.

 

Với những việc đã làm, Nguyễn Tiến Dũng đạt được nhiều thành tích và nhận được các phần thưởng xứng đáng. Anh đã 2 lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Năm 2014, cùng các đồng tác giả, anh được nhận Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Phú Thọ cho giải pháp "Nghiên cứu cải tạo thay đổi kết cấu đỡ ống trao đổi nhiệt cuối lò Nung gió Xí nghiệp Phân Lân nung chảy".

 

Triệu Đăng Định, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - An toàn và Môi trường

 

Anh Triệu Đăng Định, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật - An toàn và Môi trường Công ty là 1 trong số 55 “Người thợ trẻ giỏi” là những công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ thủ công và học sinh các trường nghề được vinh danh tại Liên hoan “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ sáu.

 

Qua quá trình làm việc, anh Triệu Đăng Định thấy hiệu suất chuyển hóa của dây chuyền axit số 2 còn thấp, hàm lượng SO2 còn nhiều. Người thợ trẻ tìm tòi và nghiên cứu để tìm ra giải pháp nâng cao hiệu suất chuyển hóa, giảm hàm lượng SO2 trong khí thải tại dây chuyền axit số 2. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty hơn 800 triệu đồng/năm. “Việc tăng xúc tác của tháp tiếp xúc dây chuyền axít số 1 giúp giảm hàm lượng SO2 trong khí thải trung bình 200 mg/m3 khí thải và thu hồi lượng lưu huỳnh thất thoát vào sản phẩm H2SO4”.

 

Cùng với giải pháp kể trên, anh và các cộng sự còn có các sáng kiến khác như: Lắp đặt các thùng cao vị nước cho bộ phận hấp thụ của 3 dây chuyền sản xuất axít để đảm bảo cấp nước ổn định; giảm hàm lượng SOtrong khí thải đạt cột B-QCVN 21:2009/BTNMT tại dây chuyền axit số 1; nghiên cứu lập các giải pháp nâng cao công suất, kéo dài thời gian chạy máy, giảm chi phí sửa chữa hệ thống máy phát điện 3MWh… đã tiết kiệm hàng tỷ đồng/năm cho công ty.

 

Với những thành tích xuất sắc trong các năm qua, anh liên tục được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; được nhận Bằng khen của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công đoàn Công thương, Bộ trưởng Bộ Công thương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Phú Thọ... Kỹ sư Triệu Đăng Định còn là một trong những “Cán bộ, công chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ nhất năm 2012”, “Tài năng trẻ khoa học công nghệ tiêu biểu ngành Công Thương năm 2012”...

 

Những thành tích ấn tượng của kỹ sư Triệu Đăng Định, thêm một lần nữa khẳng định sự cống hiến của tuổi trẻ Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao trong sự nghiệp phát triển bền vững của công ty, là động lực khơi dậy tiềm năng tri thức trong tập thể người lao động, nhất là lực lượng trẻ tràn đầy nhiệt huyết, hứa hẹn tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống 55 năm phát triển và hội nhập.

Lượt xem: 8BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0