Thứ Năm, 22/01/2015

Nghiên cứu ứng dụng thiết bị dạy học trực quan nhằm đổi mới phương pháp dạy học đối với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì

Chiều 20.1.2015, tại Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, Hội đồng Khoa học tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu, ứng dụng thiết bị dạy học trực quan nhằm đổi mới phương pháp dạy học đối với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì”. Đề tài do Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì chủ trì thực hiện.

Qua nghiên cứu lý luận và thực tiễn trong công tác thực hành, ứng dụng mà nhiệm vụ đề tài đặt ra đã khẳng định: thiết bị dạy học có vai trò quyết định trong việc dạy các kỹ năng đặc thù cho học sinh khuyết tật nhằm giúp các em chiếm lĩnh các kiến thức, kỹ năng từ các môn học một cách tốt nhất. Điều này được thể hiện rất rõ đối với trẻ ở các dạng khuyết tật khác nhau: như học sinh mù cần có những thiết bị dạy học ký hiệu nổi, học sinh khiếm thính cần có những phương tiện để dạy học giao tiếp bằng ký hiệu ngôn ngữ, tiếng nói hoặc cả hai hình thức trên,..

Với những kết quả nghiên cứu, ứng dụng thiết bị dạy học trực quan vào việc đổi mới phương pháp dạy học đối với học sinh khuyết tật, chắc chắn sẽ mở ra một hướng mới trong công tác dạy học, một con đường phù hợp với quá trình nhận thức của người học, từ đó giáo dục thái độ người học, rèn luyện các kỹ năng lĩnh hội kiến thức, kỹ năng vận dụng tri thức vào cuộc sống để người khuyết tật có đầy đủ niềm tin sống hòa nhập với cộng đồng một cách hữu ích.

Ngọc Lan