Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học từ chè xanh phế loại sử dụng trong bảo quản rau quả trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm chủ trì thực hiện.
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra đề tài
Trong giai đoạn hiện nay, hướng nghiên cứu về bảo quản rau quả tươi ở nước ta chủ yếu tập trung vào bảo quản nhiệt và hóa chất. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường đang trở thành mối quan tâm lớn do việc sử dụng quá mức các hóa chất bảo vệ thực vật độc hại trong bảo quản và chế biến nông sản nói chung và rau quả nói riêng. Vì vậy, việc nghiên cứu các chế phẩm bảo quản rau quả có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo lợi ích, sức khỏe cho người dân là việc làm hết sức cần thiết.
Kết quả của đề tài đã xây dựng được quy trình công nghệ trích ly chế phẩm polyphenol chè từ chè xanh phế loại, chế phẩm đạt các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng được 2 quy trình công nghệ tạo chế phẩm sinh học để bảo quản rau, quả, xác định được tỷ lệ các phụ gia thích hợp bổ sung vào chế phẩm để tăng hiệu quả bảo quản rau, quả của chế phẩm sinh học polyphenol chè. Bên cạnh đó, đề tài đã xây dựng được mô hình bảo quản rau cải tại xã Tân Đức – Việt Trì và mô hình bảo quản quả Bưởi Đoan Hùng và quả Hồng Hạc Trì tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm,…
Đề tài được Hội đồng Khoa học tỉnh đánh giá cao và chấm điểm đạt loại Khá. Thành công của đề tài đã góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân trong vùng.
Ngọc Lan
Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.
Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.
Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.
Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.