Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 23/10/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc


 

Thanh long là một trong những cây ăn quả chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao ở những nơi không chủ động nước của các tỉnh phía Nam và vùng đất gò đồi của các tỉnh phía Bắc phù hợp với phương thức canh tác kinh tế hộ gia đình như hiện nay. Cây thanh long sau trồng một năm đã bắt đầu cho quả, thời gian cho quả kéo dài từ 6 - 7 tháng trong năm và chia ra thành nhiều đợt quả, tránh được hiện tượng quả bị ế đọng trong mùa vụ. Quả thanh long có giá trị dinh dưỡng rất cao và khác hẳn với thành phần dinh dưỡng của các loại quả khác.

 


Thanh long Việt Nam chủ yếu sử dụng cho xuất khẩu. Sản lượng thanh long xuất khẩu chiếm 80 - 86% tổng sản lượng thanh long của cả nước. Sản lượng thanh long sử dụng cho tiêu dùng trong nước chỉ chiếm 15 - 20%. Đến nay, thanh long của Việt Nam đã được xuất khẩu đi trên 40 nước trên thế giới. Ở các tỉnh phía Bắc, năm 2001, giống thanh long ruột đỏ lần đầu tiên được Viện Nghiên cứu Rau quả nhập về trồng thử nghiệm tại Viện và một số vùng miền Bắc nước ta như Hà Tây, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... Tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, cây thanh long ruột đỏ đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng truyền thống tại đại phương như vải, mía hoặc cây bạch đàn. Từ hiệu quả kinh tế thu được cao, một số tỉnh phía Bắc đã đưa thanh long vào cơ cấu các cây ăn quả phát triển tại địa phương trong đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ nguồn gốc giống nhập nội ban đầu đang trong quá trình tiếp tục chọn lọc, cây thanh long ruột đỏ được nhập về trồng thử nghiệm đang có những dòng với khả năng sinh trưởng phát triển, đặc điểm hình thái quả, năng suất và chất lượng quả khác nhau. Giống thanh long ruột đỏ LĐ1 trồng ở các tỉnh phía Bắc cho năng suất cao, chất lượng quả tốt nhưng lại rất mẫn cảm với một số đối tượng sâu bệnh gây hại chính và đây là một trong các trở ngại của việc trồng và phát triển cây thanh long ruột đỏ ở các tỉnh phía Bắc.

Để có thể phát triển sản xuất thanh long ở các tỉnh phía Bắc nhằm làm đa dạng hóa các sản phẩm quả, tận dụng lợi thế khả năng thích ứng tốt của cây thanh long trên nhiều loại đất khác nhau, việc nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ để cây thanh long ở các tỉnh phía Bắc phát triển tương xứng với tiềm năng của một cây ăn quả đang có giá trị hiệu quả kinh tế cao là rất cần thiết. Đồng thời cùng với việc nghiên cứu tuyển chọn và chọn tạo các giống thanh long có khả năng sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt, các biện pháp kỹ thuật thâm canh cũng rất cần được nghiên cứu, nhóm nghiên cứu do TS Nông nghiệp Nguyễn Quốc Hùng, Viện Nghiên cứu Rau quả, đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc” nhằm có thể tuyển chọn được giống và xây dựng được quy trình kỹ thuật canh tác thích hợp cho sản xuất thanh long ở các tỉnh phía Bắc, năng suất cao, đạt chất lượng xuất khẩu

Qua một thời gian triển khai nghiên cứu tại một số tỉnh Hà Nội, Sơn La, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc, nhóm nghiên cứu đã thu được một số kết quả như sau:
1. Đã thu thập được 42 mẫu giống thanh long từ các nguồn thu thập trong nước và nhập nội. Trong số các mẫu giống thu thập được, có 12 mẫu giống thanh long vỏ đỏ ruột trắng, 1 mẫu giống vỏ xanh ruột trắng, 1 mẫu giống vỏ sọc ruột trắng, 27 mẫu giống thanh long vỏ đỏ ruột đỏ và 1 mẫu giống thanh long vỏ vàng ruột trắng. Tất cả các mẫu giống thu thập được đã được đưa vào trồng đánh giá tại Viện Nghiên cứu Rau quả. Trong 42 mẫu giống thu thập được, đề tài đã chọn 8 mẫu giống có triển vọng đưa đi trồng khảo nghiệm tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Sơn La.
2. Đã tuyển chọn được 2 giống thanh long ruột đỏ TL4 và TL5. Giống thanh long tuyển có khả năng sinh trưởng khỏe, cho năng suất cao, chất lượng quả tốt và trồng thích hợp ở một số tỉnh phía Bắc. Sau trồng 4 năm, giống TL4 cho 58,2 - 66,5 cành/trụ, khối lượng trung bình quả 327 - 345 gam/quả, năng suất đạt 23,5-25,8 kg quả/trụ, tương đương 25,85 - 28,38 tấn/ha, độ brix đạt 17,8 -18,6 0bx. Sau trồng 3 năm, giống TL5 đạt 57-58 cành/trụ ở năm thứ 3; có khả năng ra 11-12 đợt hoa/năm; năng suất ở vụ quả thứ 2 đạt 13-15 kg/trụ, khối lượng quả trung bình đạt 470- 500g/quả và độ Brix đạt khoảng 18%.
3. Đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật nhân giống thanh long ruột đỏ TL4 có tỷ lệ cây xuất vườn cao và chất lượng cây giống tốt. Sử dụng cành giâm 9 tháng tuổi, kích thước cành 30 - 40 cm kết hợp với sử dụng chất kích thích ra rễ IBA nồng độ 700ppm và giâm cành thanh long trên nền cát sông + trấu hun rút ngắn thời gian ra rễ của cành giâm, có chất lượng rễ tốt và cho tỷ lệ xuất vườn đạt 100%.
4. Đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ cho một số tỉnh phía Bắc cho cây sinh trưởng tốt, có khả năng cho năng suất cao và chất lượng quả tốt. Một số khâu chính trong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc bao gồm: mật độ trồng thích hợp là 1.100 trụ/ha; tỉa để lại 1 - 2 cành/1 cành mẹ; lượng phân bón thích hợp cho cây 5 năm tuổi trở lên với 700 g N, 500 g P2O5và 700 g K2O trụ/năm; và thu hoạch quả sau tắt hoa 30 - 31 ngày. Quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh cây thanh long ruột đỏ ở các tỉnh phía Bắc cho khả năng đạt năng suất trên 25,5 tấn/ha, chất lượng quả tốt.
5. Xây dựng 1,2 ha mô hình trồng và thâm canh 2 giống thanh long ruột đỏ TL4 và TL5 tại Uông Bí - Quảng Ninh, Lập Thạch - Vĩnh Phúc áp dụng quy trình kỹ thuật trồng và thâm canh cây thanh long ruột đỏ từ kết quả nghiên cứu thu được của đề tài. Tại các mô hình trồng và thâm canh các giống thanh long ruột đỏ từ sản phẩm của đề tài cho cây có khả năng sinh trưởng khỏe, thời gian từ trồng đến bắt đầu ra hoa ngắn và có tiềm năng cho năng suất đạt 25 - 30 tấn/ha.

Nhóm nghiên cứu cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép triển khai áp dụng các quy trình nhân giống thanh long ruột đỏ, quy trình kỹ thuật trồng thâm canh thanh long ruột đỏ TL4 và TL5 ở vùng đất gò đồi của một số tỉnh phía Bắc.
Lượt xem: 49BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0