Ngày 08/8/2016, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án cấp Nhà nước “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo phương thức sản xuất công nghiệp tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Gia thực hiện.
Đồng chí Trương Quốc Chính - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Với sự hỗ trợ của cơ quan chuyển giao công nghệ là Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền Nông nghiệp, dự án đã tiếp nhận các công nghệ sản xuất các loại giống nấm: nấm Sò, nấm Mỡ, Mộc nhĩ, nấm Linh chi, nấm Đùi gà, nấm Kim châm, nấm Ngọc châm…; Tiếp nhận công nghệ bảo quản, chế biến nấm và công nghệ xử lý phế thải nấm thành phân hữu cơ sinh học.
Dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ với quy mô 250 tấn nấm tươi/năm. Sau 3 năm tiến hành sản xuất, tổng lợi nhuận gần 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lên 36% trong tổng chi phí. Như vậy lãi xuất cao hơn so với nuôi trồng một số sản phẩm nông nghiệp khác.
Dự án cũng đã tạo ra được đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nắm bắt được các quy trình trồng, chăm sóc và chế biến các loại nấm ăn và nấm dược liệu; Tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động nông thôn thường xuyên và theo thời vụ, góp phần giải quyết số lao động nông nhàn, đồng thời cung cấp cho thị trường các loại nấm sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe. Nguồn phế thải từ trồng nấm còn tạo ra nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng. Mô hình của dự án có thể nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.
Kết quả của dự án đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đánh giá cao. Các thành viên hội đồng đã đưa ra những nhận xét, đánh giá một cách khoa học. Căn cứ vào đó, cơ quan chủ trì dự án sẽ chỉnh sửa hồ sơ để chuẩn bị nghiệm thu cấp Nhà nước trong thời gian tới.
Bích Hạnh
Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.
Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.
Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.
Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.