Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 12/08/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo phương thức sản xuất công nghiệp tại tỉnh Phú Thọ”


          Ngày 08/8/2016, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án cấp Nhà nước “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo phương thức sản xuất công nghiệp tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Gia thực hiện.

 

Đồng chí Trương Quốc Chính - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

         

         Với sự hỗ trợ của cơ quan chuyển giao công nghệ là Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật - Viện Di truyền Nông nghiệp, dự án đã tiếp nhận các công nghệ sản xuất các loại giống nấm: nấm Sò, nấm Mỡ, Mộc nhĩ, nấm Linh chi, nấm Đùi gà, nấm Kim châm, nấm Ngọc châm…; Tiếp nhận công nghệ bảo quản, chế biến nấm và công nghệ xử lý phế thải nấm thành phân hữu cơ sinh học.

          Dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ với quy mô 250 tấn nấm tươi/năm. Sau 3 năm tiến hành sản xuất, tổng lợi nhuận gần 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lên 36% trong tổng chi phí. Như vậy lãi xuất cao hơn so với nuôi trồng một số sản phẩm nông nghiệp khác.

          Dự án cũng đã tạo ra được đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nắm bắt được các quy trình trồng, chăm sóc và chế biến các loại nấm ăn và nấm dược liệu; Tạo công ăn việc làm cho gần 200 lao động nông thôn thường xuyên và theo thời vụ, góp phần giải quyết số lao động nông nhàn, đồng thời cung cấp cho thị trường các loại nấm sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe. Nguồn phế thải từ trồng nấm còn tạo ra nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng. Mô hình của dự án có thể nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

          Kết quả của dự án đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đánh giá cao. Các thành viên hội đồng đã đưa ra những nhận xét, đánh giá một cách khoa học. Căn cứ vào đó, cơ quan chủ trì dự án sẽ chỉnh sửa hồ sơ để chuẩn bị nghiệm thu cấp Nhà nước trong thời gian tới.

                                                                                                       

Bích Hạnh

Lượt xem: 34BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0