Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 13/10/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Hoàn thiện quy trình sản xuất phèn Sunfat nhôm và phèn kép từ Cao lanh Phú Thọ


Ngày 13/10/2014, Hội đồng Khoa học tỉnh Phú Thọ đã đánh giá và nghiệm thu dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất phèn Sunfat nhôm và phèn kép từ Cao lanh Phú Thọ nhằm mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng Cao lanh và tận thu phế thải”, do Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì thực hiện.

          Nhôm Sunfat có công dụng chủ yếu trong công nghiệp giấy, nhuộm, thuộc da và làm chất keo tụ để làm trong nước. Các muối của nhôm nói chung và sunfat nhôm nói riêng được sử dụng khá rộng rãi, đặc biệt là sử dụng trong việc sử lý nước. Hiện nay, các sản phẩm phèn chứa nhôm dùng cho xử lý nước đều đi từ hidroxit nhôm Tân Bình - loại nguyên liệu đắt tiền hơn so với Cao lanh. Trong khi đó, phương pháp sản xuất phèn nhôm Sunfat từ Cao lanh đã có từ lâu nhưng vẫn còn nhiều nhược điểm chưa khắc phục được.

          Phú Thọ là nơi có nhiều mỏ Cao lanh có trữ lượng lớn, hàm lượng nhôm lên đến 30 - 35%. Với hàm lượng này cho phép sản xuất phèn nhôm hiệu quả. Trước thực tế đó, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên đã đề xuất thực hiện dự án, với sự phối hợp của Công ty Cổ phần Thành Trung (Thị xã Phú Thọ - tỉnh Phú Thọ).

          Sau hai năm triển khai, dự án đã cải tiến và hoàn thiện công nghệ sản xuất phèn Sunfat nhôm và phèn kép từ Cao lanh; sản xuất thử nghiệm với quy mô 500 tấn phèn đơn và 20 tấn phèn kép rắn và 1 tấn chất độn cho NPK; hoàn thiện quy trình nung Cao lanh, quy trình rửa bã và tái sử dụng nước rửa vào công đoạn hòa tách; hoàn thiện công nghệ sản xuất phèn kép; hoàn thiện công nghệ và phối liệu cho NPK; Đào tạo và nâng cao trình độ kỹ thuật cho các cán bộ kỹ thuật và công nhân của Công ty Cổ phần Thành Trung; Xây dựng giáo trình đào tạo cán bộ công nghệ và sổ tay hướng dẫn vận hành cho công nhân…

          Với những kết quả và thành công của dự án, tại Hội đồng Khoa học các thành viên hội đồng đã đánh giá cao và thống nhất dự án xếp loại Khá. Từ kết quả sản xuất thử nghiệm, nhóm thực hiện dự án đã đề nghị phát triển giai đoạn hoàn thiện tiếp theo để tiến tới mục tiêu: thiết kế, chế tạo và lắp đặt đồng bộ thiết bị cho dây chuyền sản xuất phèn Sunfat nhôm hoàn chỉnh từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam, nhằm thay thế phèn nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.

                                                                                                                                                                     Bích Hạnh

Lượt xem: 12BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0