Đ/c Hoàng Văn Tuyển - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã giới thiệu tổng quan về tình hình, thực trạng công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn từ 2012 - 2017, toàn tỉnh xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm làm 307 người mắc, tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật. Để kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, Sở Y tế và các cơ quan liên quan đã tăng cường các cuộc kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, việc thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn còn gặp nhiều khó khăn, ý thức của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng còn nhiều yếu, còn vì cái lợi trước mắt. Từ thực tế đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề xuất những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để giải quyết tình trạng trên, giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Tiếp đó, các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan liên quan đã giới thiệu về Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về vấn đề an toàn thực phẩm; đánh giá chính sách và pháp luật liên quan đến Luật An toàn thực phẩm - những bất cập và giải pháp, đồng thời chia sẻ kết quả, kinh nghiệm trong xây dựng mô hình thực phẩm an toàn tại một số địa phương. Những chia sẻ đó rất thực tiễn và được các địa biểu dự Hội thảo đánh giá cao.
Toàn cảnh Hội thảo
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận với nhiều nội dung như: An toàn thực phẩm, chuỗi thực vật nhìn từ góc độ quản lý nhà nước về buôn bán, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Thực trạng công tác quản lý, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản… Các ý kiến thảo luận đã bổ sung rõ nét hơn thực trạng vấn đề An toàn thực phẩm hiện nay và góp thêm những giải pháp cụ thể hơn để giải quyết vấn đề nhức nhối mà xã hội đang rất quan tâm đó là vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bích Hạnh
Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.
Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.
Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.
Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.