Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 25/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo giới thiệu tiềm năng một số nước khu vực Đông Bắc Á


 

Ngày 5/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Cục Công nghiệp địa phương - Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo giới thiệu thị trường tiềm năng một số nước khu vực Đông Bắc Á. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Công thương 16 tỉnh, thành phố phía Bắc và trên 40 doanh nghiệp trong tỉnh Phú Thọ.

 

Toàn cảnh buổi hội thảo

Trong thời gian qua, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với các ưu thế về vốn và công nghệ. Việt Nam và hai nước đã và đang tích cực trao đổi các dự án công nghiệp cơ bản, công nghiệp hạ tầng như: Các dự án về nhiệt điện, dầu khí và các dự án khai khoáng và luyện kim, các dự án chế biến công nghiệp nhẹ…

 

6 tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với 2 thị trường chính của khu vực Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng đạt gần 26,4 tỷ USD, tăng 6,5 % so với cùng kỳ 2013. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 10,2 tỷ USD, tăng 9,8%; nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 16,1 tỷ USD, tăng 4,5%; nhập siêu ước đạt 5,9% giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2013. Tỷ lệ nhập siêu, xuất khẩu của khu vực Đông Bắc Á đạt 57,5%. Một số mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực của Việt nam với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2014 gồm: Hàng dệt may; dầu thô; phương tiện vận tải và phụ tùng; máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng khác; hàng thủy sản; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện; giày dép các loại; gỗ và sản phẩm từ gỗ; cà phê.

 

Đối với tỉnh Phú Thọ, trong 6 tháng năm 2014, tổng giá kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt trên 75%. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc ước đạt 24%, chủ yếu là các mặt hàng sản phẩm nhựa, dệt may, giày dép, chè; xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản ước đạt 10%, chủ yếu là sản phẩm giầy dép. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng linh kiện điện tử từ Hàn Quốc ước đạt 26%, từ Nhật Bản ước đạt 10,5%.

 

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công thương đã giới thiệu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận khu vực phía Bắc một số vấn đề về cách tiếp cận thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản như: Lựa chọn đối tác thương mại; các vấn đề lưu ý trong kinh doanh với Hàn Quốc, Nhật Bản; các chính sách, hiệp định thương mại, thuế quan của 2 nước; một só nhóm hàng có cơ hội tăng trưởng…

 

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, góp ý một số vấn đề sơ bộ như áp dụng khoa học công nghệ, thương mại điện tử, công nghệ thông tin, quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường, tham gia hội chợ chuyên ngành trong nước và quốc tế, trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương… 

 

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp về thị trường Đông Bắc Á về cơ hội, thách thức cho thương mại xuất khẩu Việt Nam trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do với các nước đã được ký kết; nâng cao kỹ năng tìm kiếm đối tác xuất khẩu tư vấn cho các doanh nghiệp về chiến lược, kế hoạch phát triển sản phẩm phù hợp với chiến lược xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. 

 

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0