Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 08/12/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo “Đóng góp của năng suất trong phát triển kinh tế của địa phương- Hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính TFP”


Thực hiện Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” được phê duyệt tại Quyết định số 712/QĐ-TTg ngày 21 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 04 tháng 12 năm 2015, Tại trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Viện Năng suất Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Viện Khoa học Thống kê Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Đóng góp của năng suất trong phát triển kinh tế của địa phương - Hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính TFP” .

Tham dự hội thảo có 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ trên cả nước, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hải Dương, Lào Cai, Yên Bái và đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình.

           Tại hội thảo, các báo cáo viên đã giới thiệu các chuyên đề:

- Chuyên đề 1: Đóng góp của năng suất trong phát triển kinh tế và các giải pháp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh của địa phương.

- Chuyên đề 2: Tăng cường khả năng cạnh tranh để chuẩn bị gia nhập TPP, Cộng đồng kinh  tế Asean 2015.

- Chuyên đề 3: Phương pháp tính tốc độc tăng năng suất. Các nhân tố tổng hợp TFP.

             Hội thảo đã đi sâu phân tích các chỉ tiêu năng suất, cách tiếp cận tính TFP, sơ lược tính tốc độ tăng TFP và đóng góp của tăng TFP vào GDP. Trong đó năng suất các nhân tố tổng hợp - TFP là tỷ lệ tăng lên của kết quả sản xuất do nâng cao hiệu quả sử dụng vốn hoặc tài sản cố định và lao động (các nhân tố hữu hình) nhờ tác động của các nhân tố vô hình như đổi mới công nghệ, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến quản lý, nâng cao trình độ của người lao động của công nhân,... gọi chung là các nhân tố tổng hợp. Chỉ tiêu tốc độ tăng TFP phản ánh toàn diện về phát triển theo chiều sâu của quá trình sản xuất kinh doanh, là một trong những chỉ tiêu chất lượng quan trọng nhất để đánh giá chất lượng tăng trưởng của một ngành, một lĩnh vực hay toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Chỉ có tăng trưởng kinh tế nhờ vào tăng TFP mới là sự tăng trưởng có tính chất ổn định và bền vững, sự tăng trưởng có tính cạnh tranh tốt và mang lại sản phẩm thặng dư cho xã hội nhằm tạo tiền đề để tích lũy mở rộng sản xuất và góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Cũng tại hội thảo, những thông tin cơ bản, đặc biệt rất có ích đối với các đơn vị đang triển khai thực hiện Dự án: “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tại địa phương” thuộc Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” đã được các chuyên gia của Viện Năng suất Việt Nam cung cấp kịp thời. Việc triển khai rộng rãi ứng dụng phương pháp tính chỉ số TFP cho các địa phương trong những năm tiếp theo sẽ góp phần vào việc xác định tổng quan thực trạng về năng suất của từng tỉnh, cung cấp các thông tin về năng suất, hỗ trợ cho chương trình nâng cao năng suất và chất lượng của cả nước nói chung và từng địa phương nói riêng./.

                                                            TBT Phú Thọ tổng hợp

Lượt xem: 17BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0