Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 06/12/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo “Bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc thành sản phẩm hàng hóa”


Ngày 1/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với UBND xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc thành sản phẩm hàng hóa”. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Hội sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh; đại diện các phòng chuyên môn huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, thành phố Việt Trì và các hộ dân trồng hồng Hạc Trì trên địa bàn xã Tiên Kiên.

 

Quang cảnh hội thảo

 

Hồng Hạc Trì là giống cây ăn quả đặc sản lâu đời của tỉnh, có giá trị dinh dưỡng cao và mang nét đặc trưng riêng của vùng quê đất Tổ. Hiện nay giống hồng Hạc Trì chủ yếu trồng phân tán tại một số xã của thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh với tổng diện tích khoảng 4ha, trong đó tại xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) còn hơn 100 gốc. Do tác động bởi thời tiết, sự quan tâm chăm sóc của người dân còn hạn chế, chưa đúng kỹ thuật dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao nên đến nay diện tích cây hồng Hạc Trì ngày càng bị thu hẹp. Trước thực trạng trên, năm 2015 Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã xây dựng đề tài “Mô hình bảo tồn và phát triển cây hồng Hạc đặc sản tại xã Tiên Kiên huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ” với 1 vườn ươm để nhân giống; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kỹ thuật chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, cách thu hái, bảo quản và chăm sóc cây trong từng giai đoạn nhằm giúp người dân nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế từ cây hồng Hạc Trì, góp phần bảo tồn giống cây đặc sản của vùng quê đất Tổ.

 

Hội thảo là dịp để người dân và các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành cùng chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát triển Hồng Hạc Trì trở thành sản phẩm hàng hóa phục vụ phát triển du lịch của tỉnh trong những năm tới.

 

Tại hội thảo các vấn đề về kỹ thuật nhân giống; trồng và chăm sóc cây; thu hái, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; phương thức quảng bá sản phẩm trên thị trường... đã được các hộ dân và đại diện các cơ quan chức năng thảo luận trao đổi trực tiếp, từ đó giúp cho người trồng hồng Hạc Trì có thêm kiến thức và kỹ thuật mới trong chăm sóc, bảo tồn để cây hồng Hạc Trì sớm trở thành cây sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

 

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0