Sáng ngày 15/8, tại Uỷ ban nhân dân xã Hùng Lô, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mì gạo Hùng Lô”. Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, UBND thành phố Việt Trì, đại diện Đảng uỷ, UBND xã Hùng Lô, Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, đại diện một số Hợp tác xã nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Ông Đỗ Xuân Hoàn - PGĐ Sở KH&CN trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho ông Cao Đăng Duy - GĐ HTX Mì gạo Hùng Lô
Hợp tác xã (HTX) Mì gạo Hùng Lô được thành lập ngày 03 tháng 06 năm 2016 dựa trên nền tảng “Làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Đoàn Kết” với ngành sản xuất kinh doanh mì gạo, bún khô, phở khô. Được sự quan tâm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, HTX đã được chọn làm đơn vị sở hữu nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mì gạo và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Mì gạo Hùng Lô”.
Toàn cảnh Hội nghị
Việc được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể sẽ giúp cho sản phẩm mì gạo Hùng Lô trở thành một sản phẩm có uy tín trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong phát triển sản xuất và kinh doanh mì, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Sản phẩm sẽ được đảm bảo ổn định về chất lượng, chính xác về nguồn gốc và được pháp luật bảo vệ.
Ngọc Lan
Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.
Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.
Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.
Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.