Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 29/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


Ngày 28/9/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị thẩm định các dự án đổi mới công nghệ hỗ trợ đợt II năm 2016, bao gồm: Dự án đổi mới công nghệ sản xuất chè đen xuất khẩu của Chi nhánh công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Trường Hải, dự án đổi mới công nghệ nghiền bột đá Calcium carbonate của Công ty cổ phần Sản xuất và Dịch vụ Bảo Minh Phú Thọ và dự án đổi mới công nghệ sản xuất kính an toàn của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Thọ.

 

Ảnh: Ông Trương Quốc Chính – PGĐ Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng

 

Đổi mới công nghệ phát sinh từ quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Với sự tác động của nền khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng như xuất phát từ nhu cầu thực tế về sản phẩm và dịch vụ, hiện trạng công nghệ của các ngành sản xuất không ngừng nâng cao tạo tiền đề cho quá trình đổi mới công nghệ diễn ra ngày càng nhanh hơn và mạnh hơn. Đổi mới công nghệ là việc thay thế một phần chính hay toàn bộ công nghệ đang sử dụng bằng một công nghệ khác tiên tiến hơn, hiệu quả hơn. Đổi mới công nghệ có thể nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất hoặc có thể nhằm tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ thị trường. Đó cũng là nhu cầu, mục tiêu chung của 03 dự án đổi mới công nghệ nêu trên.

 

Với Công ty cổ phần Sản xuất và Dịch vụ Bảo Minh Phú Thọ (tp. Việt Trì, Phú Thọ) là đơn vị chuyên sản xuất bột đá canxit cung cấp cho thi trường trong nước. Trước khi chưa đổi mới công nghệ sản xuất, công nghệ nghiền bột đá canxit của công ty là công nghệ nghiền đứng do đó chưa nghiền được nhiều loại sản phẩm (dải hạt còn hạn chế, độ mịn chưa cao), thời gian nghiền lâu gây tiêu tốn điện năng, chi phí sản xuất lớn, công suất thấp và đặc biệt gây ô nhiễm do xả thải bụi ra môi trường. Nhận thấy những hạn chế từ công nghệ cũ, công ty đã chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển từ máy nghiền đứng sang máy nghiền tầng (bao gồm: máy chính, hệ thống máy cấp liệu, máy phân cấp, quạt gió, hệ thống đường ống, phễu trữ liệu, hệ thống tủ điện, hệ thống hút bụi…) với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng. Kết quả, công nghệ mới đã giúp công ty sản xuất ra các loại sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường cả về số lượng lẫn chất lượng. Là công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại, dây truyền khép kín nên hầu như không có bụi phát tán ra môi trường và giảm tiếng ồn đáng kể so với công nghệ cũ. Đồng thời, dự án đổi mới công nghệ của công ty góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động cũng như doanh thu, lợi nhuận cho công ty.

 

Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh thương mại Trường Hải (huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chè sang các nước Nga, Hà Lan, Bắc Mỹ, In đô … Trước đổi mới công nghệ, hệ thống đấu trộn, các loại máy sàng được doanh nghiệp đầu tư đã bị lạc hậu, công suất nhỏ chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất chế biến của doanh nghiệp, đặc biệt là sản xuất các loại sản phẩm cao cấp. Trước thực trạng trên, công ty đã đầu tư 01 hệ thống đấu trộn, 04 máy tách cẫng chè; 01 máy tách màu với tổng số tiền đầu tư đổi mới công nghệ lên tới hơn 3,5 tỷ. Từ khi dự án đổi mới công nghệ sản xuất của công ty chính thức đi vào hoạt động đã đem lại những hiệu quả hết sức to lớn. Công suất cũng như chất lượng của các sản phẩm chè được nâng lên, chế biến được các loại sản phẩm chè cao cấp đáp ứng được yêu cầu của nhiều quốc gia trên thế giới. Từ đó tăng được doanh thu cho doanh nghiệp cũng như lương, thưởng cho công nhân và đảm bảo được các yếu tố về môi trường, thuế nhà nước.

 

Dự án đổi mới công nghệ sản xuất kính an toàn của công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Thọ (tp. Việt Trì, Phú Thọ) bước đầu cũng đã đem lại những hiệu quả rất tích cực. Với những hạn chế của công nghệ cũ, công ty chưa thể tham gia sâu vào quy trình sản xuất kính an toàn, không chủ động được sản xuất mà phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp kính tấm do đó công ty đã chủ động đầu tư đổi mới dây chuyền sản xuất kính an toàn với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng, nhằm giúp công ty chủ động trong việc sản xuất, tăng công suất và doanh thu. Công nghệ mới là quy trình sản xuất khép kín, các công đoạn được vận hành theo các thông số đã được lập trình, tự động hoá giúp cho sản phẩm tạo ra đảm bảo chất lượng về độ an toàn, an ninh, đa đang trong thiết kế kiến trúc, độ bền, khả năng cách âm, ngăn tia cực tím…; công suất được nâng lên gấp 3 lần so với công nghệ cũ; nhân công, chi phí cho việc sản xuất giảm đáng kể đồng thời giảm thiểu được tiếng ồn trong sản xuất, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

 

Với những kết quả đạt được, Hội đồng đánh giá rất cao các dự án đổi mới công nghệ của các công ty về hiệu quả kinh tế - xã hội, môi trường, khoa học công nghệ và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hội đồng thống nhất thông qua và kiến nghị Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ trình Uỷ ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kinh phí đổi mới công nghệ cho các công ty, doanh nghiệp theo đúng quy định được ban hành.

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0