Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 19/01/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả từ việc xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


         Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Khoa học tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đề tài do Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì thực hiện.

     Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ tặng hoa cho tổ tự quản công nhân

          Trong những năm gần đây, với nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi cho đầu tư, Phú Thọ đã và đang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Các khu công nghiệp mới được hình thành đã thu hút một lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những tác động tích cực về phát triển kinh tế - xã hội thì sự gia tăng nhanh chóng lực lượng công nhân lao động ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp đáng lo ngại như: nhu cầu nhà ở, nhà trọ tăng đột biến, chất lượng nhà ở thấp, tệ nạn xã hội nảy sinh… Trước thực trạng đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ đã đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

          Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, sự hiểu biết pháp luật của công nhân lao động tại các khu nhà trọ. Từ đó, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan xây dựng thí điểm 3 mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân ở thành phố Việt Trì. Việc hình thành các tổ tự quản góp phần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền, công đoàn và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở, giúp cho chính quyền địa phương quản lý địa bàn tốt hơn, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Qua đó, tổ chức công đoàn và chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc nảy sinh để có biện pháp giải quyết phù hợp. Đề tài cũng đưa ra những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tự quản khu nhà trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

          Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đánh giá cao và chấm điểm đạt loại xuất sắc. Hoạt động của tổ tự quản khu nhà trọ công nhân là một hình thức mở rộng dân chủ trực tiếp, phát huy quyền làm chủ của công nhân lao động, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa. Do đó, mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân cần tiếp tục được nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.

                                                                                                     Bích Hạnh

Lượt xem: 10BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0