Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 28/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả từ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh


 Trải qua hơn chục lần tổ chức, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh đã tiếp thêm động lực, khơi dậy tiềm năng,tư duy sáng tạo của tuổi trẻ đất Tổ, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

 

 

baist2.jpg
Nhóm tác giả sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” thuyết trình tại cuộc thi
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018 có sự tham gia của các em học sinh đến từ 13/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Trong số 195 mô hình, sản phẩm đăng ký dự thi cấp tỉnh, Hội đồng sơ khảo căn cứ vào các tiêu chí qui định lựa chọn ra 35 mô hình, sản phẩm chất lượng vào vòng chung khảo. Các sản phẩm tham gia dự thi trên cả 5 lĩnh lực gồm: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
Được xem các sản phẩm của các em học sinh tham gia cuộc thi, chúng tôi không khỏi cảm thấy ngạc nhiên và có phần khâm phục tác giả của những mô hình dự thi. Bằng trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo, các em đã biết tận dụng những đồ phế liệu hay các vật liệu tự nhiên sẵn có để chế tạo ra những sản phẩm mẫu mã đẹp mắt và có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Đáng chú ý nhất là sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” của thầy và trò Trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn đã thu hút sự quan tâm của Ban giám khảo và đông đảo người tham quan. Đây là sản phẩm thuộc lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em do nhóm học sinh lớp 3 và lớp 4 thực hiện.
Kiệt Sơn là xã miền núi thường hay xảy ra lũ ống, lũ quét và nguy cơ đuối nước cao. Khi lũ về, người dân thường dùng vật dụng thô sơ là can nhựa để băng qua sông, suối. Từ những điều kiện sinh hoạt đó đã thôi thúc các em học sinh sáng tạo ra sản phẩm bộ phao cứu sinh được tận dụng từ những vật liệu cũ như chai nhựa, săm xe, hộp xốp, ống nhựa… Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là dễ dàng điều khiển ở phạm vi 150m, cùng lúc có thể cứu 3 người và giúp người bị nạn có thêm sự lựa chọn để tự cứu mình bằng phao nổi, dầm vịt, từ đó giảm số người tử vong do đuối nước. 
Là người có kinh nghiệm 5 năm hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi, thầy giáo Nguyễn Tiến Thành - Trường Tiểu học Kiệt Sơn chia sẻ: “Để vào được vòng chung khảo và đạt giải ở những cuộc thi sáng tạo như thế này trước tiên đòi hỏi tính sáng tạo từ chính các em học sinh. Sản phẩm sáng tạo phải bám sát với thực tiễn, nhất là những mô hình hướng đến giải pháp khắc phục khó khăn, trở ngại trong đời sống và học tập của các em. Qua đó, nâng cao được ý thức trách nhiệm của học sinh đối với xã hội”.
Một sản phẩm khác cũng xuất phát từ thực tế cuộc sống của nhóm nghiên cứu đến từ Trường THCS Sông Lô, thành phố Việt Trì đó là qui trình chiết xuất Chlorophyll (chất diệp lục) từ lá tre làm phẩm màu an toàn cho thực phẩm. Đây là sản phẩm thuộc lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường. Ưu điểm của sản phẩm này là có thể được ứng dụng rộng rãi và đưa vào sản xuất trên diện rộng tạo ra nguồn phẩm màu hoàn toàn tự nhiên dùng để tạo màu xanh cho một số thực phẩm như: Kẹo cốm, mứt, xôi, thạch, bánh trứng, bánh trôi...
 baist1.jpg
Nhóm tác giả nghiên cứu chiết xuất chlorophyll từ lá tre làm phẩm màu an toàn trong chế biến thực phẩm giới thiệu tác dụng của sản phẩm với đời sống cho đại biểu tham quan
Đại diện cho nhóm nghiên cứu, em Nguyễn Thu Thảo - học sinh Trường THCS Sông Lô chia sẻ: “Sản phẩm nghiên cứu của chúng em vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu dư thừa là lá tre vừa không gây ô nhiễm môi trường lại có thể tạo thêm việc làm cho người nông dân tăng thu nhập. Không những thế, sau khi thực hiện đề tài này, chúng em đã thu được nhiều kiến thức bổ ích tạo thêm hứng thú trong học tập và cảm thấy có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ tự nhiên, môi trường xung quanh mình”. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, thành viên Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2018 cho biết: “Thông qua việc tổ chức cuộc thi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút được đông đảo các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại đây, các em có điều kiện được giao lưu, học hỏi các kỹ năng thuyết trình, được rèn luyện tính mạnh dạn, tự tin trong các cuộc thi nói riêng và trong cuộc sống nói chung, phát huy tính sáng tạo trong các em học sinh, làm nền tảng cho hành trình làm chủ đất nước sau này”.
Có thể thấy, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã và đang ngày càng khẳng định vị trí của một sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng, nơi các em học sinh không chỉ thoả mãn niềm đam mê sáng tạo, mà còn có ý nghĩa nhân văn hơn khi gửi gắm trong mỗi sản phẩm là ước mơ, khát vọng của bản thân.
Lượt xem: 190BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0