Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/02/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp


Khoa học và công nghệ (KH&CN) là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các chính sách KH&CN góp phần thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghiệp.

Công ty TNHH Thanh Lam, xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng được hỗ trợ đổi mới công nghệ sản xuất gỗ ghép thanh, giảm thiểu khí thải trong quá trình sản xuất.

Tỉnh ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách KH&CN cho phát triển công nghiệp, tiếp sức cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động KH&CN. Giai đoạn 2018-2023, trên địa bàn tỉnh có 12 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp được phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện trên 14 tỉ đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh hỗ trợ 7,7 tỉ đồng. Qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã thiết kế, chế tạo được một số máy móc, dây chuyền hiện đại vào sản xuất; tiếp nhận, chuyển giao, ứng dụng 45 quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới, hướng dẫn kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất và đời sống; xây dựng 17 mô hình ứng dụng, chuyển giao; đào tạo cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên.

Từ năm 2018 đến nay, với các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ, trên 60 dự án đổi mới công nghệ được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 20 tỉ đồng. Thông qua hoạt động đổi mới công nghệ, hàng chục công nghệ, quy trình công nghệ được doanh nghiệp chuyển giao, hấp thu, làm chủ, năng suất lao động trung bình tăng. Sản phẩm được tạo ra bởi công nghệ mới đã đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Công ty CP Cơ khí đúc Việt Nam, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì chuyên sản xuất sản phẩm đúc mỹ nghệ, đúc các thiết bị cơ khí chính xác, công suất 4.500 tấn sản phẩm/năm. Công ty đã được hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư công nghệ theo Nghị quyết số 15/2020/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh quy định hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty tích cực cải tiến thiết bị máy móc, góp phần vào quá trình nội địa hóa các sản phẩm công nghiệp. Hiện tại, chúng tôi ứng dụng công nghệ đúc áp lực, đúc bằng khuôn tự hủy, đảm bảo sản phẩm đồng đều, có độ chính xác cao, bề mặt đúc có chất lượng tốt. Chính sách hỗ trợ đã tạo động lực cho doanh nghiệp tiếp tục đổi mới công nghệ, nghiên cứu sáng tạo các giải pháp cải tiến, ứng dụng, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh”.

Thực hiện chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng KH&CN, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025 theo Kế hoạch số 4835/KH-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh đã có trên 10 doanh nghiệp được hỗ trợ. Các doanh nghiệp được hỗ trợ xây dựng và áp dụng bộ hồ sơ hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá; xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm, ứng dụng công nghệ sản xuất thông minh, giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất cũng như khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ đã có những tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh, góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư cho KH&CN; xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo vào sản xuất, kinh doanh, tạo ra các sản phẩm công nghệ có sức cạnh tranh cao. Từng bước tăng tỉ lệ vốn xã hội hóa, nhất là vốn của doanh nghiệp trong thực hiện các nhiệm vụ KH&CN.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 524BÀI VIẾT KHÁC
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2024 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Ngày 20/03/2024
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định 156/QĐ-BKHCN ngày 22/2/2024 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày 12/03/2024
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá

Với những giải pháp chính sách cởi mở từ Nhà nước, trong năm 2024, hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học sẽ có bước đột phá, từ đó tăng hơn tính liên kết Nhà nước-nhà khoa học-doanh nghiệp.

Ngày 03/03/2024
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”

Đó là nội dung trọng tâm của buổi trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt với GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Bộ trưởng và GS. Ngô Bảo Châu cũng đã chia sẻ các ý kiến để KH&CN đóng góp hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 01/03/2024
Sửa các luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sửa các luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tập trung triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về KH&CN, phát triển công nghệ sinh học...; sửa đổi, bổ sung các luật về KH&CN, các nghị định của Chính phủ về đầu tư, tài chính, cơ chế tự chủ... nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong thời gian tới.

Ngày 19/02/2024
Chương trình hành động của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2024 của Chính phủ
Chương trình hành động của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2024 của Chính phủ

Ngày 19/1/2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định số 59/QĐ-BKHCN ban hành Chương trình hành động của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP năm 2024 của Chính phủ.

Ngày 01/02/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0