Thứ Ba, 25/11/2014

Đoàn công tác đại diện Xúc tiến đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại tỉnh

Ngày 14/11, đoàn công tác đại diện Xúc tiến đầu tư tại một số địa bàn trọng điểm nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đã đến làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở: KH&ĐT, Công thương, Ngoại vụ, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, các tiềm năng lợi thế cũng như các dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh để thu hút đầu tư và trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư (XTĐT).

Khai thác các lợi thế về vị trí địa lý, mạng lưới giao thông thuận lợi, môi trường chính trị xã hội ổn định… những năm qua, công tác XTĐT của tỉnh đã được quan tâm đổi mới theo hướng vận động trực tiếp các tập đoàn, tổng công ty lớn có năng lực tài chính, công nghệ, thị trường. Trong 4 năm (2011-2014), toàn tỉnh đã thu hút thêm 34 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 149,7 triệu USD, vốn đã thực hiện 110,2 tỷ đồng; 108 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 7.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/10/2014, trên địa bàn tỉnh có 103 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 525,3 triệu USD, tập trung ở các lĩnh vực chủ yếu như dệt may, sản xuất vải bạt PP, PE, linh kiện điện tử, trồng và chế biến chè xuất khẩu… của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Hiện tỉnh Phú Thọ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho quy hoạch xây dựng 7 khu công nghiệp với diện tích 2.256ha, 23 cụm công nghiệp với diện tính 1.155ha.

Để thu hút đầu tư, tỉnh đã tích cực cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông, thực thi nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm giảm chi phí, thời gian cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các dịch vụ thông tin liên lạc, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, y tế, cấp điện, cấp nước… đảm bảo đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Với chủ trương đón nhận tất cả các dự án đầu tư vào tỉnh theo hướng phát triển bền vững, tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Đầu tư kinh doanh hạ tầng các Khu công nghiệp Cẩm Khê, Trung Hà; thu hút các dự án vào Khu công nghiệp Phú Hà, Thụy Vân, Trung Hà; khai thác tiềm năng du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng ở Tam Nông, Thanh Thủy, Vườn quốc gia Xuân Sơn, đầm Ao Châu…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đại diện XTĐT nước ngoài của Bộ KH&ĐT đã đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác thu hút đầu tư, đồng thời khẳng định Phú Thọ có nhiều lợi thế, tiềm năng về đất đai, môi trường, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã và đang đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng thời đề nghị tỉnh tăng cường quảng bá thu hút đầu tư, cung cấp thông tin về tiềm năng thế mạnh của tỉnh cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng nhiều ngôn ngữ và hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, đoàn sẽ tích cực hỗ trợ tỉnh xây dựng và thực hiện các kế hoạch XTĐT một cách bài bản và hiệu quả để đưa hình ảnh con người và quê hương Phú Thọ đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Chu Ngọc Anh thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn và bày tỏ mong muốn đoàn công tác tiếp tục hỗ trợ để Phú Thọ chủ động hơn nữa trong hoạt động XTĐT, đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào các khu, cụm công nghiệp, khai thác tốt các tiềm năng du lịch trên địa bàn.