Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 08/08/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2016: Nơi ý tưởng sáng tạo được thăng hoa


 

Sôi nổi và bổ ích, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Phú Thọ được tổ chức hằng năm đã khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo của tuổi trẻ đất Tổ, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

 

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2016 đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia

 

Bắt đầu triển khai từ năm 2003, qua 11 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh đã nhận được hàng nghìn mô hình, sản phẩm tham dự. Riêng năm 2016, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 151 mô hình, sản phẩm tham gia, trong số này có 80 mô hình tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, tăng 26 mô hình so với năm 2015. Với khả năng sáng tạo, sự đầu tư về thời gian, công sức mà các mô hình, sản phẩm dự thi năm 2016 không chỉ phong phú về thể loại mà chất lượng, tính ứng dụng trong thực tiễn cũng được nâng lên. Năm nay các sản phẩm tham gia dự thi trên cả 5 lĩnh lực gồm: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

 

Quan sát một lượt các sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2016, chúng tôi không khỏi cảm thấy ngạc nhiên và có phần khâm phục tác giả của những mô hình dự thi. Với sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú, các em đã biết tận dụng những đồ phế liệu hay các vật liệu tự nhiên sẵn có để chế tạo ra những sản phẩm mẫu mã đẹp mắt và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống cũng như trong học tập.

 

Nguyễn Hải Đăng (lớp 12A6 – Trường THPT Phù Ninh) và Nguyễn Minh Hoàng Anh (lớp 9A1 – Trường THCS Giấy Phong Châu) là đồng tác giả mô hình thiết kế và chế tạo kính thiên văn. Đây là sản phẩm rất hữu ích, có thể sử dụng để quan sát bề mặt của mặt trăng, mặt trời hay quan sát các hiện tượng thiên nhiên. Đặc biệt, sử dụng kính thiên văn trong quá trình giảng dạy sẽ nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức, tạo hứng thú cho học sinh. Nói về lý do nghiên cứu, chế tạo sản phẩm, Nguyễn Hải Đăng cho biết: “Trong quá trình học tập và tìm hiểu về các dụng cụ quang học nói chung và kính thiên văn nói riêng, do trong phòng thí nghiệm ở trường không có kính thiên văn nên em và các bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu về cấu tạo, cách quan sát và sự tạo ảnh của vật qua kính. Từ đó em nảy ra ý tưởng thiết kế và chế tạo 1 chiếc kính thiên văn để phục vụ cho việc học tập của bản thân cũng như các bạn học sinh khác. Chiếc kính thiên văn do chúng em sáng chế ra được chế tạo từ những thiết bị đơn giản, dễ kiếm, giá thành rẻ và rất dễ sử dụng”.

 

Em Nguyễn Hải Đăng thuyết minh về mô hình thiết kế và chế tạo kính thiên văn

 

Những năm trước, số lượng các sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh ở lĩnh vực phần mềm tin học ít và chất lượng cũng còn nhiều hạn chế. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, trong cuộc thi năm nay, lĩnh vực phần mềm tin học đã có hàng chục mô hình dự thi, trong đó có 10 mô hình tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo. Chia sẻ về sản phẩm website “Luyện thi đại học” của nhóm mình, em Nguyễn Thị Hà Giang – học sinh lớp 11A6 Trường THPT Thanh Thủy cho biết: “Chúng em xây dựng website “Luyện thi đại học” với mong muốn giúp các bạn trau dồi thêm kiến thức, tìm ra phương pháp học hay, hiệu quả. Đây là nơi các bạn có thể trực tiếp trao đổi, thảo luận, thử sức với những câu hỏi trắc nghiệm kiến thức… Ngoài ra, website “Luyện thi đại học” luôn cập nhật thông tin tuyển sinh, quy chế thi để các bạn học sinh nắm bắt được thông tin mới, chủ động, tự tin hơn khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia đầy thử thách”.

 

“Khoa học phải từ sản xuất mà ra và quay trở lại phục vụ sản xuất”, câu nói này của Bác lúc sinh thời được thể hiện rõ nét trong phần lớn các sản phẩm dự thi của các em học sinh ở cuộc thi năm nay. Tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng, các em hiểu thêm rằng sáng tạo không phải là những gì lớn lao, sáng tạo đôi khi chỉ là việc vận dụng những kiến thức được học trong nhà trường, chịu khó tư duy, học hỏi, đoàn kết, phối hợp cùng nhau để chế tạo ra những sản phẩm làm tăng hiệu quả công việc, giải quyết khó khăn trong học tập, sinh hoạt, lao động sản xuất. Bên cạnh việc rèn luyện, mở mang kiến thức, tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có điều kiện được giao lưu, học hỏi, thể hiện kỹ năng thuyết trình cho sản phẩm, qua đó được rèn luyện tính tự tin trong cuộc sống.

 

Có thể khẳng định, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng qua mỗi năm tổ chức, số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi đã được nâng lên, sức lan tỏa của cuộc thi ngày càng rộng khắp. Nhiều đơn vị, trường học đã thành lập các câu lạc bộ “Sáng tạo trẻ”, triển khai nội dung cuộc thi tới từng lớp học và phân công giáo viên hướng dẫn, tư vấn cho học sinh hoàn thiện mô hình, sản phẩm theo ý tưởng đã đề ra, tạo được phong trào thi đua sâu rộng. Tiêu biểu như Trường THPT Phù Ninh, Trường THPT Thanh Thủy…

 

Theo ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, thành viên Ban Tổ chức các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh: “Năm 2016 là lần thứ 11 Phú Thọ tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng. Thông qua việc tổ chức cuộc thi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, thu hút được đông đảo các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn các huyện, thị, thành tham gia. Thành công lớn nhất của cuộc thi chính là đã khơi dậy niềm đam mê khoa học, sức sáng tạo trong thế hệ trẻ để các em từng bước chinh phục đỉnh cao kiến thức, trở thành những nhà sáng chế trong tương lai…”

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0