Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 26/12/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Công ty CP Xi măng Phú Thọ: Ổn định để phát triển


 

Trong bối cảnh khó khăn do thị trường tiêu thụ cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc duy trì ổn định kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho cán bộ công nhân viên lao động (CBCNVLĐ) của Công ty CP Xi măng Phú Thọ là rất đáng ghi nhận. Từ nhiều năm qua, quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo công ty là dù khó khăn đến mấy cũng phải chủ động, linh hoạt tìm mọi giải pháp để giữ ổn định, tạo đà để không ngừng phát triển lớn mạnh.

 

 

Năm 2014, nhiều yếu tố chủ quan và khách quan đã tác động mạnh mẽ đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đà tăng trưởng của ngành xi măng, tuy nhiên, Công ty CP Xi măng Phú Thọ vẫn đạt được một số kết quả khả quan, sản xuất và tiêu thụ năm 2014 tăng 40,3% so cùng kỳ năm 2013 và bằng 110,3% so kế hoạch năm, đảm bảo việc làm thường xuyên cho gần 500 lao động.

 

Thực tế không chỉ năm 2014, mà nhiều năm gần đây Xi măng Phú Thọ liên tục phải "vật lộn" với khó khăn để duy trì sản xuất, kinh doanh do nhà nước có chủ trương cắt giảm đầu tư công, thắt chặt tiền tệ, làm cho thị trường xây dựng bị thu hẹp, đã ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và ngành sản xuất xi măng nói riêng. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ xi măng còn bị cạnh tranh quyết liệt bởi cung vượt cầu. Giá cả vật tư, nguyên, nhiên vật liệu vẫn ở mức giá cao và vẫn có nguy cơ tăng tiếp nhất là điện, than, xăng dầu.... Đặc biệt, từ cuối năm 2010 đến nay công ty vẫn chưa vay được vốn để trả nợ đầu tư xây dựng cơ bản và vốn lưu động để sản xuất kinh doanh.

 

Trước thực tế như vậy, ban lãnh đạo công ty đã bằng nhiều biện pháp, trên tinh thần chủ động và linh hoạt để đảm bảo duy trì ổn định sản xuất và tạo đà cho phát triển. Nhấn mạnh về những giải pháp này, Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Triệu Quang Thuận cho biết, quan trọng hàng đầu là công ty đã tiên lượng được tình hình, từ đó có những ứng phó phù hợp. Thêm vào đó, nhờ sự vào cuộc, quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các sở, ban, ngành trong tỉnh và các cấp chính quyền địa phương đặc biệt là về cơ chế, chính sách; sự chia sẻ khó khăn của người lao động, các nhà cung ứng vật tư, nguyên, nhiên vật liệu và các khách hàng truyền thống... đã tạo ra sự đồng thuận, người lao động hiểu và sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

 

Xác định yếu tố quan trọng, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của công ty là làm chủ công nghệ và duy trì hoạt động ổn định của nhà máy mới, công ty thường xuyên phát động các phong trào thi đua, phát huy truyền thống, kinh nghiệm 50 năm xây dựng và phát triển của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động công ty trong làm chủ máy móc, thiết bị. Nhờ đó, mặc dù mới đi vào hoạt động hơn 2 năm, nhà máy mới đã vượt công suất thiết kế, đảm bảo chất lượng tốt. Không chỉ vận hành, làm chủ máy móc, thiết bị, đội ngũ kỹ thuật và công nhân lao động công ty đã chủ động cải tạo, tự sửa chữa, thay thế được các máy móc, thiết bị. Nâng cao năng suất máy nghiền đứng, không phải chạy giờ cao điểm mà vẫn đủ liệu cho sản xuất, tiết kiệm 25% lượng điện năng cho cụm máy nghiền đứng. Đặc biệt, công ty đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng thành công nguồn phụ gia tại chỗ thay thế nguồn phụ gia nhập khẩu, giúp giảm 70% chi phí mua nguồn phụ gia như trước đây.

 

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, khắc phục tình trạng dừng lò và tiết giảm chi phí được công ty chú trọng hơn bao giờ hết. Các phong trào thi đua như tiết kiệm, giảm thất thoát, nâng cao chất lượng sản phẩm... duy trì đều đặn hằng quý, được cán bộ công nhân viên lao động  hưởng ứng nhiệt tình, tham gia tích cực. Ngoài ra, cùng với việc quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhiều năm nay, Công ty CP Xi măng Phú Thọ đã tạo được cho CBCNV một không khí làm việc cởi mở, từ lãnh đạo đến các phân xưởng, từng cán bộ, công nhân đều nỗ lực, chung sức đồng lòng vì mục tiêu xây dựng công ty phát triển ỏn định và bền vững trong những năm tới. Những năm gần dây, cùng với sắp xếp lại lao động, giải thể, sáp nhập một số bộ phận để giảm đầu mối trung gian, giảm lực lượng lao động gián tiếp và tăng tính chủ động trong lĩnh vực điều hành, quản lý, ban lãnh đạo công ty tiếp tục tính toán để bố trí hợp lý, đúng người, đúng việc.

 

Bên cạnh chủ động tìm kiếm thị trường mới; tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi... trên địa bàn, công ty chú trọng xây dựng, ban hành nhiều chính sách giữ chân bạn hàng truyền thống, đồng thời tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát nhà phân phối trong lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm; thực hiện phân vùng tiêu thụ sản phẩm... đáp ứng kịp thời yêu cầu các đối tượng khách hàng. "Công ty luôn chắt chiu, không nề hà phục vụ kể cả những khách hàng nhỏ lẻ, ngày hay đêm, chủ nhật, thứ 7 hay ngày lễ, miễn sao cứ khách hàng cần là công ty có mặt để cung ứng kịp thời" - Trưởng phòng Thị trường Công ty Lê Diên Chỉnh khẳng định.

 

Theo Tổng Giám đốc Công ty Triệu Quang Thuận, năm 2015 sẽ vẫn còn nhiều thách thức, tuy nhiên, công ty sẽ không còn bị động như thời gian qua. Việc hoạch định chiến lược phát triển của Xi măng Phú Thọ đã được chủ động tính toán, thực hiện đồng bộ các giải pháp. Ngoài việc bám sát sản xuất để đúc rút và tích lũy kinh nghiệm, từ đó có dự báo chính xác về tình hình thiết bị, đồng thời nghiên cứu cách sửa chữa, khắc phục với thời gian nhanh nhất để đáp ứng yêu cầu sản xuất, công ty chú trọng đầu tư chuyên sâu vào các lĩnh vực kỹ thuật cao như tin học ứng dụng và tự động hóa... để duy trì ổn định thời gian chạy lò và tiết giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, điện năng; đồng thời khuyến khích và đẩy mạnh việc áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất và biện pháp quản lý mới tối ưu hơn, nhằm đem lại hiệu quả cao trong trong quá trình sản xuất kinh doanh. Công ty tiếp tục rà soát, đánh giá lại chất lượng lao động, năng lực cán bộ để bố trí hợp lý, đáp ứng yêu cầu cao nhất cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; làm tốt hơn công tác quy hoạch, bồi dưỡng, luân chuyển và bổ nhiệm cán bộ để giúp việc cho HĐQT, Ban TGĐ trong quá trình thực hiện công việc. Bên cạnh đó đẩy mạnh thực hiện việc bán sản phẩm thông qua nhà phân phối cấp I, lựa chọn số lượng nhà phân phối cấp I hợp lý để tránh độc quyền và có tính cạnh tranh cao trong tiêu thụ sản phẩm.

 

Với những giải pháp đồng bộ trong công tác điều hành, quản lý, chiến lược đúng đắn về thị trường, nguồn nhân lực... chắc chắn năm 2015 và những năm tiếp theo, thương hiệu Xi măng Vĩnh Phú với biểu tượng con ngựa bay của Công ty CP Xi măng Phú Thọ sẽ ngày càng tiến nhanh, tiến xa.

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0