Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 01/04/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Các doanh nghiệp Bưu chính - Viễn thông - Dịch vụ nội dung thông tin: Vững vàng phát triển sau một năm tái cơ cấu


 

Tổng kết năm 2014, một năm với nhiều khó khăn của nền kinh tế và thị trường, song các con số sự kiện mà các doanh nghiệp lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trên địa bàn đạt được rất ấn tượng và đáng ghi nhận.

 

Chương trình “Chung tay vì cộng đồng”do Viettel tổ chức đã đem đến hy vọng  đổi thay cho người nghèo

 

* Tăng trưởng được duy trì ở 100% doanh nghiệp cao hơn bình quân tăng trưởng của các ngành kinh tế, cụ thể:

 

- Doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, tăng 22,44% so với cùng kỳ.

 

- Nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 100 tỷ, tăng 17,64% so cùng kỳ năm 2013.

 

- Thuê bao điện thoại trên địa bàn tỉnh đạt 157 thuê bao/100 dân, tăng 5,07% so với năm 2013.

 

- Thuê bao Internet đạt 16 thuê bao/100 dân, về trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 

- Truyền hình trả tiền đạt 23 thuê bao/100 dân, tăng 23% so với năm 2013.

 

* Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho nền kinh tế, nhu cầu xã hội, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Nhà nước, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

 

* Thị trường tăng trưởng ổn định, cạnh tranh lành mạnh; các doanh nghiệp thuộc ngành chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, đồng thời thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

 

- Kết quả trên rất ấn tượng bởi năm 2014 là năm thứ 3 kinh tế trong nước nhìn chung suy giảm, lạm phát và nợ xấu cao, khâu hấp thụ vốn đầu tư, tín dụng thấp đã tác động sâu sắc tới các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông, dịch vụ nội dung thông tin. Ngoài ra, sau giai đoạn (2004 - 2011), dịch vụ thoại di động bùng nổ, nay xu hướng này có chiều hướng chung là bão hòa - đây là dịch vụ điện gia tăng lớn - cốt lõi của doanh nghiệp viễn thông, dó đó nguồn thu gia tăng gặp nhiều khó khăn. Song song với đó, xu hướng thị trường nói chung là tiện ích - nhanh - tích hợp đặt ra yêu cầu đầu tư hạ tầng phải tích hợp công nghệ đa dịch vụ và đầu tư hạ tầng cho phù hợp sự phát triển nhanh của công nghệ Viễn thông - Công nghệ thông tin.

 

Qua các khó khăn đó càng cho thấy sự cố gắng của các doanh nghiệp năm 2014 trên tất cả các mặt từ đổi mới mô hình, tái cơ cấu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, khai thác hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Đồng thời, khẳng định công tác quản lý nhà nước với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đạt được nhiều tiến bộ, vừa tạo lập môi trường pháp lý cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư vì phát triển mở rộng sản xuất, kinh doanh, vừa tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội ở tỉnh.

 

Các doanh nghiệp viễn thông, bưu chính, truyền hình trả tiền, dịch vụ nội dung số trên địa bàn tỉnh đã tích cực đổi mới mô hình tăng trưởng - tái cơ cấu doanh nghiệp mạnh mẽ: Viễn thông Phú Thọ năm 2014 đã tổ chức tách hai lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và lĩnh vực kinh doanh; hình thành hai trung tâm trực thuộc Viễn thông tỉnh, vừa đi sâu vào chuyên môn hóa, vừa thúc đẩy cho tăng trưởng doanh nghiệp; đổi mới khâu phân phối theo kênh cả ở tỉnh và cơ sở, liên kết các địa phương, đơn vị, tổ chức để mở rộng cung cấp dịch vụ, doanh thu gia tăng 2014 tăng 11,5% so với năm 2013. Đặc biệt, VNPT đã hoàn thiện các nội dung hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Phú Thọ trong lĩnh vực Viễn thông - Công nghệ thông tin được ký kết vào quý I/2015, đây là một bước quan trọng phát huy lợi thế của các bên để nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội của địa phương và doanh nghiệp chủ đạo trên địa bàn về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông.

 

Chi nhánh Viettel Phú Thọ đã có 1 năm hoạt động hiệu quả, tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ, đầu tư mạnh về hạ tầng truyền dẫn, liên tục đổi mới hình thức, kênh phân phối và cung cấp dịch vụ. Tiếp tục tạo đột phá ở doanh thu, nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu hút khách hàng. Đặc biệt, Viettel đã triển khai tốt sự liên kết với các cơ quan, đơn vị, địa phương để triển khai mở rộng thị trường, triển khai hiệu quả chương trình liên kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và tập đoàn Viettel trong việc đưa Internet đến 100% cơ sở giáo dục, đào tạo, mở ra 1 thị trường mới, xu hướng đầu tư - kinh doanh mới vừa hiệu quả, vừa giàu tiềm năng và ổn định, đây là việc làm đi tắt đón đầu xu thế của xã hội, thị trường và sự phát triển chung. Để xây dựng xã hội thông tin, chính quyền điện tử, cơ sở hạ tầng thì đầu tư công nghệ thông tin, Internet, các dịch vụ công nghệ thông tin và viễn thông vào trường học là giàu tiềm năng và hiệu quả bền vững nhất. Năm 2014, doanh thu Viettel Phú Thọ ước đạt trên 800 tỷ đồng trở thành doanh nghiệp động lực hàng đầu của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn. Ngoài ra, Chi nhánh Viettel Phú Thọ đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành phát động triển khai chương trình “Chung tay vì cộng đồng”, riêng năm 2014 đã cấp được hơn 200 con bò cho hộ nghèo của các huyện miền núi thuộc tỉnh thông qua việc vận động mọi người tham gia sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Đây là việc làm vừa có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc vừa phát triển thuê bao và thị trường của doanh nghiệp. Chi nhánh còn tài trợ hàng trăm máy tính và thiết bị y tế hiện đại, thiết thực cho công tác giáo dục, khám chữa bệnh cho người dân của tỉnh. Từ đó, khẳng định Viettel vừa làm tốt công tác sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ, vừa làm tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, địa phương.

 

Mobifone Phú Thọ, trong thị phần trên địa bàn chỉ chiếm 7%, song cũng có nhiều đổi mới và tích cực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển hạ tầng.

 

Bưu điện tỉnh, Bưu chính Viettel đã có 1 năm phát triển tốt, đặc biệt là doanh thu và đổi mới trong quản lý, sắp xếp tái cơ cấu doanh nghiệp. Riêng Bưu điện tỉnh sau 2 năm ổn định bộ máy quản lý, công tác quản trị doanh nghiệp có bước tiến bộ nhanh, mạnh mẽ nổi bật ở các khâu: khâu nắm bắt nhu cầu thị trường, khâu khai thác tiềm năng lợi thế của doanh nghiệp về thực hiện mạng lưới hạ tầng điểm cung cấp dịch vụ ở cơ sở, khâu liên kết - phối hợp các cơ quan tổ chức để cung cấp dịch vụ công, dịch vụ hành chính công. Từ đó, doanh thu tăng, đời sống cán bộ, công nhân viên được nâng cao, xu hướng phát triển bền vững đã mở ra. Bưu chính Viettel và các doanh nghiệp chuyển phát trên địa bàn đã tích cực đổi mới nhiều hình thức và phương pháp kinh doanh, nhất là khâu mở rộng thị trường, các doanh nghiệp đều xác định việc nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng chăm sóc sau bán hàng với khách hàng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, nhờ đó tăng trưởng của các doanh nghiệp Bưu chính - Chuyển phát khá nhanh và ổn định.

 

Các doanh nghiệp Truyền hình trả tiền như: VTVCap, SCTV, AVG, VTC, FPT, MyTV trong năm 2014 giữ được đà tăng trưởng khá, thuê bao và doanh thu tăng mạnh. Các doanh nghiệp đã nắm bắt xu hướng thị trường, xu thế công nghệ và lộ trình số hóa của Nhà nước, tích cực đầu tư đổi mới công nghệ và sản xuất nhiều chương trình có chất lượng, kết nối có hiệu quả với các kênh truyền hình quảng bá của Trung ương và địa phương, do đó có sức hút lớn với khách hàng, từ đó, doanh số, thị phần tăng mạnh. Dự báo khu vực thị trường này còn sôi động và rộng lớn để các doanh nghiệp mở rộng phạm vi quy mô cung cấp dịch vụ.

 

Chi trả lương hưu và các chế độ BHXH qua Bưu điện đã mang lại nhiều hiệu quả trong kinh doanh và lợi ích xã hội 

 

Một yếu tố cực kỳ quan trọng làm nên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp Viễn thông, Bưu chính, Dịch vụ nội dung thông tin… trên địa bàn tỉnh là công tác quản lý nhà nước về Thông tin và Truyền thông. Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên tham mưu cho UBND tỉnh từng bước bổ sung hoàn thiện các quy định về phát triển hạ tầng, thực hiện đúng quy hoạch được tỉnh phê duyệt, cải cách hành chính khâu cấp phép đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận đất đai, thị trường để đầu tư cho phát triển. Tăng cường công tác hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ tạo thị trường lành mạnh trong cạnh tranh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm như: phát triển hạ tầng không đúng quy hoạch, cung cấp sim trả trước sai quy định, tin nhắn rác, chất lượng dịch vụ thấp, khuyến mại không đúng quy định, chế độ thông tin báo cáo không kịp thời. Đặc biệt, triển khai kịp thời công tác đảm bảo an toàn hạ tầng, an ninh thông tin, nhất là thông tin mạng, thông tin trên Internet, giảm số lượng tin nhắn rác.

 

Năm 2014, Sở Thông tin và Truyền Thông Phú Thọ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông, đặc biệt là thành tích đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển chung của ngành. Năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực của ngành, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh. 

 

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0