Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 30/06/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Vải xuất khẩu được chiếu xạ tại Hà Nội tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp


 


Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia vừa được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.

 


Lô vải xuất khẩu sang thị trường Australia lần đầu tiên được thực hiện chiếu xạ ngay tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, ngày 23/6/2016. Đây là lô vải của hai doanh nghiệp là Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng Đỏ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare với số lượng khoảng hơn 2 tấn vải tươi.

Giảm chi phí cho doanh nghiệp
Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, với việc tổ chức chiếu xạ và xuất khẩu quả vải ngay tại Hà Nội, các doanh nghiệp có thể giảm chi phí từ 15-20 triệu đồng/tấn so với việc chở ngược vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ.

Ông Đàm Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Agrycare cũng cho biết: “Thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho doanh nghiệp, như chi phí bảo quản và chi phí vận chuyển. Tính ra, chiếu xạ tại Hà Nội sẽ giảm tới khoảng 20.000 đồng/kg so với việc chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện chiếu xạ. Theo đó vấn đề lợi nhuận tất nhiên sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp”, ông Thắng so sánh.

Theo ông Nguyễn Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, thời gian chiếu xạ cho mỗi lô sản phẩm từ khi bấm nút chiếu xạ cho đến khi hoàn thành mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Với công suất hiện nay, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có thể vận hành và thực hiện chiếu xạ khoảng 20-30 tấn/ngày.

Cung cấp thông tin về quy trình chiếu xạ vải phục vụ xuất khẩu, ông Thiệu cho biết, vải sau khi được lấy mẫu phân tích kiểm dịch thực vật sẽ được đóng gói cho vào hệ thống chiếu xạ, sau khoảng 1,5 giờ thực hiện chiếu xạ, các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sẽ được cho vào phòng lạnh và chuyển vào container và vận chuyển ra sân bay để xuất khẩu.

Chinh phục thị trường khó tính
Ông Hoàng Trung cũng cho biết Australia là một trong những thị trường nhập khẩu có yêu cầu khắt khe nhất hiện nay. Tuy nhiên trong những năm gần đây, trái vải của Việt Nam đã chinh phục được thị trường này và đem lại thu nhập cao cho người dân trồng vải cũng như các doanh nghiệp.

Vị đại diện này cũng cho biết mới đây Cục Bảo vệ Thực vật đã nhận được thông báo chính thức của Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia chính thức công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường này. Đây sẽ là một thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải vì nguồn vải nguyên liệu chủ yếu nằm ở các tỉnh phía Bắc.


Lô vải thiều sau khi được chiếu xạ sẽ được cho vào kho lạnh để bảo quản chờ xuất khẩu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo quy định của Australia, để xuất khẩu trái vải tươi của Việt Nam vào thị trường này phải đảm bảo 5 yêu cầu là vùng trồng và cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số.

Cơ sở đóng gói vải phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Australia.

Về bao bì và ghi nhãn, bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Australia phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm.

Thùng đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì carton.

Vải xuất khẩu đi Australia phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật công nhận theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Đặc biệt, lô vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Australia và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Giấy chứng nhận) do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp.

Ông Thiệu cũng cho biết, cuối tuần này sẽ tiếp tục có thêm khoảng 10 tấn vải nữa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Rồng đỏ được chiếu xạ tại trung tâm để xuất khẩu đi Australia. Ngoài ra, hiện đã có khoảng 5, 6 doanh nghiệp khác cũng đã đăng ký chiếu xạ vải thiều tại trung tâm để xuất khẩu. Theo ước tính, tổng lượng vải thiều được chiếu xạ tại Hà Nội để xuất khẩu có thể lên tới 100 tấn trong năm nay.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội là dự án có tổng vốn khoảng 35 tỷ đồng được Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp đầu tư, quản lý trang thiết bị, dây chuyền vận hành để đảm bảo các tiêu chuẩn về kiểm dịch trái cây xuất khẩu tới những thị trường tiềm năng và đòi hỏi tiêu chuẩn cao như Mỹ, Australia…
Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh
Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp của tỉnh

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị gặp mặt và biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong khối giai đoạn 2015- 2018 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 5/10.

Ngày 08/10/2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018
582 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng năm 2018

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết ngày 19/9/2018, toàn tỉnh cấp đăng ký thành lập mới cho 582 doanh nghiệp, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký 2.331,1 tỉ đồng; tỉ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4 tỉ đồng.

Ngày 08/10/2018
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu
Tôn vinh doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu

Khai mạc ngày 4/10, Techdemo 2018 với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Sáng tạo, hội nhập và phát triển” giới thiệu gần 500 sản phẩm, quy trình, thiết bị. Techdemo 2018 cũng tôn vinh 8 doanh nghiệp tiêu biểu trong đổi mới công nghệ.

Ngày 08/10/2018
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ
Giới thiệu về doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hình thức truyền thông kể chuyện bằng hình ảnh 360 độ

Truyền thông luôn là một trong những hoạt động được chú trọng đối với bất kì tổ chức nào, từ Chính phủ tới tư nhân. Trong những năm gần đây, hoạt động truyền thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, được đẩy mạnh với dấu mốc năm 2016 bùng nổ với hàng loạt các sự kiện, thông tin nổi bật liên quan tới khởi nghiệp. Tính đến nay đã có khoảng 16 trang báo điện tử có chuyên mục về khởi nghiệp sáng tạo (KNST) như vnexpress, Tia Sáng, Cafef.vn, v.v.

Ngày 07/09/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Thực hiện khâu đột phá: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất- kinh doanh theo hướng ổn định, hiệu quả, bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập” mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối doanh nghiệp đề ra

Ngày 24/08/2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018
49 doanh nghiệp được trao giải Top ICT Việt Nam 2018

Ngày 25/7/2018, tại TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức buổi gala, trao giải Top ICT Việt Nam 2018 cho 49 doanh nghiệp thuộc 15 hạng mục khác nhau trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, ICT.

Ngày 30/07/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0