Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 25/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu chế độ công nghệ sản xuất để nâng cao tính chống thấm cho giấy viết


 Trong năm 2014, nhóm nghiên cứu tại Công ty TNHH Viện Công nghiệp giấy và xenlulô do ThS. Lê Văn Hiệp dẫn đầu, đã nghiên cứu thành công chế độ công nghệ sản xuất để nâng cao tính chống thấm cho giấy viết.

 
Trong những năm gần đây, ngành giấy Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc về sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm giấy, đáp ứng trên 60% nhu cầu tiêu thụ trong nước, đặc biệt các sản phẩm giấy in, giấy viết về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu in ấn, học tập, công tác của học sinh, sinh viên, công chức… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xuất hiện một số loại mực viết với các thành phần mực khác nhau đã gây nên hiện tượng lem đối với một số sản phẩm giấy viết trên thị trường. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học, công tác của học sinh, sinh viên, công chức… Nguyên nhân gây ra hiện tượng lem nhòe có thể do bề mặt giấy không nhẵn; có nhiều lỗ hổng trên bề mặt và bên trong kết cấu liên kết xơ sợi; do mực viết. 


Hiện nay, ở Việt Nam có một số cơ sở sản xuất giấy viết quy mô lớn như Tổng công ty giấy Việt Nam, Công ty cổ phần giấy Vạn Điểm… đã áp dụng những kỹ thuật đúng hướng để giải quyết hiện tượng lem khi viết như: Nâng cao hiệu quả gia keo nội bộ hay gia keo bề mặt để tăng tính kỵ nước của xơ sợi và của bề mặt giấy; Điều chỉnh chế độ nghiền phù hợp để tăng cường phân tơ chổi hóa xơ sợi; Thay đổi tỷ lệ các xơ sợi hay sử dụng các chất độn có diện tích bề mặt phù hợp.

Tuy nhiên, hiện tượng lem khi viết vẫn xảy ra đối với một số loại mực viết có trên thị trường. Do vậy, việc nghiên cứu một cách hệ thống và giải quyết triệt để hiện tượng lem cho giấy viết đang được các nhà sản xuất giấy ở Việt Nam quan tâm. Chính vì lý do đó, Công ty TNHH Viện Công nghiệp giấy và xenlulô đề xuất và được Bộ Công thương giao cho thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chế độ công nghệ sản xuất để nâng cao tính chống thấm (lem nhòe) cho giấy viết”. Mục tiêu của đề tài là xác định được chế độ công nghệ phù hợp cho quá trình sản xuất giấy viết, đảm bảo chất lượng và hạn chế hiện tượng lem khi sử dụng các loại mực viết khác nhau.

Nghiên cứu đã thu được một số kết quả sau:

- Xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng lem đối với giấy viết xuất phát từ mực viết, chế độ công nghệ áp dụng trong quá trình sản xuất và quản lý chất lượng giấy in và viết tại các nhà máy sản xuất, cơ sở gia công. Ngoài ra, tỷ lệ phối trộn nguyên liệu, chế độ nghiền và quá trình gia keo nội bộ là các điều kiện công nghệ chính ảnh hưởng đến hiện tượng lem trong giấy viết.
- Đưa ra phương pháp xác định lem nhòe của giấy sau khi sản xuất theo phương pháp kẻ vạch định tính kết hợp với đo độ hút nước Cobb60. Cả hai phương pháp đều đơn giản, dễ thực hiện. Đồng thời, đề tài đã chỉ ra mức chỉ số độ Cobb60 tối thiểu để giấy không bị lem với các sản phẩm giấy viết đang có trên thị trường.
- Xác lập được quy trình công nghệ phù hợp để sản xuất giấy viết không bị lem khi viết với các loại mực khác nhau.
- Sản xuất được 2,032 tấn giấy viết và kiểm tra là không bị lem nhòe với các loại mực khác nhau có trên thị trường, giấy đạt chất lượng đề tài đặt ra.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 10912/2015) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia./.
Lượt xem: 24BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0