Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 21/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, góp phần cải cách thủ tục hành chính của ngành Giao thông vận tải Phú Thọ


 

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Xác định việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến có vai trò quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính, vì vậy, tại Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 – 2015; giai đoạn 2016 – 2020 và gần đây nhất là Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử, Chính phủ đã xác định lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 2390/KH-UBND về cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020. Đây chính là tiền đề đặc biệt quan trọng trong lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử hiện nay.

 

Trên cơ sở lộ trình của Chính phủ, của tỉnh, thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng dụng CNTT, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến được Sở Giao thông vận tải quan tâm thực hiện từ năm 2012, sau khi được Sở Thông tin và Truyền thông chuyển giao trang thông tin điện tử của Sở (website Sở). Tất cả bộ thủ tục hành chính, các quy trình và biểu mẫu thực hiện các thủ tục hành chính của ngành đều được đưa lên website Sở để người dân và doanh nghiệp có thể tham khảo và tải về phục vụ cho việc chuẩn bị hồ sơ giao dịch của mình.

 

Năm 2013, được sự cho phép của UBND tỉnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải đã triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 3 để thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng. Năm 2015, Sở Giao thông vận tải tiếp tục được Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và chuyển giao phần mềm “Một cửa điện tử tích hợp dịch vụ công trực tuyến” nhằm quản lý tất cả các quy trình, thủ tục của Sở trên môi trường internet theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Trong quá trình thực hiện mô hình này đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân và chủ doanh nghiệp, giảm được chi phí đi lại nộp hồ sơ và bổ sung hồ sơ; rút ngắn thời gian làm việc của cơ quan nhà nước.

 

Việc triển khai hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến đã giúp cho người dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với Sở 24/24 giờ trong ngày. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ đều được thực hiện trên môi trường internet, việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại Sở. Như vậy, người dân, doanh nghiệp chỉ phải đến cơ quan nhà nước duy nhất một lần để thực hiện các thủ tục đổi Giấy phép lái xe, thanh toán lệ phí (nếu có) và sau thời gian 2 giờ đồng hồ sẽ nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại Bộ phận “một cửa”. Các bước sử dụng dịch vụ cũng hết sức đơn giản, rút ngắn được nhiều thời gian thực hiện thủ tục hành chính, thuận lợi cho cả doanh nghiệp, cá nhân và bộ phận chuyên môn thực hiện nhiệm vụ của Sở. Đồng thời, các doanh nghiệp, cá nhân và lãnh đạo Sở có thể trực tiếp theo dõi được quá trình thực hiện của từng thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, chính xác và minh bạch. Điển hình như việc triển khai thực hiện cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng, đến nay hằng tháng đã cấp đổi hàng trăm lượt hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Thay vì phải đợi chờ kê khai hồ sơ như cách làm trước đây thì giờ đây, chỉ cần đến địa điểm làm hồ sơ để chụp ảnh và nhận giấy phép lái xe một lần duy nhất, đã giúp giảm được tối đa thời gian phải đi lại, tiết kiệm kinh phí, hạn chế được tình trạng “cò mồi” trong hoạt động này.

 

Qua đánh giá cho thấy, việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến mức 3 của Sở Giao thông vận tải thời gian qua đã được các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp quan tâm, đánh giá cao. Hồ sơ của tất cả các giao dịch tại Sở đều được quản lý chặt chẽ, quy trình thực hiện rõ ràng, nhanh hơn, thuận tiện, khoa học hơn, quản lý được việc thực hiện của từng bộ phận nên dễ chấn chỉnh các khâu thực hiện chưa đảm bảo thời gian, kết quả tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn được nâng lên rõ rệt.

 

Để đạt được các mục tiêu theo lộ trình của Chính phủ, của tỉnh về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước đến năm 2020, đồng thời thực hiện hiệu quả cải cách hành chính, trong thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cải cách hành chính đến người dân, trực tiếp hướng dẫn giải thích khi có yêu cầu liên hệ thực hiện thủ tục hành chính, để doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận và nắm bắt được những tiện ích và cách thức để thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các thủ tục hành chính đã được công bố; kiểm soát chặt chẽ việc ban hành, thực thi các thủ tục hành chính; tổ chức tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh trong những năm tiếp theo; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia giải quyết các công việc liên quan đến hoạt động của ngành Giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2
Lợi ích kinh tế nhờ sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2

Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.

Ngày 18/10/2018
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”
Thông báo tổ chức cuộc thi sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”

Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.

Ngày 09/10/2018
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ
Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ

Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.

Ngày 26/09/2018
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
Đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ngày 25/09/2018
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp
Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 24/09/2018
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh
Xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh

Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngày 18/09/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0