Nằm trong kế hoạch triển khai các nội dung công việc của đề tài “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể mì gạo Hùng Lô nhằm phát triển bền vững làng nghề sản xuất mì gạo xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chủ trì thực hiện. Vừa qua, Trung tâm đã tổ chức triển khai Hội thảo “Lợi ích và sự cần thiết của việc tạo lập quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm đặc sản, đặc trưng của làng nghề trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và sản phẩm mì gạo xã Hùng Lô” tại hội trường UBND xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Hình ảnh: Lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN phát biểu tại Hội thảo
Tới dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đại diện chính quyền UBND xã Hùng Lô, đại diện một số hợp tác xã, làng nghề trên địa bàn tỉnh và các hộ sản xuất, kinh doanh mì gạo tiêu biểu trên địa bàn xã.
Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức trên. Nhờ đó sẽ xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm của nhãn hiệu.
Hội thảo đã trình bày về vai trò và các lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc trưng của làng nghề nói chung, cho sản phẩm mì gạo Hùng Lô nói riêng. Hội thảo cũng đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của các hộ sản xuất kinh doanh về phương thức sản xuât kinh doanh, giá cả, thị trường tiêu thụ sản phẩm... của hàng hoá được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Với việc tạo lập nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mì gạo Hùng Lô sẽ tạo nên thương hiệu, tạo nên chỗ đứng trên thị trường, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, kinh tế cho địa phương, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người sản xuất mì gạo.
Năm 2016, nhóm tác giả của Trường Đại học Hùng Vương do TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm Chủ nhiệm đã nghiên cứu thành công dự án “Hoàn thiện qui trình sản xuất và sử dụng chế phẩm thảo dược thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi lợn 2”.
Tiếp theo thành công Cuộc thi Sáng chế các năm 2013, 2014, năm 2018 Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Cục Sở hữu trí tuệ cơ quan thường trực, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam (VTV2) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 với chủ đề “Sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”.
Chiều ngày 25/9, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá, nghiệm thu khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ vật lý điện tử để xử lý độc tố đối với sản phẩm rượu, được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống ở tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN chủ trì thực hiện.
Trong những năm gần đây, một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó đã xuất hiện các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, được đánh giá có sức lan tỏa và thu hút được đông đảo người dân tham gia, góp phần tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Là một trong những tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, Phú Thọ có nhiều cơ chế, chính sách, triển khai các giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.