Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 20/09/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xuất hiện thêm mã độc mang tên nhân vật Pokemon Go tấn công Linux


Hãng bảo mật Trend Micro vừa công bố một phát hiện mới về phần mềm độc hại có tên Rootkit Umbreon nhắm vào hệ thống Linux. Mặc dù chúng chạy trên chế độ người dùng nhưng rất khó để phát hiện và loại bỏ.

Rootkit Umbreon đặt tên theo một nhân vật Pokémon hay trốn trong bóng tối. Nó nhắm đến các hệ thống Linux dựa trên cấu trúc x86, x86-64 và ARM, bao gồm nhiều thiết bị nhúng như router.

Theo hãng bảo mật Trend Micro, Umbreon được xếp loại vòng 3 rootkit, có nghĩa là nó chạy trên chế độ người dùng mà không cần quyền hạt nhân, có khả năng che giấu chính mình và bám trụ bền bỉ trên hệ thống. Các rootkit sử dụng một mẹo để chiếm quyền điều khiển các chức năng của LIBC (LIBC là một thư viện chuẩn của C được sử dụng bởi các hệ điều hành tựa Unix). LIBC cung cấp các chức năng hệ thống gọi là các chương trình Linux khác có thể sử dụng cho các hoạt động quan trọng như đọc và viết các tập tin, quá trình sản sinh hay gửi các gói tin mạng.

Umbreon tấn công các chức năng và các chương trình Linux khác để sử dụng thư viện LIBC giống như của riêng mình. Điều này đặt các rootkit ở một vị trí trung gian, có khả năng thay đổi hiệu suất các cuộc gọi hệ thống được thực hiện bởi các chương trình khác. Rootkit cũng tạo ra một tài khoản Linux ẩn mà có thể được truy cập thông qua bất kỳ phương pháp xác thực nào được hỗ trợ bởi Linux, bao gồm cả SSH (Secure Shell). Tài khoản này không xuất hiện trong các tập tin như /etc/passwd vì rootkit có thể thay đổi hiệu suất của tập tin khi đọc, các nhà nghiên cứu của Trend Micro cho biết.

Umbreon cũng có một thành phần backdoor gọi là Espeon, cũng đặt theo tên của một nhân vật Pokémon, có thể thiết lập ngược vào máy của hacker khi một gói tin TCP nhận được trên giao diện Ethernet được giám sát bởi một thiết bị bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa rằng hacker có thể kích hoạt tấn công từ xa bằng cách gửi một gói tin đặc biệt đến các thiết bị bị nhiễm độc qua Internet.

Rất khó để phát hiện Umbreon sử dụng các công cụ tiêu chuẩn Linux, bởi vì hầu hết chúng được viết bằng C và dựa vào LIBC, các nhà nghiên cứu của Trend Micro nói rằng: “Chỉ còn cách là phải phát triển một công cụ liệt kê các Rootkit Umbreon sử dụng các công cụ tiêu chuẩn Linux. Loại bỏ các rootkit từ một hệ thống bị nhiễm độc rất khó khăn, đặc biệt là đối với người dùng thiếu kinh nghiệm và càng cố gắng giải quyết thì chỉ làm cho hệ thống hư hỏng thêm.”

Hiện, hãng bảo mật này cho biết, đang cung cấp các chỉ số thỏa hiệp, các hướng dẫn gỡ bỏ và quy tắc phát hiện YARA đối với các chủng rootkit mới.

Lượt xem: 9BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0