Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 22/05/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xử lý hạt đậu đũa bằng “aspirin”


 

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học bang Paraiba ở Braxin đã phát hiện ra rằng axit salicylic cũng có thể được sử dụng để sản xuất thuốc aspirin, giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn. Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào quá trình nảy mầm - giai đoạn cây đậu đũa nảy mầm và phát triển ở giai đoạn đầu. Ở Braxin, đậu đũa là một trong những nguồn chính cung cấp protein cho đa số người dân.

 

 

Trong các thí nghiệm, "thuốc" được dùng để xử lý hạt giống trước khi chúng bắt đầu phát triển. Kỹ thuật này được áp dụng rộng rãi nhằm nâng cao hiệu quả nảy mầm và phát triển của hạt. Nhờ vậy, đậu đũa được bảo vệ khỏi những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc thiếu nước.

Nhóm nghiên cứu cho rằng axit salicylic gây ra các phản ứng của đậu đũa khi cây tiếp xúc với các điều kiện căng thẳng. Các phản ứng này liên quan đến khả năng tăng hiệu quả của các enzyme mà đậu đũa sử dụng để ứng phó với căng thẳng. Axit salicylic có thể tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
Axit salicylic giúp đậu đũa chịu hạn tốt hơn vì nó cải thiện các cơ chế tự nhiên của cây trồng để ứng phó với căng thẳng. Đặc biệt, nó làm tăng nồng độ của ba enzyme giúp cây trồng chịu hạn. Nhưng đôi khi chỉ riêng các enzyme đó sẽ không đủ. Axit salicylic cung cấp cho cây trồng lớp bảo vệ tự nhiên để chống khô hạn.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sáu loại đậu đũa khác nhau và phát hiện thấy không phải tất cả các loại đậu đũa đều phản ứng với axit salicylic theo cách như nhau. Axit salicylic giúp một số loại đậu đũa chịu hạn tốt hơn các loại khác. Điều này sẽ cho phép chọn lọc những loại đậu đũa cần được trồng.
 
Nhóm nghiên cứu đã xử lý hạt giống bằng cách đặt hạt theo lớp lên trên giấy được làm ẩm bằng nước và axit. Do tiếp xúc với giấy ướt, nước và axit đã ngấm vào hạt. Lượng axit và nước đã được điều chỉnh để đạt đến sự kết hợp hiệu quả nhất.
Soares de Melo, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Sử dụng axit salicylic là phương pháp xử lý đơn giản và rẻ tiền để tăng khả năng chịu hạn của đậu đũa, loại cây trồng có giá trị lớn ở phía bắc và đông bắc Braxin. Sự gia tăng khả năng chịu hạn cho phép đậu đũa sinh trưởng trong khu vực có nguồn cung cấp nước không ổn định”.
Bước tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thực địa để xác định chính xác lượng nước tiết kiệm được bằng phương pháp này. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là mở rộng diện tích canh tác đậu đũa, đặc biệt là trong các khu vực có nguồn nước hạn chế.
Theo Soares de Melo, các phát hiện này hỗ trợ nghiên cứu mới về vai trò và con đường hoạt động của axit salicylic. Loại axit này có thể giảm thiểu thiệt hại cho sản lượng đậu đũa và các cây khác được trồng trong điều kiện lượng mưa thấp hoặc không thường xuyên như vùng Đông Bắc Braxin.
Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0