Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 05/11/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam công bố vắc xin ngừa sốt xuất huyết


 Chiều ngày 3.11, Viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh) đã công bố kết quả nghiên cứu vắc-xin sốt xuất huyết (SXH) sau giai đoạn thử nghiệm tại ở Việt Nam, với hiệu quả ngăn ngừa được 56,5% ca bệnh.

alt

Ông Trần Ngọc Hữu, Nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, cũng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu loại vắc-xin này tại Việt Nam cho biết: “Vắc-xin sốt xuất huyết dengue đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Đây là nghiên cứu đa trung tâm, có đối chứng trên hơn 10 ngàn trẻ em từ 2-14 tuổi sống ở 5 quốc gia có dịch sốt xuất huyết lưu hành gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.”
Cụ thể, tại Việt Nam nghiên cứu do Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh triển khai từ năm 2011 tại Long Xuyên và Mỹ Tho. 2.336 trẻ đã tham gia nghiên cứu. Sau khi được tiêm 3 mũi vắc-xin, các đối tượng tham gia thử nghiệm được theo dõi thêm 13 tháng để đánh giá hiệu quả.Kết quả chung của 5 quốc gia cho thấy vắc-xin sốt xuất huyết dengue đã giúp ngừa được 56, 5% ca sốt xuất huyết có triệu chứng (gây ra do bất kỳ tuýp virus dengue nào).
Không chỉ thế, vắc-xin còn làm giảm được 88,5% ca sốt xuất huyết thể nặng và làm giảm 67% nguy cơ nhập viện do sốt xuất huyết.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho rằng, đối với bất kỳ loại dịch bệnh, chỉ khi có vắc-xin phòng ngừa mới có thể loại trừ hoặc thanh toán được dịch bệnh đó. Mặc dù năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước giảm so với năm ngoái, tuy nhiên gánh nặng của dịch bệnh này vẫn còn nặng nề ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, do hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc-xin phòng ngừa. Vì vậy, việc nghiên cứu vắc-xin này hết sức quan trọng trong phòng ngừa sốt xuất huyết dengue trong thời gian tới.
Năm 2011, vắc-xin ngừa sốt xuất huyết dengue được đưa vào thử nghiệm giai đoạn III nhằm xác định hiệu quả ngừa bệnh sốt xuất huyết dengue của vắc-xin. Theo kế hoạch, nghiên cứu còn tiếp tục thực hiện đến tháng 11.2017 nhằm theo dõi tính an toàn lâu dài của vắc-xin đối với trẻ em tham gia nghiên cứu.
Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0