Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 21/06/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng kỹ thuật mới trong ghép tạng từ người cho bị viêm gan C


 

Lá phổi của người cho bị nhiễm bệnh được đặt vào dụng cụ vô trùng trong 6 giờ. (Nguồn: ctvnews.ca)

Thực trạng khan hiếm nội tạng hiến tặng đã thôi thúc các bác sỹ tìm tòi cách thức để sử dụng các tạng nhiễm virus viêm gan C - căn bệnh truyền nhiễm đang ngày một phổ biến ở Mỹ, do hậu quả của cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Một số bệnh viện ở Mỹ, đặc biệt là tại Boston, đã tiến hành ghép tạng từ nguồn cho bị nhiễm virus viêm gan C. Sau đó, những bệnh nhân vừa được cấy ghép sẽ phải nhanh chóng dùng thuốc để loại bỏ virus. Tuy nhiên, các bác sỹ Cananda đã sử dụng một kỹ thuật khác để loại bỏ virus viêm gan C ở các ca cấy ghép tạng.

Tại Hội nghị Viêm gan toàn cầu được tổ chức ở thành phố Toronto (Canada), ngày 14/6, các bác sỹ nước chủ nhà đã thông báo kết quả ban đầu từ việc thử nghiệm cấy ghép phổi từ những người cho tạng bị nhiễm virus viêm gan C.

Theo bác sỹ phẫu thuật Marcelo Cypel thuộc Bệnh viện đa khoa Toronto, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 10 bệnh nhân. Trước khi cấy ghép phổi cho các bệnh nhân, các bác sỹ đã đặt những lá phổi của người cho bị nhiễm bệnh vào một dụng cụ vô trùng trong 6 giờ, sau đó, tiến hành xử lý những lá phổi này bằng thuốc để giảm thiểu lượng virus viêm gan C.

Dù biện pháp này không thể loại trừ hoàn toàn virus viêm gan C ra khỏi những lá phổi của người cho nhiễm bệnh như các bác sỹ mong muốn, song nó đã giúp giảm tới 85% lượng virus viêm gan C.

Sau quá trình cấy ghép, các bệnh nhân được nhận phổi sẽ được điều trị trong 12 tuần bằng một loại thuốc kết hợp sofosbuvir và velpatasvir, được biết đến với tên gọi Epclusa, để điều trị viêm gan C. Trung bình trong ba tuần điều trị, các bệnh nhân này được xét nghiệm âm tính với virus viêm gan C.

Bác sỹ Cypel khẳng định kết quả trên là đáng khích lệ. Theo đó, việc cho phép những người viêm gan C hiến tạng giúp tăng số lượng phổi có thể dùng để cấy ghép lên 1.000 lá phổi/năm, trong khi Canada và Mỹ có thể thực hiện mỗi năm khoảng 2.600 ca cấy ghép phổi.

Lượt xem: 92BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0