Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 15/04/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tìm ra nguồn gốc mới về sự ra đời của Mặt trăng


 alt

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết về việc Mặt trăng hình thành từ những mảnh vụn còn sót lại từ một vụ va chạm giữa Trái đất non trẻ và một thiên thể rắn có kích thước tương đương sao Hỏa. Theo lý thuyết đó, vụ va chạm này cũng tạo ra những mảng ánh sáng đêm trong vũ trụ.

Kết quả phân tích đất đá trên Mặt trăng và trên Trái đất đã phần nào chỉ ra tính đúng đắn của giả thuyết: Trái đất từng bị một hành tinh to bằng sao Hỏa va phải, từ đó hình thành Mặt trăng.

Giả thuyết này được đặt tên là Giả thuyết va chạm lớn (Giant Impact Hypothesis), đề xuất vào thập niên 1970 nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai có thể tìm ra được thiên thể bí ẩn tên là Theia - va chạm với Trái đất đó như thế nào.

Cũng theo lý thuyết này, hơn 60% vật chất Mặt trăng là đến từ thiên thể Theia, khoảng một nửa còn lại thì đến từ Trái đất. Điều đó phù hợp với nghiên cứu cho thấy, Mặt trăng có chứa những vật chất trong thiên thể từng va chạm với Trái đất.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, những tỷ lệ các chất đồng vị như oxi, titan, silic... trong toàn bộ các hành tinh của hệ Mặt Trời thì khác nhau, nhưng ở Mặt trăng và Trái đất thì các tỷ lệ đó lại rất giống nhau.

Điều này trái ngược với mô hình lý luận của Giả thuyết va chạm lớn - lý luận này cho rằng Mặt trăng chủ yếu được cấu tạo bởi vật chất của hành tinh Theia, vì thế dự kiến thành phần của nó sẽ phải khác với Trái đất.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà thiên văn Allesandra Mastrobuono-Battisi thuộc Trường ĐH Israel, Haifa cho biết: Theo kết quả phân tích, Trái đất và Mặt trăng thực chất là anh em sinh đôi. Sự khác biệt giữa các hợp chất trong lớp đất đá rất nhỏ và cũng rất khó phát hiện, nhưng chúng đích thực tồn tại.

Điều đó có nghĩa là, hiện nay chúng ta có thể tương đối khẳng định đúng là từng xảy ra sự va chạm lớn giữa Theia với Trái đất và chúng ta có được sự hiểu biết đại thể về tình trạng địa chất - hóa học của Theia.

Các chuyên gia của Space cho biết, mỗi hành tinh đều được cấu tạo bằng vật liệu có thể phân biệt được với nhau. Tuy nhiên, sự trùng hợp này khá lý thú bởi qua nghiên cứu phần lớn các mẫu đất đá Mặt trăng, các chuyên gia ước tính nó chứa khoảng 70-90% vật chất của Theia. Hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để có thể đưa ra lời giải xác đáng nhất về sự hình thành của Mặt trăng.

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0