Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 23/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thông tin mới về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở một số nước


 

 Bộ Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) đã lựa chọn, bằng cách đấu thầu, 9 công ty Đài Loan và nước ngoài để thực hiện 14 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 5,5 GW. Nằm ngoài khơi bờ biển phía tây Đài Loan, các dự án này sẽ đi vào hoạt động trong vòng 7 năm tới và dự kiến sẽ tạo ra tạo ra 20.000 việc làm và giảm lượng khí thải carbon gần 10,5 triệu tấn/năm. Năm 2017, 46,8% sản lượng điện ở Đài Loan đến từ điện than, 34,7% từ khí tự nhiên, 8,3% từ điện hạt nhân và 4,5% từ các nguồn tái tạo. Đến năm 2025, Đài Loan muốn tăng tỷ trọng khí tự nhiên cũng như các nguồn tái tạo để đạt được tương ứng 50% và 20%, đồng thời giảm tỷ trọng điện than xuống còn 30%.


Các chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đang đề xuất kế hoạch xây dựng một cơ sở nghiên cứu dưới đáy biển Đông, và hoàn toàn được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI), chi phí khoảng 160 triệu USD. Cơ sở này sẽ được đặt ở độ sâu khoảng 6.000 - 11.000 m bên dưới bề mặt Biển Đông, sử dụng dây cáp truyền tải kết nối với nhà máy điện hạt nhân nổi mà Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm. 

* Một chương trình của Chính phủ Trung Quốc đang đào tạo 500 giáo viên đại học và 5.000 sinh viên trong lĩnh vực AI. Chương trình được tổ chức bởi Bộ Giáo dục, Đại học Bắc Kinh và các vườn ươm đổi mới ở Bắc Kinh và kéo dài trong 5 năm. Việc đào tạo này nằm trong kế hoạch đào tạo tài năng AI và thu hút các chuyên gia AI hàng đầu thế giới tới Trung Quốc.

* Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển Nông thôn Hàn Quốc đang tiến hành một dự án thử nghiệm dùng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng thịt bò, truy vết dữ liệu thịt bò trong suốt chuỗi cung ứng bằng công nghệ blockchain. Giải pháp mới sẽ giải quyết triệt để bài toán về nạn giả mạo và làm giả dữ liệu. Dự án dự kiến sẽ được tiến hành vào đầu tháng 12/2018 tại phía bắc Jeolla trước khi được áp dụng vào tháng 1 năm sau.

* Thái Lan triển khai hệ thống chứng nhận nhận dạng kỹ thuật số để tạo thuận lợi cho các giao dịch ngân hàng và giữ cho người dùng an toàn trong môi trường trực tuyến. Hiện nay, nhiều giao dịch hoặc hợp đồng yêu cầu nhận dạng hoặc xác thực cá nhân ở Thái Lan yêu cầu người dùng chứng minh danh tính của họ và phải trình nhiều tài liệu liên quan, hệ thống mới sẽ đơn giản hóa các thủ tục này. Hệ thống sẽ chỉ hoạt động khi các nhà cung cấp có giấy phép do Bộ Kinh tế kỹ thuật số và và xã hội cấp. 

Lượt xem: 236BÀI VIẾT KHÁC
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững
KH,CN&ĐMST thúc đẩy phát triển đất nước theo hướng bền vững

Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Đây là mục tiêu dài hạn, cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội trong ứng dụng và phát triển KH,CN&ĐMST.

Ngày 22/04/2024
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0