Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 23/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thông tin mới về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở một số nước


 

 Bộ Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) đã lựa chọn, bằng cách đấu thầu, 9 công ty Đài Loan và nước ngoài để thực hiện 14 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 5,5 GW. Nằm ngoài khơi bờ biển phía tây Đài Loan, các dự án này sẽ đi vào hoạt động trong vòng 7 năm tới và dự kiến sẽ tạo ra tạo ra 20.000 việc làm và giảm lượng khí thải carbon gần 10,5 triệu tấn/năm. Năm 2017, 46,8% sản lượng điện ở Đài Loan đến từ điện than, 34,7% từ khí tự nhiên, 8,3% từ điện hạt nhân và 4,5% từ các nguồn tái tạo. Đến năm 2025, Đài Loan muốn tăng tỷ trọng khí tự nhiên cũng như các nguồn tái tạo để đạt được tương ứng 50% và 20%, đồng thời giảm tỷ trọng điện than xuống còn 30%.


Các chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đang đề xuất kế hoạch xây dựng một cơ sở nghiên cứu dưới đáy biển Đông, và hoàn toàn được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI), chi phí khoảng 160 triệu USD. Cơ sở này sẽ được đặt ở độ sâu khoảng 6.000 - 11.000 m bên dưới bề mặt Biển Đông, sử dụng dây cáp truyền tải kết nối với nhà máy điện hạt nhân nổi mà Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm. 

* Một chương trình của Chính phủ Trung Quốc đang đào tạo 500 giáo viên đại học và 5.000 sinh viên trong lĩnh vực AI. Chương trình được tổ chức bởi Bộ Giáo dục, Đại học Bắc Kinh và các vườn ươm đổi mới ở Bắc Kinh và kéo dài trong 5 năm. Việc đào tạo này nằm trong kế hoạch đào tạo tài năng AI và thu hút các chuyên gia AI hàng đầu thế giới tới Trung Quốc.

* Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin và Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển Nông thôn Hàn Quốc đang tiến hành một dự án thử nghiệm dùng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng thịt bò, truy vết dữ liệu thịt bò trong suốt chuỗi cung ứng bằng công nghệ blockchain. Giải pháp mới sẽ giải quyết triệt để bài toán về nạn giả mạo và làm giả dữ liệu. Dự án dự kiến sẽ được tiến hành vào đầu tháng 12/2018 tại phía bắc Jeolla trước khi được áp dụng vào tháng 1 năm sau.

* Thái Lan triển khai hệ thống chứng nhận nhận dạng kỹ thuật số để tạo thuận lợi cho các giao dịch ngân hàng và giữ cho người dùng an toàn trong môi trường trực tuyến. Hiện nay, nhiều giao dịch hoặc hợp đồng yêu cầu nhận dạng hoặc xác thực cá nhân ở Thái Lan yêu cầu người dùng chứng minh danh tính của họ và phải trình nhiều tài liệu liên quan, hệ thống mới sẽ đơn giản hóa các thủ tục này. Hệ thống sẽ chỉ hoạt động khi các nhà cung cấp có giấy phép do Bộ Kinh tế kỹ thuật số và và xã hội cấp. 

Lượt xem: 261BÀI VIẾT KHÁC
Đo lường và thúc đẩy kết quả đổi mới sáng tạo cấp địa phương
Đo lường và thúc đẩy kết quả đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 65 Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), ngày 12/7/2024, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Hội thảo bên lề “Đo lường và thúc đẩy kết quả Đổi mới sáng tạo cấp địa phương: Vai trò của các Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương” nhằm thảo luận về công cụ và kinh nghiệm triển khai Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương (Provincial Innovation Index - PII).

Ngày 16/07/2024
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt

Tại buổi họp bàn về “Chính sách phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) Việt Nam” với Hiệp hội DN KH&CN (VTS) ngày 6/7/2024 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp làm thế nào để các DN KH&CN phát huy vai trò đầu tàu trong việc ứng dụng làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh, làm hình mẫu cho các loại hình DN khác.

Ngày 08/07/2024
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo

86% DN nhận định đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới và 70% DN dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 03/07/2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Hội nghị tập huấn về thu thập dữ liệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024 đã được Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức sáng nay, 2/7. Tham dự Hội nghị, có đại diện của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học & Công nghệ; về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở; về phía trường ĐH Hùng Vương có đồng chí Trần Đình Chiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện các sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/07/2024
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thời gian tới, sự bùng nổ của các ứng dụng thông minh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc hàng ngày. Theo định nghĩa của Gartner, một ứng dụng thông minh (Intelligent application) không chỉ đơn thuần thực hiện các nhiệm vụ cố định mà còn có khả năng thích ứng, tự điều chỉnh và phản ứng linh hoạt dựa trên sự học hỏi từ môi trường và người dùng.

Ngày 21/06/2024
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Quyết định số 1290/QĐ-BKHCN về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (TTNT) có trách nhiệm nhằm hướng đến một xã hội lấy con người làm trung tâm, mọi người được hưởng những lợi ích từ các hệ thống TTNT, bảo đảm sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích và rủi ro của các hệ thống TTNT...

Ngày 19/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0