Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 01/06/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thiết bị phá vỡ nguyên tử lớn nhất thế giới lập kỷ lục phát năng lượng


 alt

Các hạt proton va chạm ở mức năng lượng 13 tera-electronvolts tạo ra một cơn mưa hạt xuyên qua máy dò CMS đặt bên trong LHC.

Máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới đã thực sự tái khởi động: các chùm proton chuyển động trong đường hầm hình vòng tròn khổng lồ với vận tốc gần bằng tốc độ ánh sáng và khi va chạm đã giải phóng ra nguồn năng lượng đạt mức kỷ lục.

Hình ảnh về bụi phóng xạ phát ra từ những va chạm hạt mạnh tại Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider - LHC) có độ dài 17 dặm (27 km) đã được Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) công bố. Máy gia tốc hạt được xây ngầm dưới lòng đất gần Geneva, Thụy Sĩ đã khởi động lại từ tháng Tư sau hai năm ngừng hoạt động để sửa chữa và nâng cấp.

Trong thời gian chạy thử nghiệm, các chùm proton đã được tăng tốc lên mức năng lượng 13 tera-electronvolts (TeV), cao hơn gấp đôi so với mức năng lượng đạt được trước đây của máy LHC.

Các nhà vật lý đã sử dụng những va chạm thử nghiệm này để thiết lập hệ thống chuẩn tia (collimators) nhằm bảo vệ các thanh nam châm và thiết bị dò của LHC tránh sự va đập của các hạt phân tán. Theo các nhà nghiên cứu cho biết, khi có từ 100 tỷ đến 1.000 tỷ proton chuyển động tăng tốc trong đường hầm hình vòng tròn, sẽ không tránh khỏi một số hạt có thể không đạt đúng chuẩn, có năng lượng hơi khác so với các hạt khác. Nếu chúng không có năng lượng phù hợp, chúng bay chệch ra ngoài chùm hạt chính và chuyển động theo một đường tròn lớn hơn một chút. Khi điều này xảy ra, các hạt proton lệch chuẩn có thể va vào thiết bị bên trong LHC.

Để thu giữ những hạt proton không đúng chuẩn này, các nhà vật lý phải dựa vào các hệ thống chuẩn tia collimators, thực chất là những khối kim loại. Trong thời gian thử nghiệm, các nhóm nghiên cứu đã tìm ra nơi thích hợp để đặt các collimators nhằm thu giữ các proton phân tán để bảo vệ thiết bị máy. Việc chạy thử nghiệm đã thành công, khoảng 9.600 khối nam châm dùng để di chuyển proton trong một đường hình vòng tròn đã hoạt động đúng quy trình.

LHC được dự kiến bắt đầu hoạt động ở mức năng lượng 13 TeV vào đầu tháng sáu. Vào thời điểm đó, các thử nghiệm khác nhau, chẳng hạn như ALICE, ATLAS và CMS, có thể bắt đầu sản sinh dữ liệu. Chú trọng nghiên cứu hiện tại của LHC là hạt boson Higgs, một hạt cơ bản trong mô hình chuẩn của vật lý hạt, sự tồn tại của nó giải thích cách thức các hạt cơ bản khác có khối lượng như thế nào và điều đó đã được phát hiện vào năm 2012 trong đường ngầm hình vòng tròn dưới đất.

Với mức năng lượng cao hơn, những va chạm có thể tạo ra các hạt lạ thậm chí còn có khối lượng nặng hơn mà đến nay chưa được phát hiện. Các nhà vật lý đang rất lạc quan với hy vọng rằng các va chạm hạt sẽ làm hé lộ những điều chưa biết về vũ trụ, từ các chiều dư (extra dimensions) của không thời gian đến các cặp hạt boson Higgs.

Việc khởi động lại của máy gia tốc hạt LHC lần này còn có thể cung cấp cho các nhà vật lý bằng chứng về siêu đối xứng, giả thiết cho rằng tất cả các hạt dưới nguyên tử đều có liên quan đến một hạt khác được gọi là siêu đối tác chia sẻ cùng khối lượng và số lượng tử nội tại cho đến nay vẫn chưa được phát hiện.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0