Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 20/09/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử


 Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành). Để đạt được kết quả trên, tỉnh Phú Thọ đã xác định công tác cải cách hành chính là một trong những ưu tiên hàng đầu. Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định cải cách hành chính là một trong 4 khâu đột phá chiến lược. Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết làm cơ sở để thực hiện nhiệm vụ này với mục tiêu đến năm 2020, 70% các dịch vụ công của tỉnh được cung cấp trực tuyến ở mức 3, 4, trong đó 100% các dịch vụ hành chính công quan trọng, có số lượng giao dịch lớn ở các lĩnh vực đầu tư, tài chính, y tế, giáo dục, giao thông được cung cấp ở mức độ 3, 4.

 

 

image001_155.jpg
Với thế mạnh là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ Viễn thông - Công nghệ thông tin trên địa bàn, VNPT Phú Thọ nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc đồng hành thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh.
Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện ký kết giữa UBND tỉnh Phú Thọ và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, VNPT Phú Thọ đã đầu tư mạnh vào hạ tầng kỹ thuật mạng viễn thông và công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh với công nghệ hiện đại, mạng lưới rộng khắp và chất lượng cao, đặc biệt là hạ tầng mạng di động, băng rộng cố định, phát huy vai trò và hiệu quả của mạng truyền số liệu chuyên dùng, luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh. Cho đến nay hệ thống mạng Internet băng rộng cáp quang cùng với mạng di động Vinaphone đã được đưa đến 100% số xã trên địa bàn toàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của chính quyền và người dân. Đối với chỉ tiêu này, VNPT Phú Thọ đã hoàn thành trước 4 năm (hoàn thành năm 2016) so với quy hoạch mạng viễn thông thụ động giai đoạn 2015-2020 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2015.
Bên cạnh hệ thống mạng Internet công cộng, VNPT Phú Thọ đã xây dựng mạng chuyên dùng phục vụ cho cơ quan Đảng và Nhà nước, với đặc điểm là mạng truyền dẫn tốc độ cao, dùng riêng nên bảo mật và an toàn tuyệt đối. Các tuyến truyền dẫn đường trục từ tỉnh đến huyện và trên các địa bàn trọng điểm đã được ngầm hóa đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai; thông tin liên lạc luôn được giữ vững, sẵn sàng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phục vụ công tác an ninh - quốc phòng trên địa bàn.
Song song việc xây dựng hạ tầng mở rộng mạng lưới, trong những năm qua VNPT Phú Thọ đã đầu tư nguồn lực để nghiên cứu và triển khai các phần mềm ứng dụng theo yêu cầu của Nghị quyết 36a/ NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở TTT&TT, VNPT Phú Thọ đã triển khai nhiều phần mềm phục vụ công tác quản lý điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước, trong đó nổi bật là hệ thống Một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến (VNPT-iGate) và Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice).
Hệ thống VNPT - iOffice là một giải pháp phần mềm dùng chung trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp và quản lý công văn, văn bản, hồ sơ công việc trên mạng máy tính với các tính năng vượt trội như liên thông 4 cấp; giám sát được quá trình, tiến độ giải quyết công việc từ trên xuống dưới; liên thông được với Hệ thống một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Phú Thọ (VNPT iGate). Tính tới thời điểm tháng 23/7/2018, trên địa bàn tỉnh đã có 11 sở, ban, ngành và UBND 9 huyện, thành, thị sử dụng VNPT- iOffice với tổng số lượng văn bản đến của các đơn vị là 159.575 văn bản, tổng số lượng văn bản đi là 51.181 văn bản, tổng số lượng văn bản liên thông là 132.424 văn bản. Đây là giải pháp thay thế các phương pháp làm việc truyền thống, tạo môi trường làm việc hiện đại, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý công việc và nâng cao hiệu suất, hiệu quả công tác của đơn vị. Bên cạnh đó, với tính năng nổi bật là khả năng kết nối liên thông giữa các cơ quan sử dụng phần mềm, hệ thống VNPT- iOffice tạo sự kết nối nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm giữa các cơ quan trong tỉnh.
Cùng với hệ thống VNPT - iOffice, hệ thống VNPTiGate (hệ thống tin học hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước theo chế độ một cửa) với các tiện ích trong giải quyết công việc hành chính cùng với độ chính xác và bảo mật cao được đưa vào sử dụng cũng đã đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý và sử dụng của cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh, góp phần cải cách hành chính công theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; giảm thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng như theo dõi, giám sát được đầy đủ quy trình giải quyết thủ tục, hồ sơ hành chính. Tính đến ngày 23/7/2018 hệ thống đã có 16 đơn vị chính thức khai thác sử dụng với 21.508 hồ sơ tiếp nhận và xử lý.
Với phương châm “VNPTđồng hành cùng chính quyền điện tử”, VNPT đang đưa ra nhiều ưu đãi lớn các dịch vụ công nghệ thông tin có tính ứng dụng cao trong công tác hành chính - quản trị tại các cơ quan hành chính nhà nước như: VNPT iOffice hệ thống điều hành văn bản, Hệ thống một cửa điện tử VNPT-iGate, Cổng thông tin điện tử Vn - Portal, dịch vụ hội nghị truyền hình VNPT Meeting, di động Vinaphone dành cho doanh nghiệp, dịch vụ điện thoại vệ tinh Vinaphone -S…
Trong quá trình hoạt động, VNTP Phú Thọ cũng đã cung cấp nhiều giải pháp công nghệ thông tin đồng bộ, đột phá và rộng khắp đến các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Điển hình là dịch vụ Hóa đơn điện tử - VNPT Invoice, giải pháp Mạng Giáo dục Việt Nam - vnEdu, Cổng thông tin điện tử VNPT Portal, phần mềm quản lý bệnh viện VNPT HIS, Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA, dịch vụ kê khai BHXH - VNPT IVAN, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến... Các dịch vụ này được triển khai sử dụng đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện mục tiêu cải cách hành chính mà Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.
Có thể thấy rằng, việc đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử của VNPT Phú Thọ thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo nền tảng tốt để phát triển chính quyền điện tử tại địa phương... Với trách nhiệm của mình, hiện nay, VNPT Phú Thọ đang tiếp tục triển khai ứng dụng và phát triển các dịch vụ áp dụng công nghệ thông tin hiện đại phục vụ hoạt động của các cơ quan nhà nước, góp phần cùng các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh xây dựng Phú Thọ là một tỉnh phát triển nhanh, bền vững, trở thành trung tâm khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa… vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Lượt xem: 90BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam
Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết "Xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số ở Việt Nam" của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngày 13/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0