Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 16/03/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thanh lọc gan


 alt

Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng trong cơ thể. Gan giúp loại bỏ độc tố và giúp cơ thể tận dụng các dưỡng chất có lợi. Gan còn làm sạch máu và loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm trước khi chúng được phân bố khắp cơ thể.

Vậy làm thế nào để lọc sạch gan? Những thực phẩm sau có thể giúp bạn.

Tỏi: Chứa nhiều selen và allicin, là những thành phần chính có tác dụng loại bỏ độc tố. Đừng nuốt trọn múi tỏi. Nên nghiền nát tỏi trước khi ăn vì cách này giúp sản sinh các hoạt chất thanh lọc gan.

Táo: Vỏ táo có hàm lượng cao pectin hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhiệm vụ thanh lọc của gan sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Ngũ cốc: Dưỡng chất phong phú trong ngũ cốc giảm tắc nghẽn gan.

Quả mọng: Là nguồn dồi dào dưỡng chất tự nhiên, chất chống ô xy hóa có tác dụng thanh lọc gan.

Nho: Có hàm lượng cao vitamin C, chất chống ô xy hóa có tên là naringenin. Những chất này có tác dụng ngừa gan trữ chất béo cũng như khử độc cho gan.

Quả óc chó: Hàm lượng dồi dào a xít béo omega 3, chất chống ô xy hóa glutathione và a xít amin arginine trong quả óc chó loại bỏ mọi độc tố ra khỏi cơ thể.

Trà xanh: Chính hợp chất chống ô xy hóa mạnh gọi là catechin có trong trà xanh bảo vệ gan. Catechin cũng loại bỏ chất béo khỏi gan để nó hoạt động hiệu quả hơn.

Quả bơ: Đây là nguồn dồi dào chất béo tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng tống chất béo độc hại khỏi gan. Những dưỡng chất chống ô xy hóa trong quả bơ cũng có tác dụng thanh lọc gan.

Rau xanh nhiều lá: Ăn rau kích thích quá trình tiết mật và sử dụng chlorophyll để lọc độc tố khỏi gan.

Tinh dầu: Các loại dầu ô liu, dầu hạt lanh thường không chứa độc tố, có tác dụng giúp gan giải độc. Chúng còn kích thích sản sinh lipid, có tác dụng hấp thu những chất độc hại và hỗ trợ việc tống khứ các chất độc khỏi cơ thể.

Nghệ: Trong khi nấu ăn, bạn nên thêm nghệ vào các món ăn. Nghệ có tác dụng loại bỏ các chất gây ung thư khỏi gan. Nó kích thích sản sinh một số loại enzyme trong gan giúp loại bỏ độc tố.

Củ dền và cà rốt: Đều chứa flavonoid cần thiết cho gan hoạt động hiệu quả.

Chanh: Uống nước chanh không chỉ làm mát cơ thể mà còn tăng tiết mật, từ đó giúp gan loại bỏ độc tố dễ dàng.

Nước: Thành phần không thể thiếu cho cơ thể hoạt động thông suốt. Uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày giúp tế bào tái sinh nhanh hơn, đồng thời tăng vận chuyển mọi dưỡng chất khắp cơ thể.

Lượt xem: 82



BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cuộc thi trực tuyến toàn quốc Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

1

PAKN từ chối xử lý

0