Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 11/07/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tạo dựng và phát triển “văn hóa sở hữu trí tuệ” trong cộng đồng


Lễ Ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN (Trung tâm Truyền thông) nhằm triển khai hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị một cách chủ động, gắn kết, có hệ thống các nội dung truyền thông về SHTT, hướng tới xây dựng nguồn thông tin đa dạng; tạo dựng và phát triển “văn hóa SHTT” trong cộng đồng.

Lễ ký được tổ chức trong không khí trang trọng với sự tham gia của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT và bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Trung tâm truyền thông. Tham dự và chứng kiến Lễ ký còn đại diện lãnh đạo của Cục SHTT, Trung tâm Truyền thông; lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc hai đơn vị.

Phát biểu tại Lễ ký, Cục trưởng Đinh Hữu Phí nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác truyền thông SHTT và khẳng định, hoạt động SHTT đến gần hơn với cuộc sống thông qua hoạt động truyền thông. Ông Đinh Hữu Phí cũng cho biết, hằng năm Cục SHTT phối hợp với Trung tâm Truyền thông thực hiện hiệu quả các sự kiện lớn như: Ngày SHTT thế giới 26/6; Ngày KH&CN Việt Nam 18/5; Hội nghị toàn quốc về SHTT; Chương trình 68...

Lễ Ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN.

Bản Ghi nhớ là căn cứ để hai đơn vị phát huy những lợi thế và tiềm năng của mình, cùng hợp tác hiệu quả hơn trong các hoạt động liên quan đến truyền thông về SHTT bao gồm: nghiên cứu đề xuất nội dung và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về SHTT; tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác xây dựng cơ chế, chính sách phát triển hoạt động SHTT của Bộ KH&CN trong thời gian qua, đồng bộ từ khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ, thực thi quyền SHTT, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, xây dựng “văn hóa SHTT”.

Giám đốc Nguyễn Thị Hải Hằng cũng nhất trí với ý kiến của Cục trưởng Đinh Hữu Phí về ý nghĩa của Bản Ghi nhớ và khẳng định Trung tâm Truyền thông luôn coi trọng việc phối hợp công tác để triển khai tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Đây cũng là Bản Ghi nhớ hợp tác đầu tiên mà Trung tâm Truyền thông ký với một đơn vị cùng trực thuộc Bộ KH&CN.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Hằng, báo chí, truyền thông viết về SHTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhưng cũng là nhiệm vụ rất khó khăn, đòi hỏi các nhà báo không chỉ có kiến thức sâu rộng về nghiệp vụ, mà còn có khả năng tổng hợp cao, có niềm đam mê, nhiệt huyết. Truyền thông về SHTT không chỉ là việc cung cấp thông tin nhanh, hiệu quả tới công chúng mà còn có vai trò định hướng dư luận, tập hợp các đề xuất, kiến nghị của nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân… phục vụ việc xây dựng các chính sách phát triển hệ thống SHTT của đất nước.
 

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Năm 2020 Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược SHTT đến năm 2030 (giai đoạn 2020-2025) nhằm cụ thể hóa, triển khai các nhiệm vụ của Bộ KH&CN được phân công tại Chiến lược. Trong đó nếu rõ 1 trong 8 nhiệm chủ yếu thực hiện Chiến lược là “Hình thành văn hóa SHTT trong xã hội. Xây dựng Đề án Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT”.

“Trên cơ sở Bản Ghi nhớ này, hai đơn vị sẽ cùng hợp tác tốt hơn nữa bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, có hệ thống để triển khai các nội dung truyền thông về SHTT, tạo nguồn thông tin đa dạng, tạo dựng và phát triển “văn hóa SHTT” trong cộng đồng”, bà Nguyễn Thị Hải Hằng khẳng định.

Lễ ký cũng là cơ hội để lãnh đạo, cán bộ hai đơn vị trao đổi kinh nghiệm cũng như cụ thể hóa các nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới, như: các chương trình dự án truyền thông; đào tạo, bồi dưỡng/tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông về SHTT; xây dựng đội ngũ truyền thông chính sách về SHTT theo hướng chuyên trách, chuyên nghiệp; xây dựng, triển khai mạng lưới và định hướng hoạt động truyền thông về SHTT trên phạm vi cả nước nhằm kết nối các hoạt động của đội ngũ cộng tác viên truyền thông SHTT đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội./.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 75BÀI VIẾT KHÁC
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt

Tại buổi họp bàn về “Chính sách phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) Việt Nam” với Hiệp hội DN KH&CN (VTS) ngày 6/7/2024 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp làm thế nào để các DN KH&CN phát huy vai trò đầu tàu trong việc ứng dụng làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh, làm hình mẫu cho các loại hình DN khác.

Ngày 08/07/2024
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo

86% DN nhận định đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới và 70% DN dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 03/07/2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Hội nghị tập huấn về thu thập dữ liệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024 đã được Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức sáng nay, 2/7. Tham dự Hội nghị, có đại diện của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học & Công nghệ; về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở; về phía trường ĐH Hùng Vương có đồng chí Trần Đình Chiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện các sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/07/2024
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thời gian tới, sự bùng nổ của các ứng dụng thông minh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc hàng ngày. Theo định nghĩa của Gartner, một ứng dụng thông minh (Intelligent application) không chỉ đơn thuần thực hiện các nhiệm vụ cố định mà còn có khả năng thích ứng, tự điều chỉnh và phản ứng linh hoạt dựa trên sự học hỏi từ môi trường và người dùng.

Ngày 21/06/2024
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Quyết định số 1290/QĐ-BKHCN về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (TTNT) có trách nhiệm nhằm hướng đến một xã hội lấy con người làm trung tâm, mọi người được hưởng những lợi ích từ các hệ thống TTNT, bảo đảm sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích và rủi ro của các hệ thống TTNT...

Ngày 19/06/2024
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam

Để khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần có phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn đối với các lĩnh vực công nghệ mới.

Ngày 17/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0