Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 16/12/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tăng cường trí nhớ qua hơi thở như thế nào?


 Theo một nghiên cứu của Đại học Northwestern, một lần hít thở mạnh qua mũi có tác dụng tăng cường não bộ và làm cho trí nhớ sắc bén hơn. Quan trọng là điều này phụ thuộc vào việc bạn hít vào hay thở ra và bạn thở qua mũi hay miệng.

Trong nghiên cứu, các đối tượng có thể xác định nhanh hơn khuôn mặt sợ hãi nếu họ bắt gặp khuôn mặt đó khi đang hít vào so với khi thở ra.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu cũng dễ ghi nhớ vật thể hơn nếu họ gặp nó khi đang hít vào hơn là so với khi thở ra. Hiệu ứng này biến mất nếu thở qua đường miệng.

"Một trong những phát hiện quan trọng trong nghiên cứu này là có sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động não ở hạnh nhân tiểu não và hồi hải mã trong khi hít vào so với khi thở ra," Christina Zelano, trường Y Feinberg, Đại học Northwestern, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

"Khi hít vào, bạn sẽ kích thích tế bào thần kinh ở vỏ não khứu giác, hạnh nhân tiểu não và hồi hải mã, tất cả đều thuộc hệ thống limbic”.

Các nhà nghiên cứu đã đề nghị 60 đối tượng đưa ra quyết định nhanh chóng về các biểu cảm khuôn mặt trong môi trường phòng thí nghiệm trong khi ghi lại nhịp thở của họ.

Khi được xem những hình ảnh khuôn mặt có biểu cảm sợ hãi hoặc ngạc nhiên, các đối tượng phải chỉ ra nhanh hết mức có thể cảm xúc mà từng khuôn mặt thể hiện.

Khi gặp các khuôn mặt trong khi hít vào, các đối tượng nhận ra chúng đang sợ hãi nhanh hơn khi bắt gặp các khuôn mặt trong quá trình thở ra. Điều này không đúng với những khuôn mặt thể hiện sự ngạc nhiên.

Hiệu ứng này giảm đi khi đối tượng thực hiện nhiệm vụ tương tự trong khi thở bằng miệng. Như vậy hiệu ứng chỉ đặc trưng cho kích thích sợ hãi trong khi thở đường mũi.

Trong một thí nghiệm nhằm đánh giá chức năng ghi nhớ - gắn liền với vùng hải mã – những đối tượng này cũng được xem hình ảnh của các vật thể trên màn hình máy tính và được dặn là phải ghi nhớ chúng.

Sau đó, họ được yêu cầu nhớ lại những vật thể này. Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc nhớ lại sẽ tốt hơn nếu các hình ảnh được bắt gặp trong khi hít vào.

Những phát hiện này ngụ ý rằng thở nhanh có thể mang lại một lợi thế nhất định khi trong tình huống nguy hiểm.

"Nếu bạn đang trong trạng thái hoảng loạn, nhịp thở của bạn sẽ trở nên nhanh hơn”, Zelano nói.

"Kết quả là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để hít vào hơn là khi ở trong trạng thái bình tĩnh. Như vậy, đáp ứng bẩm sinh của cơ thể với sự sợ hãi bằng cách thở gấp có thể tác động tích cực lên chức năng não và dẫn đến thời gian đáp ứng nhanh hơn với các kích thích nguy hiểm trong môi trường '.

Nghiên cứu cũng giúp hiểu sâu hơn về cơ chế cơ bản của thiền hoặc thở tập trung. "Khi bạn hít vào, bạn đang ở trong cảm giác đồng bộ hóa dao động của não trên toàn mạng lưới limbic”, Zelano nhận xét.

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0