Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 19/02/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tăng cường công tác quản lý đại lý Internet và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng


 

Cùng với sự phát triển chung của Internet, các đại lý Internet công cộng đã đóng góp tích cực việc phổ cập dịch vụ Internet đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện chính sách mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước ta.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nhiều điểm truy cập Internet công cộng đang kinh doanh dịch vụ Internet dưới hình thức đại lý đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý Internet đã làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bản sắc văn hóa dân tộc. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Internet từng bước được thực hiện tương đối tốt nhưng vẫn cần tiếp tục tăng cường trong thời gian tới bởi Internet và các dịch vụ phát triển từng ngày cả về công nghệ, phương thức cung cấp và tốc độ phát triển thông tin.

 

Tăng cường quản lý để dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng đi vào hoạt động lành mạnh (Ảnh: TL)

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 261 đại lý Internet hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng nằm rải rác ở các huyện, thành, thị. Các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử này đang hoạt động theo quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet; Thông tư số 23/2013/TT-BTTTT ngày 24/12/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông qua định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trên cơ sở đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/2014/QĐ-UBND về việc quy định cụ thể một số nội dung về quản lý hoạt động của đại lý Internet, điểm truy nhập Internet công cộng và trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn, đặc biệt là phải có Giấy chứng nhận hoạt động do Sở Thông tin và Truyền thông cấp. Theo đó, các tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Và để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thì các đối tượng trên phải đảm bảo các điều kiện như: Có đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, có biển hiệu; trong đó ghi rõ tên điểm, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, số đăng ký kinh doanh, bảo đảm đủ ánh sáng, độ chiếu sáng đồng đều trong phòng máy; có thiết bị và nội quy phòng cháy chữa cháy; cài đặt phần mềm quản lý phòng máy theo quy định của Sở Thông tin và Truyền thông để đảm bảo an toàn thông tin và an ninh thông tin. Tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thuộc khu vực thành phố, thị xã tối thiểu là 50m¬¬2; tại các khu vực thị trấn tối thiểu là 40m2; đối với các khu vực còn lại là 30m2. Địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng phải cách cổng trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên từ 200m trở lên. Thời gian hoạt động của điểm truy nhập Internet công cộng không được hoạt động từ 23 giờ đêm đến 07 giờ sáng hôm sau, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau. Riêng đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet sẽ ngừng cung cấp dịch vụ và chấm dứt hợp đồng đại lý theo các điều khoản của hợp đồng đối với các hộ kinh doanh đại lý Internet khi có ý kiến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Các doanh nghiệp trên có nghĩa vụ báo cáo định kỳ hàng quý cho Sở Thông tin và Truyền thông, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị về tình hình triển khai các dịch vụ Internet…

 

Tuy nhiên, do Bộ Tài chính chưa ban hành Thông tư hướng dẫn thu, nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, vì vậy Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị UBND tỉnh cho phép cấp Giấy chứng nhận tạm thời và không thu lệ phí. Đến nay, công tác cấp Giấy chứng nhận tạm thời đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đã được triển khai tại 56 điểm của thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện Thanh Ba, Đoan Hùng, Cẩm Khê, Phù Ninh, Lâm Thao. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận tạm thời các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng bước đầu đã khắc phục được những tồn tại như: Hoạt động đúng giờ, đảm bảo diện tích, khoảng cách với trường học theo quy định, tình hình an ninh trật tự tại các địa điểm này cũng được kiểm soát chặt chẽ…

 

Để dịch vụ Internet và trò chơi điện tử công cộng đi vào hoạt động lành mạnh, ổn định, hiệu quả, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai cấp Giấy chứng nhận tạm thời tại huyện Thanh Sơn, Hạ Hòa, Thanh Thủy, Tam Nông, Yên Lập và Tân Sơn. Đồng thời, tham mưu với UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông những giải pháp về cơ chế, chính sách quản lý Internet nói chung và trò chơi điện tử công cộng nói riêng. Thường xuyên tổ chức tập huấn cho các phòng chuyên môn của các huyện, thành, thị và người quản lý các đại lý Internet công cộng về các quy định liên quan đến sử dụng Internet; phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường quản lý, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tới mọi tổ chức, cá nhân có cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn; chỉ đạo các phòng chuyên môn của Sở, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành, thị tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, sớm đưa các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng tuân thủ quy định của pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý các hoạt động dịch vụ văn hóa, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

Lượt xem: 23BÀI VIẾT KHÁC
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020
Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Thông báo tuyển dụng viên chức 2020

Ngày 21/05/2020
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ
Biến phế phụ phẩm ngành điều thành Thực phẩm giàu dưỡng chất nhờ khoa học và công nghệ

Dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), sản phẩm thực phẩm mới giàu dưỡng chất từ nguồn quả điều đã có mặt tại sự kiện Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế TechDemo 2018 do Bộ KH&CN tổ chức diễn ra ngày 3-5/10/2018 tại Thành phố Cần Thơ.

Ngày 08/10/2018
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử
Đồng hành xây dựng Chính quyền điện tử

Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, trong 3 năm trở lại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ liên tục được cải thiện và có những bước tăng trưởng đáng khích lệ (năm 2015 xếp thứ 35/63 tỉnh thành; năm 2016 xếp thứ 29/63 tỉnh thành; năm 2017 xếp thứ 27/63 tỉnh thành).

Ngày 20/09/2018
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam
Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

“V-KIST- Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” là sự kiện đầu tiên mà Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hàn Quốc (V-KIST) tổ chức trên cơ sở hợp tác với các Hiệp hội Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử, tự động hóa, nhằm tìm hiểu nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ngày 04/09/2018
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”
“VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I”

Chiều 29/8/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức “VKIST - Diễn đàn Công nghiệp lần thứ I” với chủ đề: “Nhu cầu công nghệ trong quá trình sản xuất tự động hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam”.

Ngày 04/09/2018
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng
Ứng dụng KH&CN là giải pháp trọng tâm trong chiến lược ngành Ngân hàng

Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ giúp ngân hàng nâng cao lợi nhuận, đảm bảo tính sẵn sàng cao cho hệ thống. Điều này giúp người tiêu dùng Việt Nam có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với các dịch vụ tài chính hàng đầu trong và ngoài nước. Từ đó giúp các ngân hàng trong nước nâng lên một tầm cao mới, phát triển và cạnh tranh với các ngân hàng tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 22/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0