Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 21/11/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Sử dụng tơ nhện làm máy trợ thính nhạy hơn


 

Tính chất siêu mỏng của tơ nhện đã tạo cảm hứng cho các nhà khoa học phát triển các loại micro nhạy cảm mới. Dần dần, những thiết bị mới này có thể được sử dụng trong máy trợ thính tiên tiến và điện thoại để có thể nghe nhạc ở tần số thấp hơn nhiều, đồng thời lọc nhiễu tạp âm tốt hơn.

 


Tơ nhện đã được chú ý nghiên cứu sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đồ điện tử, liệu pháp gen, thăm dò không gian và y học. Sức bền và tính dẻo dai của nó thậm chí có thể được sử dụng như dây đàn violin và ghế ô tô. Nhưng độ mỏng của tơ nhện đã thu hút sự chú ý của một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Binghamton, New York.

Nhóm khoa học nghiên cứu về sự khác biệt của côn trùng với con người trong cách phát hiện âm thanh và những gì chúng ta có thể học được từ chúng. Màng nhĩ của con người xác định hướng âm thanh dựa trên áp lực, nhưng hầu hết côn trùng đều nghe bằng lông của chúng.

Điều này là do thay vì phát hiện sự thay đổi áp suất trong không khí, côn trùng như muỗi, ruồi và nhện xác định vận tốc của không khí bằng các sợi lông siêu mảnh trên cơ thể. Điều tương tự với tơ nhện, nó đủ mỏng để nhận rung động từ sóng âm thanh, thậm chí cả ở tần số rất thấp tới 3 hertz. Các nhà khoa học so sánh sự nhạy cảm này với việc lắng nghe các mảng kiến tạo di chuyển trong một trận động đất.

Tận dụng chuyển động này cho mục đích của họ, các nhà khoa học đã dùng vàng bao bọc tơ nhện và đặt nó vào trong trường từ tính. Điều này cho phép họ chuyển đổi các chuyển động được tạo ra bởi sóng âm thành tín hiệu điện tử, và họ có thể chế tạo một micrô có độ nhạy cao, phát hiện nhiều dải tần số với độ chính xác cao hơn.

Với những khả năng này, micrô của nhóm có khả năng thu được âm thanh quá nhỏ cho micrô thông thường và với độ chính xác cao hơn. Ví dụ, trong một máy trợ thính hoặc micrô điện thoại thông minh, nó có thể tập trung thu được các âm thanh phát ra từ miệng của một người đồng thời lọc tiếng ồn xung quanh.

Các nhà khoa học nhận định đây thực sự là một cách khá đơn giản để tạo ra một chiếc microphone cực kỳ hiệu quả có khả năng định hướng tốt hơn trên phạm vi các tần số rộng hơn.
Lượt xem: 36BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0