Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 22/02/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Số hóa truyền hình: Khó khăn nhưng sẽ thực hiện đúng lộ trình


 Mặc dù lùi thời điểm ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với 4 thành phố lớn nhưng ông Đoàn Công Hoan – Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện khẳng định: Kết quả bước đầu thực hiện đề án số hóa truyền hình rất khả quan nên việc lùi thời điểm sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình.

Cục trưởng Đoàn Công Hoan chia sẻ: Đề án số hóa truyền hình hiện nay mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tên đầy đủ là Đề án phát số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất nhưng nội hàm của nó là đề án thực hiện bước chuyển đổi từ phát sóng truyền hình tương tự sang phát sóng truyền hình số chứ không phải bao gồm toàn bộ quá trình số hóa truyền hình.

Với truyền hình thì chúng ta đã có số hóa ở khâu sản xuất chương trình, tiền kỳ, hậu kỳ, số hóa ở khâu truyền dẫn và hiện nay thì chuyển đổi từ việc phát sóng bằng kỹ thuật tương tự sang phát sóng bằng kỹ thuật số. Tác động của nó không phải chỉ thuần túy là tác động kỹ thuật mà nó tác động trên tất cả phương diện tổ chức, hệ thống, đầu tư và tác động quan trọng nhất là đến người thu xem. Một trong những mục tiêu của đề án là sắp xếp lại các hệ thống phát thanh, truyền hình.

Trước đây chúng ta chỉ dùng một kênh tương tự thì chỉ phát được một chương trình truyền hình cho nên việc phát sóng ở các chương trình địa phương chỉ có thể hạn chế trong địa phương của mình. Khi chuyển sang kỹ thuật số thì một kênh tần số có thể phát được rất nhiều kênh truyền hình. Nếu là chuẩn SD thì có thể phát đến 20 kênh truyền hình. Tuy nhiên địa phương cũng không thể có một kênh tần số riêng để phát chương trình truyền hình số được mà nó phải phát chung trên một kênh cho một khu vực. Chính vì thế nó đòi hỏi phải sắp xếp lại đài truyền hình, phát thanh truyền hình địa phương.

Thưa Cục trưởng, dựa trên cơ sở nào mà chúng ta đánh giá việc thực hiện đề án số hóa truyền hình bước đầu rất khả quan?

Cục trưởng Đoàn Công Hoan: Sở dĩ chúng tôi đánh giá bước đầu thực hiện đề án số hóa truyền hình rất khả quan là dựa vào nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nói về truyền dẫn và phát sóng thì tất cả 5 thành phố trực thuộc trung ương và địa bàn phụ cận đều được phủ sóng truyền hình số, hệ thống kỹ thuật truyền hình số tại các địa bàn này hoàn toàn đủ điều kiện và sẵn sàng cho việc ngừng phát sóng truyền hình analog. Đây là bước rất là quan trọng trong việc thiết lập hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình số.

Cục trưởng Đoàn Công Hoan
Cục trưởng Đoàn Công Hoan

Chúng ta tiếp tục hình thành các công ty truyền dẫn phát sóng khu vực để cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng cho các đài phát thanh truyền hình địa phương theo đúng định hướng quy hoạch và bước đầu tạo thành một thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình. Thu hút được nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng kỹ thuật truyền hình (điều này, trước đây chúng ta chưa thực hiện được đối với truyền hình tương tự mặt đất). Nhờ đó, nhiều kênh truyền hình mới đã được quảng bá rộng rãi, mức độ hưởng thụ về truyền hình của nhân dân được cải thiện đáng kể.

Chẳng hạn như ở Đồng bằng sông Hồng thì có công ty RTB, Đồng bằng sông Cửu long có công ty SDTV. Riêng ở Đà Nẵng thì chưa có công ty cung cấp dịch vụ khu vực đó nên Ban chỉ đạo số hóa đã quyết định đề nghị VTV phát trên kênh phát sóng tần số của họ.

Thị trường thiết bị thu DVB-T2 đã có sự phát triển vượt bậc với 617 mẫu tivi, 46 mẫu set-top box đã công bố hợp quy. Các thiết bị này ngày càng rẻ, phù hợp với khả năng mua sắm của nhân dân.

Đối với các đài phát thanh truyền hình, số hóa truyền hình đã mở ra giai đoạn phát triển mới, nhờ có truyền hình số mặt đất, việc quảng bá các kênh truyền hình được mở rộng hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Các đài có điều kiện để tập trung vào phát triển khâu sản xuất, nâng cao chất lượng chương trình.

Vậy khó khăn lớn nhất trong việc triển khai số hóa truyền hình hiện nay là gì?

Cục trưởng Đoàn Công Hoan: Khó khăn hiện nay trong thực hiện số hóa truyền hình đó chính là nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa đầy đủ về tác động của số hóa. Nhiều người chưa hiểu hết được việc ngoài 4 thành phố trực thuộc trung ương còn các địa bàn thuộc 19 tỉnh lân cận bị tác động theo giai đoạn 1 của Đề án số hóa.

Công tác tuyên truyền ở nhiều địa phương chưa thực sự được quan tâm, chưa hiệu quả; nguồn lực dành cho công tác tuyên truyền chưa đáp ứng yêu cầu.

Bên cạnh đó, tiêu chí về chuẩn nghèo đa chiều mới ban hành có thể dẫn đến số hộ cần hỗ trợ set-top box tăng lên đáng kể, dẫn đến có thể cần bổ sung thêm nguồn kinh phí hỗ trợ cho các giai đoạn tiếp theo.

Cuối năm 2015, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên đã tắt hoàn toàn việc phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất. Đây là địa phương thực hiện số hóa truyền hình trước khi Đề án được phê duyệt. Kinh nghiệm của Đà Nẵng sẽ giúp ích gì cho Đề án?

Cục trưởng Đoàn Công Hoan: Ngày 01/11/2015 vừa qua, có thể coi là dấu mốc rất quan trọng trong lộ trình triển khai số hóa truyền hình mặt đất của Việt Nam, đó là: Thành phố Đà Nẵng đã tắt hoàn toàn việc phát sóng các kênh truyền hình tương tự mặt đất, chuyển sang phát sóng số. Đà Nẵng trở thành thành phố đầu tiên trong khu vực Asean làm được việc này. Thành công này tạo tiền đề thuận lợi và nhiều kinh nghiệm quý để triển khai số hóa truyền hình mặt đất các giai đoạn tiếp theo.

Một trong những giải pháp mà Đà Nẵng thực hiện đó là “tắt mềm”, nghĩa là tắt thử một số kênh không thiết yếu hoặc mức độ thiết yếu hạn chế hơn; các chương trình không phù hợp với định hướng quy hoạch…Khi chúng ta tắt các chương trình này thì những người dân vẫn quan tâm đến chương trình đó mà không thuộc diện phải hỗ trợ thì ngay lập tức người ta đi mua đầu thu. Ở Đà Nẵng có chuyện, một thời gian dài thị trường đầu thu rất đa dạng mà ít người dân mua, nhưng sau một tuần “tắt mềm” thì 25.000 đầu thu đã được mua.

Ở 4 thành phố trung ương thực hiên giai đoạn 1 thì vẫn phải thực hiện theo kinh nghiệm của Đà Nẵng. Nghĩa là chúng ta không phải tắt ngay một lúc các kênh truyền hình mà trước tiên tắt một số kênh truyền hình không thuộc diện thiết yếu, không phù hợp với định hướng quy hoạch trước. Đây là một động tác kích thích mạnh đối với những hộ, những gia đình không thuộc diện hỗ trợ mà chưa thực hiện chuyển đổi.

Xin cảm ơn ông!

Lượt xem: 31BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0