Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 11/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phương pháp mới giúp tạo ra điện năng từ nhiệt


Các nhà khoa học tại Trường Đại học Stanford và MIT đã tìm ra phương pháp mới giúp biến đổi nhiệt năng thải ra thành năng lượng điện, với nguồn nhiệt thấp dưới 100 độ C. Công nghệ mới này có thể được sử dụng để hấp thụ lượng nhiệt thải ra từ các nhà máy và khu công nghiệp để tái sử dụng tạo thành điện năng, tiết kiệm một lượng lớn chi phí cũng như góp phần làm giảm nhiệt độ của môi trường.

 

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA, một phần ba số điện năng tiêu thụ ở các khu công nghiệp bị lãng phí dưới dạng nhiệt. Nếu chúng ta có thể tái sử dụng một lượng nhỏ của nguồn năng lượng lãng phí đó, sẽ giảm thiểu việc tiêu thụ điện một cách đáng kể.

 

Do đó các nhà khoa học đã nghĩ ra nhiều cách để tái sử dụng lượng nhiệt lãng phí này, một trong số đó là sử dụng một dạng vật liệu nhiệt điện, có thể tạo ra điện từ một gradient nhiệt (gradient nhiệt cho biết nhiệt độ chênh lệch trong một vùng không gian). Tuy nhiên loại vật liệu này khá tốn kém, bên cạnh đó gradient nhiệt ở các khu công nghiệp thường chỉ ở mức vài chục độ C, hiệu quả tái sử dụng điện năng chỉ đạt mức 0,5%.

 

Các nhà nghiên cứu của MIT và Stanford, đứng đầu bởi GS Gang Chen đã tìm ra một phương pháp hoàn toàn mới. Trong đó sử dụng nguyên lý thermogalvanic, áp dụng mối liên quan giữa nhiệt độ của pin và điện áp.

 

Các nhà khoa học đã xây dựng một hệ thống cho phép nhiệt tỏa ra từ các nhà máy và khu công nghiệp có thể làm tăng nhiệt độ của pin. Do hiệu ứng thermogalvanic, ở nhiệt độ cao hơn pin có thể được sạc ở mức điện áp thấp hơn bình thường. Pin sau đó sẽ được làm mát, ở nhiệt độ thấp hơn, pin sẽ có thể cung cấp lượng điện áp cao hơn lúc sạc và giải phóng nhiều năng lượng hơn. Sự chênh lệch về năng lượng này đã tận dụng từ lượng nhiệt thải ra.

 

So với hệ thống ban đầu lúc đó, GS Chen và các đồng nghiệp của mình đã cải tiến hiệu năng hơn nhiều lần ở mức gradient nhiệt chênh lệch ít hơn. Bên cạnh đó, công nghệ mới này sử dụng những vật liệu đơn giản như đồng giúp giảm thiểu chi phí ở mức tối đa. Bên cạnh đó công nghệ chế tạo cũng không quá phức tạp và có thể áp dụng với nhiều dạng khu công nghiệp và nhà máy khác nhau.

 

Mặc dù hiện tại công nghệ này vẫn còn một số hạn chế như mật độ công suất còn thấp 1,2 W/kg do đó sẽ cần sử dụng rất nhiều pin để nâng cao hiệu suất. Ngoài ra để hoàn thành một chu trình sạc và xả pin như trên hiện vẫn còn khá mất thời gian. Mặc dù vậy, dự án này hứa hẹn sẽ tạo ra một loại năng lượng tái sử dụng hoàn toàn mới, đồng thời góp phần làm giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu khi các khu công nghiệp và nhà máy ngày càng mọc lên như nấm.

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa
Cách ăn uống giúp giảm lượng mỡ thừa

Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân và giảm lượng mỡ thừa, hãy tham khảo mẹo ăn uống dưới đây.

Ngày 08/10/2018
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày
Khoẻ mạnh với 20 phút tập luyện mỗi ngày

Làm thế nào để có một cơ thể dẻo dai, cơ bắp săn chắc, giảm được tình trạng béo phì của mình trong khi trong nhà lại không có đầy đủ dụng cụ, cũng không có đủ thời gian và tiền bạc để đi đến các phòng tập gym.

Ngày 11/09/2018
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn
Bảo vệ sức khỏe từ lựa chọn thức ăn

Có mối liên quan chặt chẽ giữa dinh dưỡng với sức khỏe và bệnh tật. Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn trong việc duy trì sức khỏe, cải thiện năng lực và trí tuệ…

Ngày 07/09/2018
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm
Giảm muối để phòng bệnh nguy hiểm

Muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ…

Ngày 04/09/2018
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ
10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc đi bộ

Đi bộ không những tốt cho thể lực mà còn cho trí não. Thật sự có một sự hổ tương tuyệt vời giữa cơ thể và tinh thần. Đi bộ trong 30 phút và nhiều lần trong tuần giúp giải stress, tinh thần được phấn khởi, ngoài ra giúp tăng cường trí nhớ và trên hết là thuốc liệu pháp an thần “thiên nhiên”.

Ngày 04/09/2018
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?
Vì sao nên giảm muối trong chế độ ăn?

Chế độ ăn nhiều muối là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, đau đầu, tình trạng giữ nước, khô miệng…

Ngày 27/08/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0